Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Vàng da – Triệu chứng điển hình của ung thư gan

Vàng da – Triệu chứng điển hình của ung thư gan

Dấu hiệu ung thư gan thường biểu hiện rõ ràng khi khối u đã phát triển và xâm lấn đến mô, các cơ quan lân cận. Đặc biệt, vàng da – triệu chứng điển hình của ung thư gan ai cũng phải hiểu rõ.

Ung thư gan là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ gan. Mỗi năm tại Việt Nam có 22.000 người tử vong vì ung thư gan. Tỷ lệ nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới, chiếm 60% các trường hợp mắc bệnh. Tỷ lệ người mắc ung thư gan cũng tăng mạnh theo tuổi tác, khoảng 70% số bệnh nhân thuộc nhóm tuổi từ 65 trở lên.

Các triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Chỉ đến khi khối u phát triển và xâm lấn, người bệnh mới có những dấu hiệu cụ thể. Trong đó, vàng da- triệu chứng điển hình của ung thư gan. Khi bệnh nhân bị ung thư gan, chức năng gan suy giảm gây ra tích tụ bilirubin, một chất thải được tạo ra khi tế bào hồng cầu phân hủy. Nếu gan bị hư hỏng và không thể xử lý bilirubin, mắt và da sẽ có màu vàng.

Các dấu hiệu ung thư gan khác bao gồm:

  • Ngứa: rất nhiều bệnh nhân mắc ung thư gan thường có biểu hiện trên da. Ngoài vàng da, thì ngứa da cũng là một biểu hiện cần chú ý. Thông thường, ngứa da không quá nguy hiểm nhưng nếu nổi ngứa ở một chỗ rồi lan ra khắp cơ thể, kéo dài liên tục trong một thời gian dài thì rất có thể gan đã bị tổn thương.
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân: giảm cân mặc dù vẫn ăn uống điều độ là một trong những dấu hiệu quan trọng, cảnh báo ung thư gan. Do đó, nếu phát hiện tình trạng giảm cân mà không phải do các tác động bên ngoài, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và phát hiện sớm.
  • Cảm giác khó chịu vùng gan: khi bắt đầu bị ung thư gan, người bệnh thường thấy có cảm giác khó chịu nhẹ ở vùng gan, thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau, liên tục hoặc ngắt quãng trong thời gian đầu, do đó nhiều người thường không chú ý nên dễ bị bỏ qua.
  • Nước tiểu sẫm màu hơn: ở bệnh nhân ung thư gan, một lượng lớn bilirubin bị phá vỡ sẽ gây ra hiện tượng nước tiểu trở nên vàng sẫm thậm chí là màu nâu. Biểu hiện này khá bất thường và có thể là dấu hiệu cảnh báo rất nhiều bệnh về gan nên bạn đừng bỏ qua.
  • Buồn nôn và nôn: ung thư gan sẽ dễ gây ảnh hưởng đến các chức năng của dạ dày, khiến người bệnh có các biểu hiện bất thường như buồn nôn, nôn hoặc chán ăn.
  • Mệt mỏi: nếu mệt mỏi kéo dài mà không rõ nguyên nhân, có hoặc không kèm theo các triệu chứng ở trên, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám, tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đã xây dựng hệ thống các gói tầm soát ung thư phù hợp cho nhiều đối tượng, với những nguy cơ khác nhau, trong đó có gói tầm soát ung thư gan – phát hiện sớm ung thư gan từ khi chưa có triệu chứng. Gói tầm soát ung thư gan được khuyến khích cho:

  • Tất cả những người trưởng thành
  • Người dưới 40 tuổi và gia đình có tiền sử mắc ung thư gan.
  • Người uống nhiều rượu, nhiễm virus viêm gan B, C mạn tính, bị xơ gan.
  • Có các triệu chứng bất thường: sung bụng bên phải, có khối u vùng bụng, vàng da, buồn nôn…
Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital