Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Viêm amidan phải làm sao?bệnh tình diễn biến phức tạp hơn

Viêm amidan phải làm sao?bệnh tình diễn biến phức tạp hơn

Viêm amidan là bệnh lý thường gặp tuy không trực tiếp đe dọa đến tính mạng nhưng có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm. Nhiều người chủ quan xem nhẹ khiến cho bệnh tình diễn biến phức tạp hơn, khó điều trị hơn. Vậy khi bị viêm amidan phải làm sao?

Triệu chứng viêm amidan

+ Triệu chứng cơ năng:

– Cảm giác ngứa rát họng, vướng khi nuốt, luôn muốn khạc nhổ do xuất tiết, hơi thở hôi, nhổ ra thấy có dịch nhầy.

Viêm amidan cần được phát hiện và điều trị hiệu quả

Viêm amidan cần được phát hiện và điều trị hiệu quả

– Mũi tắc, dịch mũi chảy nhiều, gây triệu chứng khó thở.

– Trẻ em ngủ ít, ngủ ngáy, hay giật mình lúc ngủ.

+ Triệu chứng toàn thân

– Người bệnh sốt, đau đầu, mệt mỏi.

– Trẻ em chán ăn, quấy khóc, chậm chạp, lười hoạt động.

– Xuất hiện triệu chứng ngễnh ngãng tai.

Hơi thở có mùi hôi là dấu hiệu của viêm amidan

Hơi thở có mùi hôi là dấu hiệu của viêm amidan

Khi những triệu chứng viêm amidan không được điều trị hiệu quả, bệnh có thể tiến triển dẫn đến viêm amidan mạn tính gây khó khăn trong điều trị và dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Bị viêm amidan phải làm sao?

Nếu họng đau kéo dài vài ngày, hay khó nuốt nghiêm trọng, sốt cao và nôn ói, thì nên đi khám bác sĩ.

Uống nước ấm, ăn thức ăn mềm dễ nuốt, dùng các thuốc ngậm trị đau họng, nước xúc miệng để cải thiện tình trạng khó nuốt.

Có thể dùng các thuốc thông thường không cần kê đơn, mua tại tiệm thuốc.

Uống nhiều nước, vì ngoài tình trạng khó nuốt ảnh hưởng đến việc ăn uống thì sốt và thở bằng đường miệng khi bệnh làm mất nhiều nước của cơ thể. Sự thiếu nước càng làm cho bệnh nhân mệt mỏi.

Cần nghỉ ngơi tại một nơi ấm áp, tránh lạnh.

Biến chứng của viêm amidan

Bệnh viêm amidan nếu không điều trị dứt điểm và kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như : Viêm tai giữa, viêm mũi xoang, viêm thanh quản, viêm phế quản…
– Viêm tai giữa: viêm amidan có nguyên nhân do nhiễm độc tố liên cầu nếu để lâu không chữa trị hoặc chữa trị không hiệu quả có thể gây biến chứng viêm tai giữa. Các biểu hiện thường gặp là nổi ban, hạch, đau họng , nhức đầu, sốt cao, amidan sưng to .. dẫn đến viêm tai giữa hoại tử các xương con.
– Viêm khớp cấp : sẽ khiến bệnh nhân bị các triệu trứng sưng, nóng và đau các khớp tay, ngón tay, chân, các đầu gối khiến người mệt mòi dẫn đến các bệnh lý màng tim.
Khám và điều trị viêm amidan hiệu quả tại Thu cúc

Khám và điều trị viêm amidan hiệu quả tại Thu cúc

– Viêm cầu thận : đây được xem là biến chứng nguy hiểm nhất do viêm amidan gây ra, chiếm tới khoảng 24% số người bệnh và có thể chuyển thành viêm thận cấp sau đó. Bệnh nhân có hiện tượng phù chân, phù mặt nhất là khi ngủ dậy.
– Áp xe quanh amidan : do viêm amidan nhiều lần làm cho bệnh nhân đau họng, khó nuốt, sưng họng nói không ra tiếng, đau đầu, sốt cao, hơi thở hôi, chảy nước dãi, do không nuốt được. Khám họng phát hiện khẩu cái mềm bên áp xe bị đẩy ra trước, sờ mềm. Khi rạch dẫn lưu nhiều mủ đặc rất thối trong ổ áp xe.
– Viêm amidan do liên khuẩn cầu: bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, viêm cầu thận cấp, thấp khớp cấp, thấp tim.Viêm amidan và biến chứng khi mắc bệnh viêm amidan là một những điều mà mọi người nên nắm rõ để biết cách phòng và điều trị bệnh hiệu quả.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan