Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Viêm mũi nên uống thuốc gì? dùng thuốc không đúng cách

Viêm mũi nên uống thuốc gì? dùng thuốc không đúng cách

Bệnh viêm mũi là bệnh thường gặp khi thời tiết thay đổi. Nguyên nhân có thể là do dị ứng với thời tiết, do môi trường xung quanh ô nhiễm, nhiễm vi khuẩn, virus thậm chí là do dùng thuốc không đúng cách.

Bệnh viêm mũi là bệnh thường gặp khi thời tiết thay đổi. Nguyên nhân có thể là do dị ứng với thời tiết, do môi trường xung quanh ô nhiễm, nhiễm vi khuẩn, virus thậm chí là do dùng thuốc không đúng cách. Các triệu chứng khi bị viêm mũi như người bệnh chảy nước mũi, ngứa mũi, nghẹt mũi hai bên hay một bên, chảy nước mũi trong hay vàng đục nếu bị bội nhiễm, cơ thể mệt mỏi,…

Viêm mũi nên uống thuốc gì
Bệnh viêm mũi là bệnh thường gặp khi thời tiết thay đổi.

Vậy viêm mũi nên uống thuốc gì? Trước tiên muốn biết cách điều trị bệnh viêm mũi thì nên xác định nguyên nhân gây bệnh. Tùy theo nguyên nhân mà có cách điều trị hợp lý. Cách điều trị viêm mũi trước tiên là tránh tiếp xúc với các dị nguyên và phòng ngừa không để các triệu chứng xảy ra. Người bệnh nên đến các chuyên khoa tai mũi họng để thăm khám, tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định thuốc điều trị, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc.

bị viêm mũi nên uống thuốc gì?
Trước tiên muốn biết cách điều trị bệnh viêm mũi thì nên xác định nguyên nhân gây bệnh.

Một số nhóm thuốc hay dùng để điều trị viêm mũi

Nhóm thuốc chống dị ứng

Các thuốc nhóm này không trực tiếp ngăn sự tạo thành histamine nhưng thuốc có tác dụng hủy từng triệu chứng do histamine gây ra, làm giảm các triệu chứng viêm mũi, sổ nước mũi. Ngoài ra còn có tác dụng điều trị dị ứng như ho, nổi mề đay, ngứa,… Loại thế hệ cũ thường dùng là chlopheniramin, promethazin,… khi dung thuốc này cần lưu ý, do thuốc gây buồn ngủ nên cần tránh sử dụng khi làm việc cần sự tập trung, tỉnh táo (điều khiển máy móc, phương tiện giao thông,…).  Loại thế hệ mới thường dùng là loratidin, acrivastin có ưu điểm ít gây buồn ngủ hơn, thường dùng dạng uống.

Nhóm thuốc co mạch

Các thuốc như naphtazolin, xylometazolin, oxymetazolin có tác dụng làm giảm sung huyết mũi, chống ngạt mũi. Xylometazolin dùng cho người lớn hay trẻ em nhưng không quá 3 ngày, không dùng cho trẻ dưới 2 tuổi. Thuốc có tác dụng tại chỗ dưới dạng nhỏ mũi hay khí dung xịt vào mũi làm mũi thông thoáng, hết ngạt nhanh. Người bệnh thường tự ý sử dụng thuốc này và hay dùng thuốc kéo dài. Việc lạm dụng thuốc sẽ khiến mũi bị nghẹt nhiều hơn, gây tác dụng ngược. Không dùng thuốc cho người bị viêm mũi mạn tính, tăng huyết áp.

Các thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh được dùng khi viêm mũi do vi khuẩn. Không được dùng kháng sinh tùy tiện khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Nếu lạm dụng kháng sinh sẽ dẫn đến tình trạng kháng thuốc sau này, hậu quả là tình trạng nhiễm khuẩn, khó điều trị bệnh. Các thuốc hay dùng như cefaclor, augmentin, zinnat… Chủ yếu có tác dụng giảm tiết dịch, giảm chảy nước mũi. Người bệnh cần tuân thủ dùng kháng sinh đủ thời gian và liều lượng.

Các thuốc corticoid

Các loại corticoid tại chỗ hiện được sử dụng trong điều trị hiện nay là beclomethason, budesonid, fluticason,… Thuốc corticoid thường được dùng dưới dạng nhỏ hoặc xịt để điều trị tại chỗ các thể viêm mũi, xoang mạn tính. Thuốc có tác dụng làm giảm triệu chứng của bệnh, làm thông mũi, giải quyết ứ tắc xoang. Tuy nhiên dạng viên uống có tác dụng phụ nếu dùng kéo dài (trên 10 ngày). Chỉ dùng corticoid dạng uống trong trường hợp viêm mũi, xoang nặng và phải có chỉ định của bác sĩ.

viêm mũi kéo dài
Trước tiên muốn biết cách điều trị bệnh viêm mũi thì nên xác định nguyên nhân gây bệnh.

Để điều trị bệnh dứt điểm người bệnh cần tới các cơ sở y tế tá để thăm khám, điều chỉnh liều cho phù hợp. Ngoài việc dùng thuốc, người bệnh viêm mũi dị ứng cần tránh các tác nhân gây dị ứng như: không được để cơ thể lạnh, khói, bụi các loại.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital