Viêm dây thần kinh thị giác nguy hiểm không?

Viêm dây thần kinh thị giác khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công lớp bên ngoài của xung quanh dây thần kinh thị giác, hay còn gọi là viêm bao myelin. Viêm dây thần kinh thị giác nguy hiểm không và cần làm thế nào để chẩn đoán và điều trị viêm dây thần kinh hiệu quả.

1. Viêm dây thần kinh thị giác nguy hiểm không?

– Tổn thương thần kinh thị giác: Đa số người bệnh về mắt có tổn thương thần kinh thị giác vĩnh viễn sau khi viêm dây thần kinh thị giác.

Viêm dây thần kinh thị giác làm giảm thị lực.

Viêm dây thần kinh thị giác làm giảm thị lực.

– Giảm thị lực: Có khoảng 10% người có tiền sử viêm dây thần kinh thị giác mất thị lực.

– Phản ứng phụ của điều trị: Thuốc để điều trị viêm dây thần kinh thị giác sẽ ức chế miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng và việc dùng thuốc này kéo dài có thể dẫn tới tình trạng loãng xương.

2. Chẩn đoán viêm dây thần kinh thị giác

Soi đáy mắt: Bác sỹ sẽ chiếu ánh sáng vào mắt và xem các cấu trúc ở phía sau mắt để đánh giá khu vực mà nơi các dây thần kinh thị giác đi vào võng mạc. Những người viêm dây thần kinh thị giác, ổ đĩa quang sẽ sưng lên.

Phản ứng thử nghiệm đồng tử với ánh sáng

Thăm khám để được chẩn đoán phát hiện sớm bệnh viêm dây thần kinh thị giác

– Phản ứng thử nghiệm đồng tử với ánh sáng

– Kiểm tra khơi dậy tiềm năng trực quan: Đây là xét nghiệm có thể phát hiện chậm dẫn truyền điện dẫn từ các khu vực bị tổn thương thần kinh.

– Chụp cộng hưởng từ: Đây là thử nghiệm sử dụng từ trường và xung năng lượng sóng radio để tạo hình ảnh của cơ thể kiểm tra dây thần kinh thị giác.

Xét nghiệm máu: Mục đích là kiểm tra các kháng thể cho Optica neuromyelitics, phát hiện viêm nhiễm xảy ra trong cơ thể để xác định viêm dây thần kinh thị giác có phải là do viêm động mạch hay không.

3. Điều trị viêm dây thần kinh thị giác như thế nào?

Viêm dây thần kinh thị giác thường sẽ tự cải thiện tốt hơn. Trong một số trường hợp, thuốc steroid được sử dụng để điều trị viêm dây thần kinh thị giác, bởi vì chúng giúp giảm viêm thần kinh thị giác. Nếu được nhận steroid, điều trị có thể bao gồm:

Tĩnh mạch steroid: Có thể sẽ được điều trị steroid bởi tĩnh mạch trong một vài ngày. Tĩnh mạch điều trị steroid có thể tăng tốc độ phục hồi thị lực, nhưng nó không xuất hiện để ảnh hưởng đến mức độ cuối cùng sẽ phục hồi thị lực.

Uống steroid: Sau khi điều trị bằng steroid đường tĩnh mạch, có thể tiếp tục prednisone uống trong khoảng hai tuần. Uống steroid thường theo sau một đợt tĩnh mạch steroid, bởi vì sử dụng steroid đường uống một mình để điều trị viêm dây thần kinh thị giác có liên quan với tăng nguy cơ tái phát.

Trong những trường hợp mà trong đó điều trị steroid thất bại và mất thị lực nghiêm trọng vẫn xảy ra, một liệu pháp điều trị gọi là trao đổi huyết tương có thể giúp một số người hồi phục tầm nhìn của họ.

Từ khóa: , ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân