Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Viêm phổi thùy ở trẻ em là bệnh gì? Điều trị như thế nào?

Viêm phổi thùy ở trẻ em là bệnh gì? Điều trị như thế nào?

Viêm phổi thùy ở trẻ em là bệnh phổ biến có thể xảy ra ở bất kể thời điểm nào trong năm và có thể gây biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy, việc nhận biết sớm các triệu chứng sẽ giúp điều trị sớm, kịp thời, hiệu quả bệnh.

1. Bệnh viêm phổi thùy ở trẻ em là gì?

Viêm phổi thùy là một dạng của viêm phổi. Đây là hiện tượng viêm nhiễm ở nhu mô phổi, bao gồm viêm ống phế nang, túi phế nang, viêm tiểu phế quản tận cùng….
Cũng giống như bệnh viêm phổi ở trẻ em, viêm phổi thùy chủ yếu do các loại vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và đặc biệt là phế cầu gây ra.

Viêm phổi thùy là hiện tượng viêm nhiễm ở nhu mô phổi, bao gồm viêm ống phế nang, túi phế nang, viêm tiểu phế quản tận cùng….

Viêm phổi thùy là hiện tượng viêm nhiễm ở nhu mô phổi, bao gồm viêm ống phế nang, túi phế nang, viêm tiểu phế quản tận cùng….

Trẻ em thường có cơ địa yếu nên là đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này. Bên cạnh đó, bệnh cũng thường xảy ra ở người già, người suy dinh dưỡng, người bị suy giảm miễn dịch… Nếu không được điều trị thì bệnh có thể để lại các biến chứng như xẹp thùy phổi, áp-xe phổi, viêm mủ màng phổi, viêm màng não, suy hô hấp, nhiễm trùng huyết…

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh ở trẻ

Viêm phổi thùy ở trẻ được chia làm 2 giai đoạn:

– Giai đoạn khởi phát: Ở giai đoạn này, trẻ thường có dấu hiệu bệnh rất mờ nhạt và rất ít triệu chứng. Tuy nhiên cũng thường có một số biểu hiện như sốt cao đột ngột, đau tức ngực, người rét run, ho khan, khó thở.

– Giai đoạn toàn phát: Sau 3 ngày tính từ ngày có các dấu hiệu khởi phát nếu không được phát hiện thì sẽ xuất hiện những triệu chứng nặng hơn như sốt cao liên tục 39 – 40 độ C, trẻ biếng ăn, quấy khóc, nôn mửa, đau bụng, đờm đặc hoặc có đờm có màu gỉ sắt, nước tiểu ít, sẫm màu.

Bệnh viêm phổi thùy ở trẻ em thường khiến trẻ bỏ ăn, quấy khóc, sốt, nôn mửa...ảnh hưởng tới sức khỏe

Bệnh viêm phổi thùy ở trẻ thường khiến trẻ bỏ ăn, quấy khóc, sốt, nôn mửa…ảnh hưởng tới sức khỏe

3. Điều trị viêm phổi thùy ở trẻ như thế nào?

Đối với những người có sức đề kháng tốt, bệnh đang ở giai đoạn khởi phát thì chỉ cần điều trị hỗ trợ, nghỉ ngơi cùng chế độ ăn uống dễ tiêu hóa, đủ chất và bổ sung thêm các loại vitamin nhóm B,C. Ngoài ra, cần bù nước và điện giải.
Đối với những trường hợp bệnh diễn biến nặng hơn, các triệu chứng đặc trưng như sốt, ho, đau tức ngực dữ dội,..thì cần điều trị triệu chứng, có thể cho người bệnh dùng thuốc hạ sốt. Ngoài ra, cần đảm bảo thông khí thoáng mát và có thể cho người bệnh sử dụng một số thuốc ho và long đờm theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Cha mẹ cần đưa bé đi khám và điều trị càng sớm càng tốt khi thấy dấu hiệu bệnh (ảnh minh họa)

Cha mẹ cần đưa bé đi khám và điều trị càng sớm càng tốt khi thấy dấu hiệu bệnh (ảnh minh họa)

Để giảm biến chứng nguy hiểm do bệnh viêm phổi thùy gây ra thì cha mẹ nên giữ ấm cho trẻ vào mùa lạnh, vệ sinh thông thoáng cho bé vào mùa hè. Giữ cho môi trường sống sạch sẽ, tránh cho trẻ tiếp xúc với khói bụi, khói thuốc lá, hóa chất. Thường xuyên cho bé đi khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh để có hướng điều trị nhanh, đúng và phù hợp nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan