Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Viêm bờ mi mắt nguyên nhân và cách điều trị

Viêm bờ mi mắt nguyên nhân và cách điều trị

Viêm bờ mi mắt gây khó khăn trong việc nhìn, cử động mí mắt, mất thẩm mỹ trên gương mặt và nếu không được xử trí cẩn thận có thể gây nhiễm trùng mắt rất nguy hiểm. Viêm bờ mi thường có khuynh hướng xảy ra ở những người da nhờn, có gàu hoặc mắt khô. Vậy nguyên nhân gây viêm bờ mi mắt là gì? Cách điều trị như thế nào? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Các biểu hiện của viêm bờ mi mắt

Viêm bờ mi mắt gây khó khăn trong việc nhìn, cử động mí mắt, mất thẩm mỹ trên gương mặt. (ảnh minh họa)

Viêm bờ mi mắt gây khó khăn trong việc nhìn, cử động mí mắt, mất thẩm mỹ trên gương mặt. (ảnh minh họa)

Viêm bờ mi mắt khiến mí mắt bị viêm (sưng), gây ngứa vùng mắt, đặc biệt là vùng gần lông mi, mí mắt đỏ, nhức và đau rát, đặc biệt ở vùng bị viêm có xuất hiện vết sưng nhìn như mụn nhọt.

Khi bị viêm bờ mi mắt người bệnh sẽ có cảm giác nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng, chảy nước mắt nhiều, cảm giác vướng như có thứ gì đó che trước mắt, bị giới hạn tầm nhìn và gây mất thẩm mỹ.

Nguyên nhân gây viêm bờ mi mắt

Viêm bờ mi mắt chủ yếu là do vi khuẩn gây ra và nếu không được điều trị hiệu quả có thể gây nhiễm trùng sẽ rất nguy hiểm. (ảnh minh họa)

Viêm bờ mi mắt chủ yếu là do vi khuẩn gây ra và nếu không được điều trị hiệu quả có thể gây nhiễm trùng sẽ rất nguy hiểm. (ảnh minh họa)

Nguyên nhân chủ yếu gây viêm bờ mi mắt là do vi khuẩn. Vi khuẩn tích tụ trên da và phát triển mạnh trên da, đặc biệt là vùng da ở lông mi lâu ngày sẽ gây tình trạng viêm bờ mi, các lượng lớn vi khuẩn tập trung xung quanh lông mi có thể gây ra gàu giống như vảy và hình thành các hạt nhỏ dọc theo lông mi và bờ mi mắt. Hoặc chúng có thể mọc gần nhau tạo thành mụn viêm to, sưng và gây đau ở mi mắt.

Ngoài nguyên nhân trực tiếp là vi khuẩn, thì các yếu tố sau cũng là những nhân tố gây viêm bờ mi mắt đó là:

  • Sự hoạt động bất thường của các tuyến nhờn mí mắt (tuyến meibomius)
  • Bệnh viêm da tiết bã nhờn (gàu trên da đầu và lông mày)
  • Bệnh trứng cá đỏ
  • Phản ứng dị ứng với mỹ phẩm hoặc thuốc.
  • Tay chưa vệ sinh sạch đưa lên dụi mắt.

Hướng dẫn xử trí viêm bờ mi mắt

Nếu không xử trí đảm bảo vệ sinh, có thể gây nhiễm trùng do vết xước ở các chỗ viêm, điều này khiến virus, vi khuẩn tấn công và lây lan sang các vị trí khác sẽ rất nguy hiểm.

Vì vậy khi bị viêm bờ mi mắt, bạn cần giữ gìn vệ sinh mắt cẩn thận và áp dụng các biện pháp cụ thể như sau:

Vệ sinh mắt

Rửa tay thật sạch, có thể dùng khăn ấm để đắp lên mắt đặc biệt là vùng bị viêm trong khoảng 3-5 phút. Sau đó dùng gạc mềm hoặc khăn mặt mềm có thấm nước muối sinh lý lau nhẹ vùng mắt bị sưng, viêm. Có thể nhỏ 1-2 giọt nước nhỏ mắt, mũi sinh lý Natriclorid 0.9% để làm sạch mắt. Làm như vậy với bên mắt còn lại, tuy nhiên phải dùng khăn gạc mềm khác để lau, không nên lau bằng khăn, gạc đã lau ở mắt bị tổn thương.

Để đôi mắt được nghỉ ngơi

– Bạn nên ngủ đủ giấc để cho mắt có thời gian được nghỉ ngơi.

– Không nên dùng nhiều điện thoại hay tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào mắt.

– Hạn chế dùng điện thoại, máy tính vào ban đêm.

– Tránh khói, bụi làm ảnh hưởng đến đôi mắt.

– Tránh nặn, trích hay làm rách, xước vùng viêm vì nếu không được vệ sinh sạch sẽ, sẽ gây nhiễm trùng rất nguy hiểm.

Đi thăm khám với bác sĩ

điều trị viêm bờ mi mắt tại Thu Cúc

Chuyên khoa Mắt tại Hệ thống Y tế Thu Cúc là địa chỉ thăm khám được nhiều người tin tưởng và lựa chọn. (ảnh minh họa)

Đây là bệnh lý không quá nguy hiểm nếu như bạn biết cách giữ gìn vệ sinh cho đôi mắt, để mắt nghỉ ngơi và có biện pháp xử trí kịp thời. Nếu đi thăm khám với bác sĩ , tình trạng viêm nhiễm sẽ nhanh chóng được giải quyết, các triệu chứng do viêm bờ mi mắt gây ra cũng giảm nhanh chóng và bệnh sẽ rất nhanh khỏi.

Các bác sĩ sẽ vệ sinh đôi mắt của bạn và có thể sử dụng một số loại thuốc nhỏ mắt, thuốc bôi vùng mi mắt bị tổn thương hoặc thuốc uống chống viêm (nếu cần thiết).

Vì vậy để chăm sóc tốt nhất cho đôi mắt của mình, bạn nên đi thăm khám sớm với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và có biện pháp xử trí tốt nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital