Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Viêm họng nên uống kháng sinh gì?

Viêm họng nên uống kháng sinh gì?

Chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi năm nay 29 tuổi. Thời tiết thay đổi, tôi thường hay bị viêm họng, rát họng, giọng nói khàn khàn. Tôi có ra hiệu thuốc mua thuốc kháng sinh về uống nhưng không khỏi. Vậy viêm họng nên uống kháng sinh gì để nhanh khỏi bệnh? Xin cảm ơn!
(Thái Dũng, Bắc Ninh)
Trả lời:
Chào anh Thái Dũng, cảm ơn anh đã quan tâm và gửi câu hỏi về hòm thư contact@thucuchospital.vn của chúng tôi. Với câu hỏi viêm họng nên uống kháng sinh gì, chúng tôi xin được trả lời như sau:
Viêm họng là tình trạng viêm cấp niêm mạc hầu. Bệnh xuất hiện những triệu chứng ban đầu như ngứa trong họng, khản tiếng, sốt, nhức đầu, đau họng khi nuốt. Nguyên nhân gây viêm họng phần lớn là do các loại virus, còn lại là do nhiễm khuẩn, trong đó có liên cầu khuẩn (Streptococcus) tán huyết bêta nhóm A và các yếu tố như thay đổi thời tiết, khói bụi, rượu, hóa chất,…

viêm họng nên uống kháng sinh gì?

Bệnh xuất hiện những triệu chứng ban đầu như ngứa trong họng, khản tiếng, sốt, nhức đầu, đau họng khi nuốt.

Thông thường viêm họng do virus thường sẽ tự khỏi, triệu chứng đau họng sẽ hết trong vòng 5-7 ngày. Khi bị viêm họng do virus bệnh nhân cần nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, làm sạch vệ sinh răng miệng, tránh khói bụi, thuốc lá và các tác nhân gây bệnh. Tuyệt đối không dùng kháng sinh để chữa viêm họng do virus vì kháng sinh không thể trị được virus thậm chí còn gây các tác dụng phụ. Nếu lạm dụng kháng sinh sẽ dẫn đến tình trạng kháng thuốc sau này, hậu quả là tình trạng nhiễm khuẩn, khó chữa bệnh,…

Đáng nói là hầu hết người bệnh khi bị viêm họng thì đều uống kháng sinh, điều này là một sai lầm nghiêm trọng. Bệnh nhân chỉ dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm họng khi có bằng chứng của nhiễm khuẩn. Việc dùng kháng sinh loại nào với từng trường hợp phải theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý sử dụng tùy tiện thuốc. Khi dùng kháng sinh phải đủ liều, đủ thời gian, việc dùng kháng sinh quá ngắn ngày hoặc dài ngày đều làm tăng nguy cơ kháng thuốc của vi khuẩn.

Đáng nói là hầu hết người bệnh khi bị viêm họng thì đều uống kháng sinh, điều này là một sai lầm nghiêm trọng.

Đáng nói là hầu hết người bệnh khi bị viêm họng thì đều uống kháng sinh, điều này là một sai lầm nghiêm trọng.

Khi có xét nghiệm dương tính với liên cầu khuẩn tán huyết beta nhóm A cần phải được chữa trị bằng thuốc kháng sinh penicillin hoặc amoxillin nếu cần thiết. Tránh sử dụng thuốc kháng sinh azithromycin và cephalosporin trong trường hợp này vì vi khuẩn streptococcus đang ngày càng có khả năng kháng thuốc. Uống kháng sinh phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Để điều trị triệt để bệnh viêm họng cần phải khám, tìm hiểu xem nguyên nhân từ đâu như vậy mới mong chữa khỏi bệnh và tránh bị các biến chứng nguy hiểm.

Bệnh viện Thu Cúc có khoa tai mũi họng được đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại có thể khám và điều trị tất cả các bệnh lý tai mũi họng, trong đó có bệnh viêm họng

Bệnh viện Thu Cúc có khoa tai mũi họng được đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại có thể khám và điều trị tất cả các bệnh lý tai mũi họng, trong đó có bệnh viêm họng.

Bệnh viện Thu Cúc có khoa tai mũi họng được đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại có thể khám và điều trị tất cả các bệnh lý tai mũi họng, trong đó có bệnh viêm họng. Với đội ngũ bác sỹ chuyên khoa Tai Mũi Họng giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, người bệnh có thể an tâm khi khám chữa bệnh tại đây.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital