Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Viêm hô hấp trên ở trẻ sơ sinh: Dấu hiệu, nguyên nhân, cách phòng tránh?

Viêm hô hấp trên ở trẻ sơ sinh: Dấu hiệu, nguyên nhân, cách phòng tránh?

Viêm hô hấp trên ở trẻ sơ sinh là bệnh lý khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Bởi trẻ sơ sinh sức đề kháng còn yếu, khi mắc các bệnh viêm đường hô hấp trên sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, nguy hiểm hơn là tính mạng của trẻ. Do đó, cha mẹ lưu ý cần tìm hiểu về biểu hiện, triệu chứng của bệnh từ đó có cách phòng tránh bệnh đúng cách

1. Giúp cha mẹ tìm hiểu về bệnh viêm hô hấp trên ở trẻ nhỏ

Đường hô hấp trên được tính từ bộ phận mũi đến thanh quản bao gồm: mũi, họng và thanh quản. Khi tác nhân gây bệnh xâm nhập vào đường hô hấp trên sẽ khiến trẻ xuất hiện các triệu chứng như: cảm, ho, sổ mũi… Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các bệnh như: viêm mũi, viêm họng, viêm amidan, viêm xoang, viêm tai giữa… Đây là các bệnh được gọi chung là viêm đường hô hấp trên.

– Đường hô hấp trên là bộ phận dễ chịu sự ảnh hưởng của mọi điều kiện bất lợi từ môi trường bên ngoài như: bụi bẩn, thời tiết lạnh, nóng, bụi bẩn, các loại virus, vi khuẩn, nấm mốc…

Viêm hô hấp trên ở trẻ sơ sinh là bệnh lý khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Bởi trẻ sơ sinh sức đề kháng còn yếu, khi mắc các bệnh viêm đường hô hấp trên sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, nguy hiểm hơn là tính mạng của trẻ

Viêm hô hấp trên ở trẻ sơ sinh là bệnh lý khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Bởi trẻ sơ sinh sức đề kháng còn yếu, khi mắc các bệnh viêm đường hô hấp trên sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, nguy hiểm hơn là tính mạng của trẻ

2. Viêm đường hô hấp trên có những dấu hiệu, triệu chứng gì?

Viêm hô hấp trên ở trẻ nhỏ là bệnh thường gặp, bệnh tuy dễ điều trị nhưng hay tái phát với các triệu chứng điển hình như: Trẻ có thể sốt nhẹ từ 38,5 độ C, ho, chảy nước mũi hoặc có trường hợp không chảy nước mũi, trẻ khò khè, quấy khóc, ngủ không ngon giấc, bỏ bú…

Các triệu chứng của viêm đường hô hấp nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến bệnh viêm phổi rất nguy hiểm. Triệu chứng của bệnh viêm phổi ở trẻ thường không rõ ràng. Trẻ có trẻ có thể sốt hoặc không sốt, thậm chí thân nhiệt giảm nên nhiều bậc cha mẹ chủ quan, khi đến khám thì trẻ đã bị viêm phổi. Do đó, khi thấy các dấu hiệu của trẻ như: biếng ăn, bú yếu, quấy khóc, da xanh, thở không đều, cánh mũi phập phồng, lõm kẽ liên sườn…thì cha mẹ cần đưa trẻ đi thăm khám để được tư vấn và điều trị đúng cách.

Các triệu chứng của viêm đường hô hấp nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến bệnh viêm phổi rất nguy hiểm.

Các triệu chứng của viêm đường hô hấp nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến bệnh viêm phổi rất nguy hiểm.

3. Bệnh viêm hô hấp trên ở trẻ nhỏ do những nguyên nhân nào?

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường hô hấp trên chủ yếu là do các loại virus và vi khuẩn:

– Những loại virus gây ra bệnh bao gồm có: Virus Rhino, Corona, virus cúm Parainfluenza, Adeno, virus hô hấp hợp bào RSV…

– Các loại vi khuẩn bao gồm: Liên cầu khuẩn tan máu nhóm A, phế cầu khuẩn, Haemophilus Influenzae, ….

– Các loại vi nấm gồm có:  Rhizopus, Rhizomucor, Cunninghamella

Bên cạnh đó là các yếu tố làm tăng cơ hội cho vi khuẩn, virus, nấm xâm nhập vào cơ thể đặc biệt là đường hô hấp bao gồm:

– Thể trạng của trẻ yếu: Những trẻ sinh non hoặc còi xương, trẻ suy dinh dưỡng, thiếu vitamin A, trẻ bị suy giảm miễn dịch do mắc bệnh HIV, điều trị corticoid kéo dài…

– Sức đề kháng của cơ thể trẻ suy yếu: Trẻ càng nhỏ tuổi thì càng dễ mắc bệnh, nhất là trẻ nhỏ dưới 1 tuổi.

– Môi trường sống của trẻ không đảm bảo:  Nhà ở ẩm thấp, trẻ thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá, than tổ ong cũng khiến trẻ có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp trên cao hơn. Bên cạnh đó, bệnh thường xuất hiện lúc giao mùa, đặc biệt là lúc chuyển mùa đông sang xuân nên việc bé không mặc đủ ấm, tắm nước lạnh, không lau khô cơ thể cũng đều làm tăng nguy cơ bị bệnh cho trẻ.

Những loại virus gây ra bệnh bao gồm có: Virus Rhino, Corona, virus cúm Parainfluenza, Adeno, virus hô hấp hợp bào RSV...

Những loại virus gây ra bệnh bao gồm có: Virus Rhino, Corona, virus cúm Parainfluenza, Adeno, virus hô hấp hợp bào RSV…

4. Phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Cha mẹ cần thực hiện các biện pháp hỗ trợ sau đây để giúp bé nhanh chóng hồi phục và đề phòng nguy cơ bệnh tái phát:

4.1 Lưu ý sắp xếp phòng ở của trẻ

Phòng ngủ của bé cần được dọn dẹp sạch sẽ và gọn gàng, đảm bảo thông thoáng. Bên cạnh đó, cần lưu ý khi sử dụng máy điều hòa cho trẻ, nên điều chỉnh ở nhiệt độ khoảng 25 – 26 độ C. Khi trẻ chuẩn bị rời khỏi phòng thì cần tắt điều hòa trước 30 phút để cơ thể bé không bị chênh lệch nhiệt độ quá đột ngột. Cách để kiểm tra nhiệt độ phòng đã phù hợp với bé chưa, cha mẹ có thể là sờ sau gáy và lưng bé. Nếu người bé không toát mồ hôi và ngủ ngon thì nhiệt độ phòng phù hợp.

4.2 Phòng tránh viêm hô hấp trên bằng thay đổi chế độ dinh dưỡng

Cha mẹ cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ bằng cách cho bé bú đủ bữa trong ngày. Bổ sung các thực phẩm giúp trẻ tăng cường vitamin, Dha. Nếu trẻ đã bước vào giai đoạn ăn dặm, cha mẹ nên cân đối thực đơn để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.

4.3 Phòng tránh viêm hô hấp trên ở trẻ sơ sinh bằng việc vệ sinh mũi và họng sạch sẽ

Mẹ nên vệ sinh mũi cho bé nhằm giúp thông thoáng đường thở bằng các sản phẩm có nguồn gốc từ nước biển sâu. Đặc biệt, cha mẹ không nên áp dụng các biện pháp dân gian như: dùng nước ép tỏi, hành để nhỏ vào mũi trẻ bởi vì sẽ nó có thể gây bỏng niêm mạc mũi khiến bệnh viêm đường hô hấp trên của trẻ trở nên trầm trọng hơn.

khi thấy các dấu hiệu của trẻ như: biếng ăn, bú yếu, quấy khóc, da xanh, thở không đều, cánh mũi phập phồng, lõm kẽ liên sườn...thì cha mẹ cần đưa trẻ đi thăm khám để được tư vấn và điều trị đúng cách.

khi thấy các dấu hiệu của trẻ như: biếng ăn, bú yếu, quấy khóc, da xanh, thở không đều, cánh mũi phập phồng, lõm kẽ liên sườn…thì cha mẹ cần đưa trẻ đi thăm khám để được tư vấn và điều trị đúng cách.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp cha mẹ nắm được dấu hiệu, nguyên nhân của viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh để từ đó có cách phòng tránh bệnh một cách kịp thời, đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital