Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Bệnh viêm da mủ ở trẻ dễ gặp vào mùa nóng

Bệnh viêm da mủ ở trẻ dễ gặp vào mùa nóng

Nắng nóng khiến cơ thể trẻ tiết ra nhiều mồ hôi, tạo điều kiện thuận lợi để các tạp khuẩn (chủ yêu gồm tụ cầu khuẩn và liên cầu khuẩn) trên da gây bệnh viêm da mủ ở trẻ. Trẻ nhỏ dễ bị viêm da mủ ở các vị trí như vùng có nhiều lông, vùng đọng mồ hôi như các nếp kẽ, các lỗ chân lông. Đây là nơi tập trung mồ hôi, chất bã nhờn, bụi bẩn cũng là cửa ngõ để vi khuẩn xâm nhập vào da của bé. Bệnh viêm da mủ ở trẻ em tùy thuộc vào loại tạp khuẩn sẽ có các dạng khác nhau như viêm nang nông, đinh nhọt, chốc lây, chốc loét, hăm kẽ, … Tùy từng dạng sẽ có phương pháp điều trị thích hợp.

Viêm da mủ ở trẻ em do tụ cầu khuẩn

Tụ cầu khuẩn thường gây các tổn thương viêm nang lông, biểu hiện bằng các mụn mủ ở lỗ chân lông, rải rác hoặc thành cụm.

Viêm nang lông

Có thể viêm nang lông nông hoặc viêm nang lông sâu.

Bệnh viêm da mủ ở trẻ

Mùa hè trẻ dễ bị viêm nang lông (một dạng của viêm da mủ). (ảnh minh họa)

Viêm nang lông nông

Là tình trạng viêm nông ở đầu lỗ chân lông. Ban đầu lỗ chân lông hơi sưng đỏ, đau, sau thành mụn mủ nhỏ, quanh chân lông có quầng viêm. Vài ngày sau mụn mủ khô, để lại một vẩy tiết nâu sẫm tròn. Sau cùng vẩy bong không để lại sẹo.

Vị trí thường gặp ở đầu, trán, gáy, cằm, lưng. Ở mi mắt gọi là chắp. Ở da đầu trẻ em thường để lại sẹo nhỏ, trụi tóc lấm tấm.

Viêm nang lông sâu

Là viêm nang lông do tụ cầu vàng có độc tố cao. Ban đầu chỉ là mụn mủ quanh lỗ chân lông, nhưng nhiễm khuẩn ngày càng sâu làm cho tổ chức quanh nang lông nhiễm cộm. Viêm lan rộng và  sâu hơn thành nhiều mụn mủ rải rác hoặc cụm lại thành đám đỏ, cứng cộm gồ gề nặn ra mủ.

Viêm nang lông sâu có thể tập trung ở các vùng như cằm, mép, gáy, ria tóc, đầu,..

Đinh nhọt

Bệnh viêm da mủ ở trẻ có nguy hiểm không

Trẻ bị đinh nhọt làm sưng, đau nhức và ngứa vùng da bị tổn thương. (ảnh minh họa)

Cũng là trạng thái viêm nang lông do tụ cầu vàng độc tố cao, nên viêm toàn bộ nang lông, lan ra cả tổ chức xung quanh, nang lông hoại tử tạo thành “ngòi” gồm tế bào, xác bạch cầu.

Vị trí hay gặp ở gáy, lưng, mông, các chi.

Nhọt ổ gà

Do viêm nang lông, kèm theo viêm tuyến hôi tuyến bã ở vùng nách thành túi mủ sâu ở chân bì và hạ bì. Thường nổi thành cục, ban đầu cứng viêm đỏ sau mềm dần , vỡ mủ , rải rác hoặc thành cụm. Tiến triển dai dẳng và hay tái phát vào mùa hè.

Viêm da mủ do liên cầu

Bệnh chốc ở trẻ em – một dạng của viêm da mủ do liên cầu khuẩn dễ gặp nhiễm trùng nếu không được vệ sinh sạch sẽ. (ảnh minh họa)

Chốc lây

Bệnh bắt đầu bằng một phỏng nước nhỏ, hình tròn, xung quanh có quầng viêm đỏ. Nước ban đầu trong dần dần thành mủ đục giai đoạn phỏng nước và phỏng mủ rất ngắn. Sau đó chúng đóng vẩy tiết vàng kiểu mật ong. Dưới lớp vẩy là một lớp chợt đỏ,nông, sau lành không để lại sẹo vì tổn thương trong bệnh chốc rất nông.

Thường bắt đầu ở đầu, cổ, mặt, các chi, từ đó lan ra các chỗ khác, rất dễ lây nên còn gọi là chốc lây. Trên thực tế trong bệnh chốc, tụ cầu và liên cầu thường phối hợp với nhau và trẻ em hay bị hơn người lớn.

Chốc loét

Bệnh bắt đầu như chốc, bằng một phỏng nước hoặc một phỏng mủ. Sau khi phỏng mủ vỡ, đóng vẩy dày màu vàng sẫm hoặc nâu đen, có vẩy thành nhiều lớp đùn cao lên gọi là vẩy ốc(rupia). Bóc vẩy để lại một vết loét đứng thành,nền tái, rớm mủ. Da xung quanh vết loét tím tái, tiến triển dai dẳng, lâu lành .

Chốc loét nặng tiến triển lâu ngày có thể thành loét sâu. Vị trí thường ở chi dưới, nhất là ở chi có giãn tĩnh mạch. Bệnh thường gặp ở bệnh nhân thiếu dinh dưỡng, thiếu vệ sinh cơ thể, ,có bệnh đái đường hoặc nghiện rượu.

Hăm kẽ

Mùa nóng, mồ hôi tích tụ lâu ngày dễ gây hăm kẽ ở trẻ. Thường gặp ở các vị trí có nếp gấp như ngấn cổ, nách, bẹn, nếp gấp cổ chân, cổ tay. (ảnh minh họa)

Các nếp kẽ trên thành đám đỏ, trợt, rớm dịch, phía ngoài thường có viền róc da mỏng. Do cọ sát, bí hơi đám tổn thương có thể trợt loét chảy nước, có  mủ, đau rát. Nguyên nhân chủ yếu do liên cầu, một số trường hợp do nấm candida.

Thường tập trung ở các vị trí như nếp cổ, kẽ bẹn, kẽ mông, kẽ sau tai, có khi ở rốn,các ngấn da (đối với trẻ em thường được gọi là hăm). Thường gặp ở trẻ em nhất là trẻ mập mạp, hoặc ở người lớn béo mập, ra mồ hôi nhiều.

Nếu cần tư vấn hay muốn đặt lịch khám cho bé với các bác sĩ Nhi khoa tại Thu Cúc, mẹ chỉ cần liên hệ 1900 55 88 92 sẽ được hỗ trợ tốt nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital