Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Viêm phúc mạc ruột thừa có nguy hiểm không?

Viêm phúc mạc ruột thừa có nguy hiểm không?

Viêm phúc mạc ruột thừa là biến chứng thường gặp của viêm ruột thừa cấp. Nguyên nhân là do viêm ruột thừa cấp không được phát hiện sớm và mổ kịp thời, ruột thừa vỡ giải phóng mủ và các chất thải độc hại vào khoang bụng làm viêm các lá phúc mạc. Vậy, viêm phúc mạc ruột thừa có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:
>> Viêm phúc mạc ruột thừa là gì?
>> Viêm phúc mạc nhiễm khuẩn tiên phát
>> Viêm phúc mạc nhiễm khuẩn nguyên phát

Viêm phúc mạc ruột thừa có nguy hiểm không?

Viêm phúc mạc ruột thừa có nguy hiểm không là quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là những bệnh nhân viêm phúc mạc ruột thừa. Viêm phúc mạc ruột thừa là một biến chứng nguy hiểm của viêm ruột thừa cấp. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách, người bệnh có nguy cơ bị tử vong rất cao. Phần ruột thừa bị viêm vỡ giải phóng mủ và các chất thải độc hại vào khoang bụng, gây viêm các lá phúc mạc, nhiễm khuẩn ổ bụng, làm nhiễm độc máu, nhiễm độc toàn thân và gây tử vong.

Viêm phúc mạc ruột thừa có nguy hiểm không là quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là những bệnh nhân viêm phúc mạc ruột thừa.

Viêm phúc mạc ruột thừa có nguy hiểm không là quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là những bệnh nhân viêm phúc mạc ruột thừa.

Nguy hiểm hơn, các triệu chứng của viêm phúc mạc ruột thừa thường không điển hình, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác nên việc chẩn đoán gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, đây còn là biến chứng rất hay gặp của viêm ruột thừa cấp.

Do đó, khi có các triệu chứng của viêm ruột thừa, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và phẫu thuật kịp thời. Phần ruột thừa bị viêm cần được cắt bỏ càng sớm càng tốt để phòng ngừa biến chứng viêm phúc mạc ruột thừa. Khi được chẩn đoán mắc viêm phúc mạc ruột thừa cần tiến hành phẫu thuật càng sớm càng tốt để bảo tồn tính mạng và tránh những biến chứng nguy hiểm khác.

Cần làm gì khi bị viêm phúc mạc ruột thừa?

Viêm ruột thừa cấp là cấp cứu ổ bụng thường gặp trong ngoại khoa. Viêm phúc mạc ruột thừa là biến chứng thường gặp của viêm ruột thừa cấp. Khi có các biểu hiện của viêm ruột thừa nói chung và viêm phúc mạc ruột thừa nói chung, người bệnh nên nhanh chóng nhập viện để được thăm khám và chăm sóc y tế kịp thời, đúng cách.

Một ca mổ viêm phúc mạc ruột thừa tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Một ca mổ viêm phúc mạc ruột thừa tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Người bệnh cần được làm các kiểm tra, xét nghiệm cận lâm sàng càng sớm càng tốt để chẩn đoán nhanh chóng và chính xác tình trạng bệnh. Sau khi xác định đúng bệnh, người bệnh cần nhanh chóng được phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa viêm, rửa và dẫn lưu ổ bụng.

Hiện có hai phương pháp mổ viêm phúc mạc ruột thừa là mổ mở và mổ nội soi. Tùy tình trạng thực tế của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương án mổ phù hợp nhất cho bệnh nhân.

Để việc điều trị viêm phúc mạc ruột thừa được hiệu quả, an toàn, hạn chế tối đa các biến chứng không mong muốn, người bệnh nên nhập viện sớm để được chẩn đoán và điều trị đúng thời điểm, đúng cách. Bên cạnh đó, người bệnh nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, chất lượng có bác sĩ ngoại khoa giỏi, có trang thiết bị y tế hiện đại để tiến hành điều trị.

Dịch vụ liên quan