Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Viêm tai giữa ở trẻ em và những điều cần biết

Viêm tai giữa ở trẻ em và những điều cần biết

Viêm tai giữa là một trong những bệnh lý tai mũi họng đặc biệt phổ biến ở trẻ. Vậy vì sao trẻ lại bị viêm tai giữa, viêm tai giữa ở trẻ em biểu hiện như thế nào, hướng điều trị viêm tai giữa ở trẻ ra sao…

Hiểu thế nào về viêm tai giữa ở trẻ em?

Viêm tai giữa phổ biến hàng đầu trong các bệnh lý về tai ở trẻ nhỏ

Viêm tai giữa phổ biến hàng đầu trong các bệnh lý về tai ở trẻ nhỏ

Viêm tai giữa là một trong những nhóm bệnh lý phổ biến nhất ở tai. Nhiều số liệu thống kê cho biết cứ 4 trẻ dưới 3 tuổi thì lại có 3 trẻ bị viêm tai giữa.

Viêm tai giữa ở trẻ có nhiều dạng khác nhau như viêm tai giữa cấp, tình trạng khi thăm khám bác sĩ thất xuất hiện mủ, có dịch tích tụ trong tai giữa hay tình trạng viêm mạn tính…

Nguyên nhân gây viêm tai giữa ở trẻ

Một trong những nguyên nhân chính khiến viêm tai giữa ở trẻ nhỏ khá phổ biến là do cấu túc tai của trẻ chưa hoàn chỉnh. Tai trong của trẻ được kết nối với mặt sau của cổ họng bằng một ống nhỏ gọi là ống thính giác. Bình thường, ống này vẫn mở, cho phép các chất lỏng cùng với tạp chất dư thừa thoát khỏi tai và mặt sau cổ họng. Khi ống này đóng lại, các chất này không thoát được ra ngoài và các yếu tố gây bệnh như vi khuẩn vi trùng bị mắc lại gây bệnh cho tai. Ở trẻ nhỏ, ống thính giác lại ngắn hơn người lớn nên tình trạng tắc lại càng dễ xảy ra.

Ngoài nguyên nhân chính do cấu trúc tai của trẻ chưa hoàn chỉnh, một số nguyên nhân, nguy cơ gây viêm tai giữa ở trẻ nhỏ thường gặp là:

 • Trẻ sống trong môi trường thiếu an toàn, có nhiều khói thuốc lá
 • Trẻ nhỏ bú bình khi nằm cũng dễ bị viêm tai giữa hơn
 • Viêm tai giữa cũng có thể là biến chứng từ viêm amidan, viêm xoang ở trẻ…

Biểu hiện bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Tùy từng tình trạng bệnh nặng hay nhẹ mà mức độ biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ cũng khác nhau. Một số triệu chứng viêm tai giữa thường gặp ở trẻ bao gồm:

Đau nhói, nhức trong tai là triệu chứng viêm tai giữa thường gặp ở trẻ nhỏ

Đau nhói, nhức trong tai là triệu chứng viêm tai giữa thường gặp ở trẻ nhỏ

 • Chảy mủ, đau tai là triệu chứng điển hình thường gặp nhất khi trẻ bị viêm tai giữa, thường xuất phát sau viêm mũi họng. Trẻ nhỏ khi bị viêm tai giữa, đau nên rất hay quấy khóc, đưa tay dụi hay cấu tai
 • Trẻ khó ngủ, ăn kém hơn
 • Trẻ có biểu hiện khó nghe tạm thời do chất dịch đọng trong tai giữa, cản trở đường truyền âm thanh. Lúc này, trẻ thường không có phản ứng với âm thanh nhỏ, bật tivi âm lượng lớn, nói to hơn, có biểu hiện mất tập trung…

Viêm tai giữa ở trẻ điều trị như thế nào?

Điều trị viêm tai giữa ở trẻ như thế nào là mối quan tâm và lo lắng của rất nhiều cha mẹ. Theo các chuyên gia, tùy từng giai đoạn của viêm tai giữa mà việc điều trị sẽ khác nhau.

Cha mẹ hãy đưa trẻ đến bệnh viện khám khi thấy con có biểu hiện lạ

Có 3 giai đoạn viêm tai giữa cấp chính là giai đoạn sung huyết, ứ mủ và vỡ mủ. Trường hợp trẻ bị viêm sung huyết, xác định do vi khuẩn bác sĩ thường chỉ định kháng sinh toàn thân. Các thuốc kháng viêm, chống phù nề, hạ sốt, giảm đau… cũng được bác sĩ xem xét.

Khi tình trạng viêm chuyển sang giai đoạn ứ mủ, chích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ sẽ được xem xét kết hợp với các thuốc điều trị toàn thân khác. Trường hợp vỡ mủ thì dùng thuốc tai có ý nghĩa quan trọng.

Phẫu thuật được bác sĩ xem xét trong trường hợp trẻ bị mất thính giác liên tục. Thực tế, theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, viêm tai giữa nếu được phát hiện sớm điều trị sẽ không có gì khó khăn. Tuy nhiên, nếu cha mẹ chủ quan không điều trị cho con có thể gây những biến chứng như mất thính lực, thủng màng nhĩ, viêm xương chẩm…

Phòng bệnh viêm tai giữa cho con bằng cách nào?

 • Nuôi con bằng sữa mẹ
 • Khi tắm không để nước vào tai con, vệ sinh mũi họng để con không bị viêm đường hô hấp trên gây biến chứng đến tai
 • Đảm bảo môi trường sống an toàn cho con, không để con tiếp xúc với khói thuốc lá
 • Nhắc nhở con vấn đề vệ sinh tay sạch sẽ
 • Thực hiện đầy đủ tiêm vắc xin phòng bệnh cho con…

Trên đây là một số thông tin tham khảo về bệnh viêm tai giữa ở trẻ em. Để đăng kí khám và điều trị bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 1900 55 88 92.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital