Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Viêm da cơ địa ở trẻ em và cách phòng ngừa

Viêm da cơ địa ở trẻ em và cách phòng ngừa

Viêm da cơ địa ở trẻ em hay còn gọi là chàm cơ địa, chàm thể trạng là bệnh da mạn tính xen kẽ với các giai đoạn bùng phát và rất dễ tái phát trở lại. Để tìm hiểu về bệnh viêm da cơ địa ở trẻ em và cách phòng ngừa viêm da cơ địa, mời bạn tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây.
Viêm da cơ địa ở trẻ em và cách phòng ngừa

Viêm da cơ địa ở trẻ em hay còn gọi là chàm cơ địa, chàm thể trạng là bệnh da mạn tính xen kẽ với những giai đoạn bùng phát và rất dễ tái phát.

Nguyên nhân gây viêm da cơ địa ở trẻ em

Yếu tố di truyền

Viêm da cơ địa ở trẻ em có thể do yếu tố di truyền gây ra. Trẻ có nguy cơ mắc viêm da cơ địa khi gia đình có bố hoặc mẹ hoặc cả bố lẫn mẹ đều bị viêm da cơ địa. Nếu bố hoặc mẹ bị viêm da cơ địa thì 60% trẻ sinh ra sẽ bị viêm da cơ địa. Nếu cả bố và mẹ đều bị viêm da cơ địa, thì con sinh ra có tới 80% khả năng là bị bệnh viêm da cơ địa.

Rối loạn miễn dịch

Trẻ nhỏ với hệ thống miễn dịch còn kém và chưa hoàn thiện, hệ thống miễn dịch khi đó sẽ rất dễ bị rối loạn do sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh là nguyên nhân gây ra bệnh viêm da cơ địa ở trẻ.

Môi trường sống

Môi trường sống bị ô nhiễm nhiều khói bụi, khí hậu thay đổi đột ngột, đồ dùng hàng ngày của trẻ không được vệ sinh sạch sẽ, quần áo chứa nhiều vi khuẩn, dùng xà phòng có chứa nhiều chất tẩy rửa, thú nuôi hay thảm chải nhà gây bẩn, … cũng là tác nhân gây ra bệnh viêm da cơ địa ở trẻ em.

Thức ăn

Do đặc thù cơ thể và hệ miễn dịch của mỗi trẻ là khác nhau nên có một số trẻ bị dị ứng với một hay một vài loại thức ăn. Nếu ba mẹ cho trẻ tiêu thụ các loại thức ăn này sẽ vô tình khiến trẻ mắc bệnh viêm da cơ địa.

Biểu hiện của viêm da cơ địa ở trẻ em

Viêm da cơ địa ở trẻ em

Viêm da cơ địa ở trẻ em có các biểu hiện như ngứa, đỏ da, mụn nước tập trung thành từng đám gây tổn thương da và khiến trẻ có cảm giác khó chịu.

Biểu hiện lâm sàng của viêm da cơ địa ở trẻ là: ngứa, đỏ da, mụn nước, tập trung thành từng đám, phù nề, dày da, vảy tiết. Ngứa có thể xảy ra đột ngột, từng cơn (trẻ sơ sinh) hoặc ngứa liên tục (trẻ nhỏ, trẻ lớn hơn). Trẻ có thể phải chà xát lên giường, nệm hay vật khác vì quá ngứa. Ngoài ra viêm da cơ địa còn gây dày sừng ở bàn tay, bàn chân, da có kiểu vảy cá, vảy phấn trắng.

Điều trị bệnh viêm da cơ địa ở trẻ em

Viêm da cơ địa ở trẻ

Khi trẻ bị viêm da cơ địa, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng chất dưỡng ẩm da là một giải pháp điều trị nền tảng tránh và hiệu quả.

Viêm da cơ địa ở trẻ em khởi phát từ sự suy yếu hàng rào bảo vệ da, dẫn đến khô da, ngứa và các vi khuẩn xâm nhập sẽ gây nhiễm trùng da. Khi trẻ bị viêm da cơ địa, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng chất dưỡng ẩm da là một giải pháp điều trị nền tảng cho căn bệnh này.

Tuy nhiên, việc chỉ định loại thuốc dưỡng ẩm da nào còn căn cứ dựa trên tình trạng da và các bệnh lý khác mà trẻ mắc phải tránh gây tổn thường cho da và ảnh hưởng đến các bệnh lý truyền nhiễm khác. Như trẻ bị viêm da cơ địa và nếu nghi ngờ có mắc hội chứng cushing thì việc dùng kem bôi da có chứa chất corticoid là tuyệt đối không được sử dụng.

Bên cạnh việc chỉ định điều trị bằng thuốc bôi dưỡng ẩm da, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng da của mỗi bé để đưa ra các biện pháp hỗ trợ hợp lý như dùng thuốc chống viêm, thuốc giảm ngứa, vệ sinh môi trường sống nhằm khống chế và kiểm soát bệnh, tránh bệnh tái phát.

Các biện pháp phòng tránh bệnh viêm da cơ địa ở trẻ em

Môi trường sống sạch sẽ

Cần thường xuyên vệ sinh chăn, gối, đồ chơi hàng ngày của trẻ. Tránh cho trẻ tiếp xúc với môi trường bụi bẩn, ô nhiễm dễ gây thương tổn cho da.

Vệ sinh cá nhân

Cắt móng tay, vệ sinh tay, chân sạch sẽ cho trẻ bằng xà phòng diệt khuẩn. Thường xuyên vệ sinh cơ thể, làm sạch làn da cho trẻ nhưng cần lựa chọn loại sữa tắm, sữa rửa tay phù hợp với làn da trẻ.

Lựa chọn quần áo

Bố mẹ nên chọn những món đồ được làm từ các chất liệu thoáng, thấm hút tốt như sợi cotton hoặc sợi thiên nhiên, tránh các loại vải cứng, vải sợi đồ len dạ tiếp xúc trực tiếp với trẻ vì có thể khiến bé khó chịu, ngứa ngáy, kích ứng da.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital