Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Viêm tai giữa là gì, cách chữa viêm tai giữa hiệu quả?

Viêm tai giữa là gì, cách chữa viêm tai giữa hiệu quả?

Viêm tai giữa là tình trạng nhiễm trùng tai giữa là bệnh khá phổ biến thường xảy ra ở trẻ em. Bệnh thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa khi thời tiết thay đổi. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra tình trạng điếc, viêm màng não hay xuất huyết não. Bài viết dưới đây sẽ giúp cha mẹ có cái nhìn tổng quan về bệnh viêm tai cũng như cách chữa viêm tai giữa hiệu quả.

1. Đôi nét về bệnh viêm tai giữa

1.1 Bệnh viêm tai giữa là gì?

Viêm tai giữa là khái niệm chỉ tình trạng viêm nhiễm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm của trẻ. Khi bị bệnh, tai trẻ thường tạo ra dịch trong hòm nhĩ, dịch này có thể nhiễm trùng hoặc vô trùng.

Viêm tai giữa ở trẻ là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và đứng hàng thứ hai sau viêm đường hô hấp trên ở trẻ em.

Khi bị viêm tai giữa mà cha mẹ không có biện pháp chữa trị kịp thời cho trẻ, trẻ sẽ có nguy cơ cao bị viêm tai xương chũm. Đặc biệt, nếu bệnh tái phát nặng sẽ gây ra biến chứng thủng màng nhĩ, giảm thính lực, liệt thần kinh mặt, xơ hóa màng nhĩ…

Nguy hiểm nhất là những biến chứng xảy ra ở sọ não của trẻ như: viêm màng não, áp xe não, áp xe ngoài màng cứng và dễ dẫn đến tử vong ở trẻ.

Cách chữa viêm tai giữa như thế nào cho hiệu quả, an toàn là thắc mắc của không ít các bậc cha mẹ khi có con em mình bị bệnh

Cách chữa viêm tai giữa như thế nào cho hiệu quả, an toàn là thắc mắc của không ít các bậc cha mẹ khi có con em mình bị bệnh

1.2 Viêm tai giữa thường gặp ở những đối tượng nào?

Viêm tai giữa còn thường gặp ở các trường hợp dưới đây:

– Trẻ nhỏ ngoài trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi la đối tượng dễ bị viêm tai.

– Trẻ nhỏ thường xuyên sử dụng núm vú giả.

– Trẻ đi nhà trẻ, tiếp xúc với địa điểm đông người.

– Trẻ sống ở môi trường phải tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí cao.

– Trẻ phải trải qua những thay đổi trong khí hậu, nhất là vùng khí hậu lạnh.

– Trẻ có tiền sử bị bệnh cảm lạnh, cúm, viêm xoang hoặc nhiễm trùng tai trước đó.

– Trẻ bị dị tật bẩm sinh vùng mũi họng làm tăng nguy cơ viêm tai giữa

2. Những nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm tai giữa?

2.1 Trẻ nhỏ bị viêm tai giữa nguyên nhân nào gây ra?

– Viêm tai, nhiễm trùng tai nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn hoặc virus trong tai giữa gây ra. Tình trạng nhiễm trùng cũng thường xảy ra do trẻ bị cảm lạnh, cảm cúm hoặc dị ứng gây tắc nghẽn cửa mũi sau vùng họng và vòi nhĩ.

– Nguyên nhân quan trọng nhất gây ra bệnh viêm tai giữa đó chính là do sự chưa trưởng thành về cấu trúc, chức năng của vòi nhĩ ở trẻ nhỏ cũng như sự chưa trưởng thành về hệ thống miễn dịch của trẻ.

– Những rối loạn chức năng ở vòi nhĩ ở trẻ có thể gây ra tình trạng viêm tai giữa ứ dịch, tắc vòi hay sự mở vòi bất thường.

– Tắc vòi thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do sụn vòi mềm hơn làm cho hoạt động mở vòi khó khăn.

2.2 Khi bị viêm tai giữa, trẻ sẽ có những triệu chứng gì?

Trẻ bị bệnh viêm tai giữa thường sẽ có những biểu hiện sau:

– Trẻ bị sốt, thường là sốt cao từ 39 – 40 độ C, trẻ quấy khóc nhiều, nôn trớ, co giật, bó bú, biếng ăn.

– Ở những trẻ lớn, trẻ sẽ biết kêu đau tai.

– Ở trẻ nhỏ chưa biết nói, trẻ sẽ lắc đầu, lấy tay dụi vào tai và kéo vành tai.

– Trẻ bị đi ngoài phân lỏng nhiều lần, triệu chứng này xuất hiện đồng thời với sốt.

Nếu cha mẹ không kịp thời phát hiện và cho trẻ đi thăm khám, điều trị sớm thì khoảng vài ngày sau, từ 2 đến 3 ngày tiếp theo, bệnh sẽ chuyển biến sang giai đoạn vỡ mủ do mảng tai bị thủng, mủ chảy ra ngoài qua lỗ tai kèm theo các triệu chứng như:

– Trẻ có dấu hiệu giảm sốt, ăn được và ngủ được.

– Trẻ ít dụi tai hoặc không kêu đau tai nữa.

Đây là dấu hiệu khiến nhiều cha mẹ nhầm tưởng rằng trẻ đang hồi phục và bệnh thuyên giảm. Thực chất, đây là dấu hiệu cho thấy trẻ đang bắt đầu chuyển sang giai đoạn mạn tính với dấu hiệu đặc trưng nhất là chảy mủ ở tai.

Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh sẽ tiến triển nhanh thành viêm tai giữa mạn tính hoặc viêm tai chũm mạn tính với nguy cơ gây biến chứng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Khi bị viêm tai giữa trẻ thường bị sốt, thường là sốt cao từ 39 - 40 độ C, trẻ quấy khóc nhiều, nôn trớ, co giật, bó bú, biếng ăn, ngứa tai, gãi tai

Khi bị viêm tai giữa trẻ thường bị sốt nhẹ đến sốt cao từ 39 – 40 độ C, trẻ quấy khóc nhiều, nôn trớ, co giật, bó bú, biếng ăn, ngứa tai, gãi tai

3. Mách cha mẹ cách chữa viêm tai giữa cho trẻ hiệu quả?

Cách chữa viêm tai giữa như thế nào cho hiệu quả là thắc mắc của không ít các bậc phụ huynh có con em bị bệnh.

Có nhiều cách chữa viêm tai, trong đó, phương pháp điều trị nội khoa được áp dụng phổ biến nhất.

– Dựa vào mức độ và tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ kháng sinh phù hợp với trẻ.

– Thời gian điều trị bệnh viêm tai giữa thường tối thiểu 8 ngày.

– Nếu màng nhĩ của trẻ không có dấu hiệu bị thủng thì trẻ có thể dùng thuốc nhỏ tai, lưu ý không nên bơm rửa.

– Nếu màng nhĩ thủng có thể áp dụng nhỏ tai trong 3 – 4 ngày đầu nhằm loại không độc cho tai, ngăn chặn sự hình thành các bửng mủ làm bít dẫn lưu rồi sau đó rửa tai bằng nước muối sinh lý hoặc oxy già. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý, các phương pháp điều trị nội khoa này cũng cần có sự can thiệp của bác sĩ cũng như sự theo dõi tiến triển bệnh thường xuyên.

– Có nhiều trường hợp, viêm tai giữa điều trị bằng kháng sinh không hiệu quả, bệnh tái phát thường xuyên. Do đó, bác sĩ cũng có thể phải chích rạch màng nhĩ để đặt ống thông nhĩ Diablo. Điều quan trọng trong điều trị viêm tai giữa ở trẻ là điều trị triệt để các nhiễm trùng hô hấp liên quan khác.

nếu nghi ngờ hoặc nhận thấy trẻ có các dấu hiệu của bệnh viêm tai giữa, cha mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để bác sĩ thăm khám và có phương pháp chữa trị đúng cách, hiệu quả. 

Nếu nghi ngờ hoặc nhận thấy trẻ có các dấu hiệu của bệnh viêm tai giữa, cha mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để bác sĩ thăm khám và có phương pháp chữa trị đúng cách, hiệu quả.

Tóm lại, viêm tai giữa ở trẻ nhỏ là bệnh hoàn toàn có thể chữa trị triệt để nếu trẻ được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Do đó, nếu nghi ngờ hoặc nhận thấy trẻ có các dấu hiệu của bệnh viêm tai giữa, cha mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để bác sĩ thăm khám và có phương pháp chữa trị đúng cách, hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital