Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Bệnh viêm màng não ở trẻ sơ sinh có lây không?

Bệnh viêm màng não ở trẻ sơ sinh có lây không?

Một số thông tin trên mạng xã hội cho rằng bệnh viêm màng não ở trẻ sơ sinh có thể lây nhiễm qua nụ hôn (hôn môi) từ người lớn. Nhiều bậc phụ huynh tỏ ra vô cùng lo lắng không biết liệu quan điểm trên có đúng hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp ba mẹ giải đáp ghi vấn trên.

Bệnh viêm màng não ở trẻ sơ sinh là gì?

viêm màng não ở trẻ sơ sinh là gì

Viêm màng não ở trẻ sơ sinh. (ảnh minh họa)

Bệnh viêm màng não ở trẻ sơ sinh là bệnh chứng do viêm lớp màng mỏng bao bọc não và hệ thần kinh cột sống. Nguyên nhân chủ yếu là do vi trùng hay siêu vi trùng, virus,… từ nơi khác trong cơ thể, qua đường máu lan vào dịch não tủy. Một số ít do nấm hay ký sinh trùng gây ra.

Bệnh viêm màng não do virus thường khỏi trong vòng vài ngày nếu trẻ được phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp kịp thời. Nhưng nếu do vi trùng gây ra, bệnh có thể rất trầm trọng và gây tử vong nếu bé không được chữa trị kịp thời.

Viêm màng não ở trẻ sơ sinh có thể lây nhiễm qua nụ hôn (hôn môi) không?

hôn môi có thể gây viêm màng não ở trẻ sơ sinh

Việc hôn môi trẻ có thể tiềm ẩn rất nhiều bệnh lý lây nhiễm do virus, vi khuẩn trong đó virus Herpes lây truyền từ người nhiễm qua đường miệng sang cho trẻ là nguyên nhân gây bệnh  viêm màng não ở trẻ sơ sinh. (ảnh minh họa)

Việc hôn môi trẻ hay trẻ sơ sinh không chỉ tiềm ần nhiều nguy cơ mắc các bệnh lý lây truyền qua đường hô hấp, dịch tiết nước bọt, bệnh truyền nhiễm như cúm, chân tay miệng, sởi, quai bị,… mà còn có thể lây nhiễm viêm màng não ở trẻ sơ sinh.

Điều này là do bệnh viêm não, viêm màng não nguyên nhân có thể do trẻ bị nhiễm virus Herpes. Loại virus này sẽ xâm nhập vào cơ thể trẻ qua đường niêm mạc mũi, hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp vào da, miệng của trẻ (hôn môi) sau đó sẽ lên não, gây viêm não.

Ở trẻ sơ sinh, viêm não có thể lây truyền từ mẹ sang con qua quá trình chuyển dạ và sinh đẻ. Ngoài ra trẻ cũng có thể bị lây nhiễm virus từ môi và vùng quanh miệng của người lớn có nhiễm loại virus này lây sang cho trẻ qua hành vi hôn môi bé. Vì vậy nếu người lớn bị nhiễm virus Herpes khi hôn môi trẻ sơ sinh có thể gây nguy cơ bé bị viêm màng não do virus, vì vậy ba mẹ hay người lớn cần hạn chế tối đa hôn môi con, nhất là khi đang có các biểu hiện bệnh lý về đường hô hấp như ho, cúm,…

Trẻ tiêm phòng vacxin có bị viêm màng não nữa không?

Hiện nay tiêm phòng vacxin viêm màng não có thể giúp phòng ngừa bệnh viêm màng não ở trẻ sơ sinh, đây là biện pháp phòng tránh tốt nhất đang được áp dụng vì vậy trẻ cần được tiêm phòng đầy đủ.

Tuy nhiên không thể khẳng định trẻ đã tiêm phòng viêm màng não thì sẽ không bị mắc viêm màng não nữa. Việc trẻ đã tiêm phòng viêm màng não vẫn cần phải kết hợp với các biện pháp phòng bệnh như giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, ăn uống đảm bảo an toàn và hợp vệ sinh, không nên hôn môi trẻ, hạn chế không cho trẻ đến những vùng có dịch,..

Một số bệnh có thể lây truyền qua nụ hôn (hôn môi)

hôn thế nào để không lây bệnh cho con

Hôn môn có thể tiềm ẩn rất nhiều bệnh lý cho trẻ, thay vì việc hôn miệng, má trẻ ba mẹ có thể biểu hiện các cử chỉ yêu thường đó như hôn lên tóc, hôn tay, chân trẻ. (ảnh minh họa)

Ngoài các bệnh như cúm, sởi, quai bị, viêm màng não,…thì nhiều loại bệnh do virus, vi khuẩn có thể lây qua đường hô hấp (hôn môi) như vi khuẩn lao, não mô cầu, vi khuẩn HP (gây viêm loét dạ dày), virus gây bại liệt, tiêu chảy…

Vì vậy các bậc phụ huynh và người lớn không nên hôn miệng, môi trẻ, để thể hiện các cử chỉ yêu thương con trẻ thay vì hôn miệng, hôn má có thể hôn lên tóc, lên tay trẻ. Và cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trước khi tiếp xúc với bé để bảo vệ sức khỏe của trẻ được tốt nhất.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan