Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Vì sao hóa, xạ trị ung thư lại rụng tóc

Vì sao hóa, xạ trị ung thư lại rụng tóc

Hóa trị, xạ trị là hai phương pháp điều trị cơ bản cho nhiều bệnh nhân ung thư. Tác dụng phụ của hóa, xạ trị là không thể tránh khỏi trong đó có rụng tóc. Vậy vì sao hóa, xạ trị ung thư lại rụng tóc?

Cùng với phẫu thuật và điều trị nhắm mục tiêu, hóa trị và xạ trị là những phương pháp điều trị bệnh cơ bản cho nhiều bệnh nhân ung thư. Hóa trị liệu là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư, điều trị một số triệu chứng bệnh giai đoạn muộn. Xạ trị là phương pháp điều trị sử dụng tia bức xạ ion hóa có liều lượng cao như X hay gamma hoặc các hạt nguyên tử chiếu vào khối u để tiêu diệt chúng. Tùy từng trường hợp mà hóa xạ trị có thể được chỉ định là phương pháp điều trị bệnh chính hay các phương pháp bổ trợ điều trị.

Tham khảo: hóa trị có rụng tóc không

Vì sao hóa, xạ trị ung thư lại rụng tóc?

Rụng tóc sau hóa, xạ trị khá phổ biến

Dù ít hay nhiều, tác dụng phụ trong điều trị bệnh ung thư là khó tránh khỏi. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể như liều lượng thuốc hóa trị, bạn dùng thuốc viên, thuốc tiêm vào mạch máu hay thuốc ngoài da, thời gian hóa trị, xạ trị mà tác dụng phụ có thể khác nhau. Vậy, vì sao hóa, xạ trị ung thư lại rụng tóc?

Với phương pháp điều trị hóa trị, cơ chế tác động của các loại thuốc chống ung thư là gây hại cho các tế bào có khả năng sinh sản, tăng trưởng nhanh. Vì vậy, các loại thuốc hóa chất này cũng ảnh hưởng đến có độ tăng trưởng nhanh của cơ thể như phần phụ của da, nang lông, tóc… Rụng tóc thường xảy ra sau 1 – 2 tuần hóa trị. Sau 1 – 2 tháng là thời điểm rụng tóc nhiều nhất. Rụng tóc thường đem lại tâm lý lo lắng, ngại tiếp xúc cho người bệnh, đặc biệt là ở nữ giới và khiến họ có cảm giác như điều trị ung thư không có hiệu quả.

Đối với phương pháp điều trị xạ trị, tình trạng rụng tóc chỉ xảy ra khi phần tóc bị chiếu tia xạ vào.

Tóc sẽ mọc lại trong khoảng thời gian bao lâu?

Đối với phương pháp điều trị hóa trị, tóc sẽ bắt đầu mọc trở lại sau khi kết thúc hóa trị khoảng 1 – 3 tháng. Thời gian để mọc lại tóc hoàn toàn có thể khác nhau ở mỗi người có thể mất khoảng 6 – 12 tháng. Tóc mới mọc lại cũng có thể khác ban đầu về màu sắc, sau vài năm có thể bình thường trở lại. Với phương pháp xạ trị liều cao, lông tóc có thể không mọc trở lại.

Mũ chống rụng tóc cho bệnh nhân ung thư được sử dụng ở một số nước trên thế giới

Ở một số nước, để nhằm hạn chế tình trạng rụng tóc, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng một loại mũ đặc biệt chụp vào đầu. Hơi lạnh làm co các mạch máu trên da đầu qua đó làm ít thuốc tới được chân tóc hơn.

Để giảm tình trạng tóc rụng sau hóa, xạ trị các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên:

  • Giữ tóc và da đầu sạch sẽ
  • Dùng những loại dầu gội nhẹ, nhiều dưỡng chất không gây kích ứng da
  • Chải nhẹ nhàng bằng lược có lông mềm
  • Trước khi điều trị ung thư, bạn có thể cắt ngắn tóc để tạo tâm lý tóc rụng ít hơn…

Thực tế, ngoài tác dụng phụ là rụng tóc, bệnh nhân ung thư có thể gặp phải nhiều tác dụng không mong muốn khác như buồn nôn, nôn ói, khô miệng, đau khi nuốt, mắt mờ… Tác dụng phụ trong điều trị ung thư là không thể tránh khỏi và có thể kiểm soát được. Chính vì vậy, bạn không nên sợ hãi mà bỏ qua bất kì phương pháp điều trị bệnh có giá trị nào.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital