Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Vi khuẩn HP có thật sự nguy hiểm không?

Vi khuẩn HP có thật sự nguy hiểm không?

Chào bác sĩ. Vừa rồi đi khám tôi được chẩn đoán bị đau dạ dày dương tính với HP. Bác sĩ có giải thích trong dạ dày tôi có vi khuẩn HP, cần phải sử dụng thuốc điều trị bệnh và tiêu diệt HP. Tôi có nghe nói vi khuẩn HP rất nguy hiểm và có thể gây ung thư dạ dày nên rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn giúp vi khuẩn HP có thật sự nguy hiểm không? Điều trị bằng thuốc có thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn này không?

Trần Phương Trà (Hoàng Mai, HN)

Trả lời

Chào Trà! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo nghiên cứu, ước tính tại Việt Nam có khoảng hơn 70% người trưởng thành nhiễm vi khuẩn HP. Đây được xem là nguyên nhân chính gây ra các bệnh ở dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng hoặc ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP có thể tồn tại lâu trong dạ dày và gây bệnh

Vi khuẩn HP có thể tồn tại lâu trong dạ dày và gây bệnh

Vi khuẩn HP có thật sự nguy hiểm không?

Vi khuẩn HP rất nguy hiểm, chúng có thể tồn tại thời gian dài trong dạ dày. Vi khuẩn này có thể cư trú dưới lớp niêm mạc dạ dày, khoang miệng hoặc nước bọt. Chúng có thể lây lan từ người này sang người khác khi sử dụng chung các vật dụng ăn uống như thìa, bát, đĩa, mớm cơm cho trẻ… Vi khuẩn HP sinh sống lâu ngày trong dạ dày có thể gây ra những vết viêm loét, lâu dần hình thành ung thư dạ dày, rất nguy hiểm.

Vì thế việc phát hiện sớm vi khuẩn HP và điều trị triệt để chúng là rất cần thiết giúp cải thiện tình trạng bệnh, ngăn ngừa nguy cơ tái phát.

Trong trường hợp của bạn bị đau dạ dày dương tính với HP và được chỉ định dùng thuốc điều trị bệnh thì bạn cần tuân thủ theo đúng đơn thuốc chỉ định của bác sĩ. Để tiêu diệt vi khuẩn HP và chữa đau dạ dày phải tuân theo kháng sinh đồ của bác sĩ.

Bác sĩ bệnh viện Thu Cúc đang tư vấn điều trị bệnh cho người bệnh

Bác sĩ bệnh viện Thu Cúc đang tư vấn điều trị bệnh cho người bệnh

Hiện nay, việc điều trị vi khuẩn HP có thể gặp khó khăn do HP kháng thuốc. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng đúng liều lượng và đủ thời gian chữa trị của bác sĩ sẽ giúp kiểm soát và tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn HP.

Ngoài việc dùng thuốc, bạn cần thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày bằng cách tránh những thực phẩm cay nóng, chế biến sẵn, rượu bia và các đồ uống chứa chất kích thích. Nghỉ ngơi hợp lý tránh căng thẳng, mệt mỏi, stress kéo dài ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Bên cạnh đó bạn cần đi khám lại theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để nội soi xác định tình trạng bệnh và điều chỉnh đơn thuốc nhằm tiêu diệt vi khuẩn HP phù hợp.

Nếu còn thắc mắc vi khuẩn HP có thật sự nguy hiểm không, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.

XEM THÊM: 

>> Xét nghiệm HP dạ dày
>> Vi khuẩn HP sống được bao lâu trong dạ dày?
>> Bệnh dạ dày có vi khuẩn HP

Dịch vụ liên quan