Viêm tắc lệ đạo xảy ra ở độ tuổi nào – Cách điều trị?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Vũ Thị Hải Yến

Phó giám đốc Bệnh viện, phụ trách chuyên khoa Mắt

Khi không có bất kỳ lý do gì nhưng nước mắt vẫn tự động chảy ra, hay theo dân gian người ta còn gọi là chảy nước mắt sống thì một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này đó là viêm tắc lệ đạo. Những người mắc khi mắc phải sẽ thường gặp phải khá nhiều bất tiện và gây ra những cảm giác khó chịu trong cuộc sống hằng ngày, ngoài ra còn làm cho sức khỏe đôi mắt bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, việc thăm khám và nhận phác đồ điều trị là điều hết sức cần thiết.

1. Viêm tắc lệ đạo là gì và xảy ra ở độ tuổi nào?

Viêm tắc lệ đạo là tình trạng xuất phát từ hiện tượng tắc lệ đạo. Hiện tượng này xảy ra khi mà hệ thống dẫn lưu của nước mắt bị tắc nghẽn lại một phần hoặc tắc nghẽn hoàn toàn. Lúc này, dòng nước mắt rất khó để có thể thoát được xuống mũi như bình thường và phải tràn ra bên ngoài vùng mắt. Đây chính là tình trạng chảy nước mắt sống mà những bệnh nhân mắc phải hay gặp. Nếu như không được điều trị sớm thì quá trình này rất dễ tạo ra môi trường thuận lợi để viêm nhiễm tấn công.

Bất kỳ độ tuổi nào cũng có khả năng mắc phải bệnh lý tắc lệ đạo, nhưng thường gặp nhất đó chính là các em bé sơ sinh. Có khoảng 20% em bé khi sinh ra đã bị tắc lệ đạo bẩm sinh, tuy nhiên đến khi các bé được 1 tuổi thì hiện tượng này tự động biến mất. Nếu như, con bạn đã qua giai đoạn 1 tuổi mà vẫn không thể tự khỏi thì bố mẹ sẽ cần phải đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa Mắt để thăm khám kịp thời.

Còn đối với người trưởng thành, từ khi sinh ra không mắc phải những sau này lại bị tình trạng này thì nguyên nhân chủ yếu là do mắt đã bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài như là chấn thương, nhiễm trùng tại mắt, mắt bị sưng phù nề, có khối u làm chèn ép ở lệ đạo.

Viêm tắc lệ đạo là hiện tượng này xảy ra khi mà hệ thống dẫn lưu của nước mắt bị tắc nghẽn lại một phần hoặc tắc nghẽn hoàn toàn.

Tắc lệ đạo là hiện tượng này xảy ra khi mà hệ thống dẫn lưu của nước mắt bị tắc nghẽn lại một phần hoặc tắc nghẽn hoàn toàn

1.1 Nguyên nhân tắc lệ đạo

Đối với các em bé bị tắc lệ đạo do bẩm sinh thì nguyên nhân là do khi còn trong bụng mẹ, tại vị trí ống lệ mũi được che lại bởi một lớp màng mỏng. Khi em bé chào đời, lớp màng mỏng này không tự động mở ra và từ đó dẫn đến tắc lệ đạo bẩm sinh.

Đối với người trưởng thành, những nguyên nhân gây ra tắc lệ đạo như sau:

– Khi bị viêm mũi hoặc viêm xoang mạn tính đều có thể gây nên tình trạng tắc lệ đạo. Tình trạng viêm xoang sẽ kích thích khiến cho các mô tạo sẹo gây tắc nghẽn đường dẫn nước mắt.

– Những bất thường gặp phải trong phát triển sọ và mặt như hội chứng Down hoặc các rối loạn khác cũng làm tăng nguy cơ bị tắc lệ đạo

– Do độ tuổi: Điểm lệ của người lớn tuổi thường sẽ có nguy cơ bị hẹp dần, dẫn đến bít tắc điểm lệ và làm cho nước mắt không chảy xuống lệ quản được.

– Gặp phải chấn thương mũi: Đối với trường hợp bị gãy mũi thì mô sẹo sẽ là tác nhân gây nghẹt hệ thống lệ đạo.

– Polyp mũi: Đây là dạng mẩu thịt thừa nằm trong xoang mũi và được hình thành từ niêm mạc mũi ở những người bị viêm mũi dị ứng, từ đó có thể gây tắc lệ đạo

– Mắc phải bệnh lý về viêm kết mạc: Bề mặt của nhãn cầu và mặt trong mi mắt sẽ được bao phủ bởi một lớp màng trong suốt và gọi là kết mạc. Đặc biệt sau một đợt viêm kết mạc do siêu vi gây nên, hệ thống lệ đạo có thể sẽ bị ảnh hưởng theo và dẫn đến tình trạng tắc nghẽn. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn hiếm khi có khả năng xảy ra.

– Khối u: Với bất kỳ khối u nào gây chèn ép đường thoát nước mắt cũng gây nên tình trạng tắc lệ đạo.

Đối với trường hợp bị gãy mũi thì mô sẹo sẽ là tác nhân gây nghẹt hệ thống lệ đạo

Đối với trường hợp bị gãy mũi thì mô sẹo sẽ là tác nhân gây nghẹt hệ thống lệ đạo

1.2 Cách nhận biết khi bị viêm tắc lệ đạo

Hệ thống thoát lưu của nước mắt có thể bị tắc ở bất kì vị trí nào và gây ra triệu chứng chảy nước mắt sống, làm tăng nguy cơ xảy ra viêm nhiễm tại mắt. Những triệu chứng này có thể sẽ nặng lên khi người bệnh bị cảm lạnh, viêm xoang, hoặc khi ra ngoài trời nắng, gió to và những nơi có không khí lạnh. Lệ đạo bị tắc nghẽn có thể sẽ dẫn đến tình trạng ứ đọng vi trùng trong ống lệ mũi và gây nên tình trạng viêm túi lệ. Các triệu chứng được gọi chung là viêm tắc lệ đạo với những dấu hiệu như là :

– Xuất hiện tình trạng viêm (sưng nề), mềm, đỏ ở vị trí góc mắt trong hoặc ở khu vực giữa mắt và mũi.

– Vết nhiễm trùng tại lỗ đạo của mắt có hiện tượng thường xuyên bị tái phát.

– Xuất tiết nhầy bất thường tại mắt.

– Đóng vảy ở vị trí lông mi, có thể là do viêm nhiễm gây nên mưng mủ khi những vết mủ này khô sẽ để lại những lớp đóng vảy ở lông mi.

– Người bệnh có xu hướng bị suy giảm thị lực và nhìn mờ hơn.

– Với những trường hợp bắt đầu chuyển biến nặng thì nước mắt có lẫn vệt máu

– Có một số trường hợp sẽ bị sốt.

Nhìn chung, khi người bệnh thất có triệu chứng chảy nước mắt hoặc bị kích ứng, tình trạng viêm nhiễm kéo dài, hết rồi tiếp tục tái phát thì bạn nên cần đi khám bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt.

Khi bị viêm nhiễm tại nơi lệ đạo bị tắc người bệnh có xu hướng bị suy giảm thị lực và nhìn mờ hơn

Khi bị viêm nhiễm tại nơi lệ đạo bị tắc người bệnh có xu hướng bị suy giảm thị lực và nhìn mờ hơn

2. Các phương pháp điều trị viêm tắc lệ đạo

– Đối với những trường hợp tắc lệ đạo do bẩm sinh thường sẽ tự cải thiện trong vòng một vài tháng sau sinh, khi mà hệ thống thoát lưu nước mắt của bé hoàn thiện hơn hoặc khi lớp màng che của ống lệ mũi mở ra được. Trong một số trường hợp, bác sĩ chuyên khoa Mắt sẽ hướng dẫn bố mẹ cách ấn vuốt dọc cạnh mũi của bé để làm bật lớp màng này ra.

– Đối với những trẻ em khi mà sự bít tắc không tự cải thiện hoặc đối với các trường hợp người lớn bị bán tắc lệ đạo, hẹp bán phần điểm lệ thì thông thường bác sĩ sẽ can thiệp bằng phương pháp thông lệ đạo. Quá trình này được thực hiện bằng cách: một dụng cụ sẽ được dùng để nong dãn điểm lệ. Chiếc que sẽ được đưa luồn xuống đến mũi rồi rút ra. Sau đó, lệ đạo sẽ được tiến hành bơm rửa với nước muối sinh lý để đẩy trôi những chất ứ đọng gây nghẹt.

– Đối những trường hợp tắc lệ đạo sau khi người bệnh bị chấn thương ở mặt sẽ không cần phương pháp điều trị hỗ trợ ngay lập tức, vì hệ thống thoát lưu nước mắt thường cần phải mất vài tháng mới tự hoạt động lại được. Do đó, bác sĩ nhãn khoa có thể sẽ đề nghị người bệnh chờ đợi vài tháng trước khi cân nhắc việc tiến hành phẫu thuật.

– Đối với các trường hợp lệ đạo bị tắc do sự viêm nhiễm hoặc do mô sẹo gây nên thì bác sĩ sẽ sử dụng một dây ống nhỏ luồng vào lệ đạo, sau đó xuống tận ống lệ mũi, bơm hơi vào để phần bóng ở đầu ống phình ra nong chỗ hẹp, sau đó xả bóng. Phương pháp này yêu cầu người bệnh phải gây mê toàn thân.

Đối những trường hợp tắc lệ đạo sau khi người bệnh bị chấn thương, bác sĩ thông thường sẽ theo dõi mắt trong vài tháng đầu sau đó mới cân nhắc đến vấn đề phẫu thuật

Đối những trường hợp tắc lệ đạo sau khi người bệnh bị chấn thương, bác sĩ thông thường sẽ theo dõi mắt trong vài tháng đầu sau đó mới cân nhắc đến vấn đề phẫu thuật

3. Hệ thống Y tế Thu Cúc – Địa điểm điều trị viêm tắc lệ đạo hiệu quả

Khi điều trị viêm tắc lệ đạo tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, người bệnh sẽ được trải nghiệm những dịch vụ y tế chất lượng cao và những ưu điểm vượt trội cần kể đến như là:

–  Có đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm: Đội ngũ y bác sĩ tại Thu Cúc TCI đều được đào tạo bài bản giỏi về trình độ chuyên môn, giàu kinh nghiệm, giúp mang tới sự an tâm cho bệnh nhân khi thăm khám. Bên cạnh đó, cùng với sự tận tình, nhẹ nhàng của các bác sĩ Nhãn khoa sẽ luôn khiến cho khách hàng cảm thấy hài lòng.

– Máy móc, trang thiết bị chuyên khoa Mắt hiện đại: Tại Thu Cúc TCI, toàn bộ hệ thống trang thiết bị máy móc sử dụng tại khoa Mắt đều được nhập khẩu từ các quốc gia nổi bật trong lĩnh vực y tế như Mỹ, Nhật Bản, Ý,.. bao gồm: Máy đo thị lực, khúc xạ; máy sinh hiển vi phẫu thuật mắt có khả năng phát hiện chính xác những bệnh lý ở phần trước nhãn cầu, máy chụp đáy mắt màu,… từ đó giúp bác sĩ nhanh chóng xác định được chính xác nguyên nhân dẫn đến tắc lệ đạo và có phương pháp điều trị phù hợp.

– Quy trình thăm khám nhanh gọn: Thu Cúc TCI luôn có đội ngũ nhân viên chu đáo, chuyên nghiệp, luôn tận tâm, tận tình với mỗi bệnh nhân như người thân của mình. Quy trình thăm khám, đặt lịch, diễn ra nhanh gọn, không phải chờ đợi quá lâu,. Ngoài ra, Thu Cúc TCI còn có hệ thống phòng khám khang trang, rộng lớn, tiện nghi, hiện đại giúp người bệnh luôn cảm thấy thoải mái khi sử dụng dịch vụ tại đây.

Hệ thống Y tế Thu Cúc - Địa điểm điều trị tắc lệ đạo hiệu quả

Hệ thống Y tế Thu Cúc – Địa điểm điều trị tắc lệ đạo hiệu quả

Có thể thấy rằng, viêm tắc lệ đạo nếu như không được điều trị kịp thời sẽ dễ gây nên nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm, đặc biệt đó là làm suy giảm thị lực của người bệnh. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này của chúng tôi đã giúp cho các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về bệnh lý này. Nếu như có thêm vấn đề nào cần giải đáp hay có nhu cầu tìm hiểu về các gói khám Mắt tại Hệ thống Y tế Thu Cúc thì đừng ngần ngại và hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi thông qua tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể nhất nhé.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital