Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Viêm amidan là gì, cách trị viêm amidan cho trẻ hiệu quả?

Viêm amidan là gì, cách trị viêm amidan cho trẻ hiệu quả?

Viêm amidan là gì, cách trị viêm amidan cho trẻ như thế nào cho hiệu quả là thắc mắc của nhiều cha mẹ khi có con em bị bệnh viêm amidan. Bởi đây là bệnh có thể xảy ở bất kỳ lứa tuổi nào và nếu không được điều trị đúng cách bệnh có thể gây ra các biến chứng nặng nề, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

1. Giúp cha mẹ tìm hiểu về bệnh viêm amidan ở trẻ em

Amidan là một loại hạch bạch huyết nằm ở vị trí phía sau họng. Amidan có vai trò là tạo kháng thể nhằm chống lại vi khuẩn lạ xâm nhập và ngăn ngừa viêm nhiễm. Do nằm phía sau họng nên hạch amidan rất dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn, virus tấn công, xâm nhập gây hại.

Lúc này, tình trạng viêm amidan xảy ra khiến hạch viêm lên và gây sưng. Không chỉ trẻ nhỏ, bất cứ ai cũng có thể bị viêm amidan. Tuy nhiên, trẻ em lại là đối tượng dễ mắc phải hơn và khi mắc bệnh thì diễn biến bệnh cũng phức tạp hơn do sức đề kháng của trẻ kém, hệ miễn dịch cơ thể phát triển không toàn diện.

Bệnh viêm amidan ở trẻ nhỏ có các triệu như:

– Trẻ bị đau họng, khó nuốt.

– Trẻ sốt cao liên tục.

– Khi thăm khám sẽ thấy amidan sưng tấy, đỏ, có lớp mủ ở trên bề mặt amidan.

– Sờ thấy xuất hiện hạch ở cổ.

– Tai đau, đau đầu…

Bên cạnh đó, triệu chứng của bệnh cũng rất đa dạng, phụ thuộc vào mức độ nhiễm trùng và tình trạng bệnh của trẻ. Nhìn chung với những triệu chứng này của trẻ thì cha mẹ có thể dễ dàng nhận biết trẻ bị viêm amidan. Lúc này, cha mẹ cần nhanh đưa trẻ đi thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Viêm amidan là gì, cách trị viêm amidan cho trẻ như thế nào cho hiệu quả là thắc mắc của nhiều cha mẹ khi có con em bị bệnh viêm amidan.

Viêm amidan là gì, cách trị viêm amidan cho trẻ như thế nào cho hiệu quả là thắc mắc của nhiều cha mẹ khi có con em bị bệnh viêm amidan.

2. Bật mí những cách điều trị viêm amidan cho trẻ hiệu quả, an toàn?

Hầu hết trẻ bị viêm amidan khi phát hiện sớm đều có thể điều trị dễ dàng bằng các biện pháp chăm sóc tại nhà. Nếu tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, các triệu chứng rõ ràng và nguy hiểm thì lúc này bác sĩ sẽ xem xét và can thiệp y tế hỗ trợ để cắt amidan.

2.1 Cách trị viêm amidan cho trẻ tại nhà đơn giản

Cha mẹ có thể áp dụng các phương pháp sau để giúp trẻ giảm sưng đau do viêm amidan gây ra như:

– Cho trẻ súc miệng với nước muối: Bởi nguyên nhân gây viêm amidan là do tình trạng nhiễm trùng, do đó nước muối ấm sẽ giúp sát trùng, diệt vi khuẩn gây bệnh. Bên cạnh đó, cổ họng của bé cũng sẽ được làm dịu và giảm đau tốt hơn.

Cha mẹ cần cần duy trì cho trẻ súc miệng thường xuyên cho đến khi tình trạng viêm amidan giảm bớt.

2.2 Cách trị viêm amidan cho trẻ bằng thuốc

Phương pháp này chủ yếu là điều trị tích cực các triệu chứng để giúp nâng cao thể trạng cho trẻ. Bác sĩ sẽ chỉ định cho trẻ dùng kháng sinh khi nghi ngờ có nhiễm khuẩn hoặc nguy cơ gây ra biến chứng cao.

2.3 Cách trị viêm amidan cho bé bằng phẫu thuật

Khi tình trạng viêm amidan trở nên nghiêm trọng, việc điều trị nội khoa không đạt được kết quả bác sĩ sẽ xem xét và chỉ định cho trẻ cắt amidan.

Cắt amidan là một thủ thuật khá đơn giản và an toàn với trẻ. Phương pháp này cũng không gây hệ lụy sức khỏe cho sau này. Do đó, nếu trong trường hợp cần thiết, nếu có chỉ định của bác sĩ cha mẹ cần phối hợp tích cực để hỗ trợ thực hiện cắt amidan cho trẻ.

Sau khi cắt amidan, trẻ có thể đau đớn và không thể nói trong một vài ngày. Tuy nhiên những triệu chứng này sẽ sớm biến mất khi vết cắt amidan phục hồi. Sau khi cắt bỏ, trẻ sẽ sẽ không bị tái phát tình trạng viêm amidan hay khó thở, khó nuốt do viêm amidan nữa.

Bác sĩ sẽ chỉ định cho trẻ dùng kháng sinh khi nghi ngờ có nhiễm khuẩn hoặc nguy cơ gây ra biến chứng cao.

Bác sĩ sẽ chỉ định cho trẻ dùng kháng sinh khi nghi ngờ có nhiễm khuẩn hoặc nguy cơ gây ra biến chứng cao.

3. Những biện pháp phòng ngừa viêm amidan ở trẻ?

Trẻ nhỏ có sức đề kháng kém do đó, cha mẹ nên thực hiện các biện pháp sau để ngừa viêm amidan cũng như các bệnh lý khác cho trẻ:

– Cần giữ ấm cho trẻ, đặc biệt là ở cổ và gan bàn chân. Thời tiết lạnh, thay đổi đột ngột nếu trẻ không được giữ ấm tốt sẽ dễ khiến trẻ bị cảm lạnh, viêm amidan, vì thế cha mẹ hãy đảm bảo giữ ấm cho trẻ, nhất là thời điểm giao mùa.

– Cần chú ý đeo khẩu trang cho trẻ: Đeo khẩu trang là việc cần thiết khi cho trẻ ra đường hoặc tới nơi đông người. Khẩu trang sẽ giúp tạo ra 1 lớp ngăn cách và giảm thiểu vi khuẩn, virus lây nhiễm hay khói bụi, khói thuốc lá từ đó làm kích thích amidan gây viêm sưng.

– Xây dựng cho trẻ môi trường sống lành mạnh, an toàn: Trẻ được sống trong môi trường sạch sẽ,  không khí trong lành, thoáng mát, ít khói bụi, khói thuốc lá sẽ giúp trẻ có sức khỏe và đề kháng tốt, từ đó cũng hạn chế mắc các bệnh về hô hấp, amidan.

– Chú ý vệ sinh răng miệng cho trẻ sạch sẽ: Trẻ nhỏ khi có răng, cần được hướng dẫn vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Như vậy vi khuẩn răng miệng sẽ được kiểm soát tốt và tránh trường hợp tiến sâu tấn công vào amidan.

Thời tiết lạnh, thay đổi đột ngột nếu trẻ không được giữ ấm tốt sẽ dễ khiến trẻ bị cảm lạnh, viêm amidan, vì thế cha mẹ hãy đảm bảo giữ ấm cho trẻ, nhất là thời điểm giao mùa.

Thời tiết lạnh, thay đổi đột ngột nếu trẻ không được giữ ấm tốt sẽ dễ khiến trẻ bị cảm lạnh, viêm amidan, vì thế cha mẹ hãy đảm bảo giữ ấm cho trẻ, nhất là thời điểm giao mùa.

Như vậy, viêm amidan ở trẻ em là bệnh không quá nguy hiểm, nếu tuân thủ đúng cách điều trị và phòng ngừa theo hướng dẫn trên đây của chúng tôi sẽ giúp cha mẹ đẩy lùi được tình trạng bệnh, từ đó giúp trẻ có sức khỏe và đề kháng tốt hơn.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital