Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Viêm phụ khoa ở trẻ em nguyên nhân và cách điều trị

Viêm phụ khoa ở trẻ em nguyên nhân và cách điều trị

Nhắc đến bệnh phụ khoa chúng ta đều nghĩ rằng đó là một bệnh chỉ có ở phụ nữ độ tuổi sinh sản, tuy nhiên trẻ em cũng là một trong những đối tượng mắc bệnh. Khi bị viêm phụ khoa, trẻ thường bị ngứa vùng kín, buồn nôn, đau bụng, có dịch âm đạo, đái dắt, buốt hoặc đái dầm… và đây là một hiện tượng bố mẹ không thể coi thường. Nguyên nhân và cách điều trị viêm phụ khoa ở trẻ em như thế nào? Viêm phụ khoa ở trẻ em nguyên nhân và cách điều trị

viem phu khoa o tre em 2

Khi bị viêm phụ khoa, trẻ cũng bị ngứa vùng kín, buồn nôn, đau bụng…

Nguyên nhân viêm phụ khoa ở trẻ em

Do thiếu các rào chắn sinh lý giúp ngăn cản nhiễm trùng

Chưa có lông mu; hai môi lớn, hai môi nhỏ chưa phát triển; màng trinh và biểu mô âm đạo mỏng; trực tràng nằm gần với âm đạo làm cho phân dễ lây nhiễm vào âm đạo; ngoài ra, âm đạo có pH trung tính và thiếu các kháng thể bảo vệ là yếu tố thuận lợi cho vi trùng phát triển… đó là những lý do để viêm phụ khoa dễ mắc ở trẻ.

Do vấn đề vệ sinh chưa đúng cách

Có nhiều mẹ lạm dụng chất tẩy vùng kín để vệ sinh cho bé, hoặc bé dị ứng với xà phòng tắm, các hương thơm của sữa tắm, do vệ sinh kém khi vệ sinh, do tè dầm để quần ẩm ướt, do mặc bỉm lâu không thay… Không giữ vệ sinh sạch sẽ và đúng cách khiến vi khuẩn lây nhiễm gây bệnh.

viem phu khoa o tre em 1

Mặc bỉm lâu không thay cũng dễ dẫn đến bệnh phụ khoa ở trẻ.

Do thiếu nội tiết

Một số bé nhận lượng estrogen từ máu mẹ truyền sang ít nên khiến môi trường âm đạo dễ bị kích ứng.

Thiếu estrogen trong giai đoạn trước tuổi dậy thì thường gây viêm vùng da môi nhỏ.

Phòng và điều trị viêm phụ khoa trẻ em

– Chú ý giữ vệ sinh cho trẻ luôn giữ cho vùng kín được khô, thoáng, không ẩm ướt. Thường xuyên tắm, rửa cho trẻ hằng ngày, khi tắm xong nên lau âm đạo bằng khăn bông sạch, tránh chà sát. Không dùng xà phòng có chất tẩy rửa cao để vệ sinh cho bé. Thay bỉm cho bé sau 3 – 4 tiếng, và ngay sau khi bé đi tiêu. Khi trẻ đi vệ sinh xong, mẹ cần giúp bé vệ sinh thật kỹ và dạy cho trẻ cách giữ vệ sinh sau mỗi lần tiêu tiểu. Khi trẻ có kinh nguyệt, cần hướng dẫn trẻ chọn băng vệ sinh đảm bảo sạch, đủ thấm và đảm bảo sau 4-6 tiếng phải thay băng 1 lần.

– Nếu thấy con có dấu hiệu bất thường ở vùng kín như ngứa, rát, tấy đỏ, âm đạo hôi, cần đi khám ngay để được điều trị. Bên cạnh đó, mẹ có thể dùng nước muối loãng pha ấm để rửa vùng kín cho bé, tránh làm bé đi đau rát.

viem phu khoa o tre em 3

Nếu thấy con có dấu hiệu bất thường ở vùng kín như ngứa, rát, tấy đỏ, ra khí hư có màu, âm đạo hôi, cần đi khám ngay để được điều trị.

Khi có vấn đề thắc mắc về viêm phụ khoa ở trẻ em, bố mẹ có thể liên hệ mail contact@thucuchospital.vn/ hotline 0936 388 288 để được tư vấn.

Xem thêm

>> Khám phụ khoa ở Bệnh viện Thu Cúc có đắt không?

> Khám phụ khoa tổng quát gồm những gì?

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital