Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Viêm đại tràng có di truyền không?

Viêm đại tràng có di truyền không?

Chào bác sĩ! Chồng tôi bị viêm đại tràng mạn tính đã lâu và hiện vẫn đang điều trì bằng thuốc. Tôi nghe đồng nghiệp nói nếu bố bị viêm đại tràng thì con có thể cũng bị.Tôi rất lo lắng không biết viêm đại tràng có di truyền không? Liệu con tôi có mắc chứng viêm đại tràng từ bố. Mong các bác sĩ giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!
Hương Giang (Đô Lương, Nghệ An)
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về hòm thư: contact@thucuchospital.vn của chúng tôi. Với câu hỏi “Viêm đại tràng có di truyền không?” của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

viem-dai-trang-co-di-truyen-khong

Viêm đại tràng là bệnh phổ biến về đường tiêu hóa thường gặp

Hiện nay, vẫn chưa có kết luận chính xác về viêm đại tràng có mang tính di truyền không nhưng có thể xét đến một số yếu tố thuận lợi như : Vi khuẩn có hại vượt qua thành ruột gây viêm đại tràng. Đây là hội chứng tăng tính thấm thành ruột, mở đường cho bệnh viêm đường ruột. Theo đó, điều khiến nhiều người băn khoăn là, hội chứng tăng tính thấm ruột là do nguyên nhân nào, do yếu tố di truyền bị lỗi hay do yếu tố môi trường hoặc do cả hai yếu tố kết hợp?
Cần lưu ý rằng, tính thấm thành ruột không phải là lý do duy nhất để bệnh viêm loét đại tràng phát triển, mà do cơ địa riêng của mỗi người, ở những người có hệ miễn dịch yếu thường dễ dàng bị mắc chứng bệnh này.

viem-dai-trang-co-di-truyen-khong.jpg2

Gen cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ mắc viêm đại tràng

Nhiều cuộc điều tra cũng chỉ ra, ở độ tuổi 50 người ta cần xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng dù không có bất kỳ triệu chứng khác thường nào về đường tiêu hóa, tuy nhiên ở những người có người thân đã từng bị ung thư đại tràng cần phải tầm soát sớm hơn 10 năm. Điều này cũng cho thấy những người có người thân bị viêm đại tràng thì thường có nhiều nguy cơ mắc chứng bệnh này.
Khi bị bệnh tiêu hóa kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định mà không dứt, tốt nhất bạn nên khuyên chồng đi gặp bác sĩ để điều trị, trường hợp cần thiết cần phẫu thuật cắt bỏ kịp thời.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC
Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Email: contact@thucuchospital.vn
Liên hệ khám chữa bệnh: 024 3728 0888 hoặc 1900 55 88 92
Hotline: 0936 388 288
0936 388 288
Website: www.benhvienthucuc.vn

Dịch vụ liên quan