Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Vai trò của tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Vai trò của tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm do virut viêm gan B gây ra. Người bị nhiễm virut viêm gan B có một số trường hợp có thể tự khỏi, một số trường hợp không thể tự khỏi và nếu không được phát hiện sớm sẽ chuyển mạn tính, thậm chí gây xơ gan hoặc ung thư gan.
Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có khoảng 2 tỉ người trên thế giới bị nhiễm virut viêm gan B, trong đó có tới 350 triệu người mắc viêm gan B mạn tính, khoảng 1 triệu người chết mỗi năm vì hậu quả bệnh viêm gan B.

ngua-viem-gan

Trẻ sơ sinh cần được tiêm vaccin ngừa viêm gan B trong vòng 24h đầu sau sinh

Và Việt Nam cũng là một trong những nước có tỷ lệ người nhiễm viêm gan B cao, khoảng 10 – 20% dân số.  Trong đó, tỷ lệ HBsAg ở phụ nữ có thai >10%. Vì vậy, khả năng lây truyền bệnh viêm gan B từ mẹ sang con đang là vấn đề sức khỏe cộng đồng hiện nay.

Vì sao phải tiêm vaccin ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh?

Nếu người mẹ bị nhiễm virus viêm gan B thì nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B cho trẻ  lên tới 90% . Đây là đường lây nhiễm nguy hiểm nhất.  Đáng lo ngại hơn khi trẻ sơ sinh bị lây nhiễm virut viêm gan B từ mẹ có nguy cơ trở thành bệnh mạn tính là 90%, trong đó có khoảng 25% trong số đó sẽ có nguy cơ bị ung thư gan và xơ gan.

ngua-viem-gan.jpg2

Viêm gan B mạn tính có thể biến chứng thành xơ gan, ung thư gan

Cho đến nay, vẫn chưa tìm ra thuốc đặc hiệu điều trị viêm gan B.Vì vậy, tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh là cách tốt nhất để phòng bệnh. Tuy nhiên, cần tiêm trong 24h đầu sau sinh, bởi nếu tiêm muộn, việc phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con sẽ ít hiệu quả. Việc tiêm vắc-xin viêm gan B sớm không chỉ có hiệu quả tốt giúp phòng lây truyền từ mẹ sang con mà còn giúp trẻ sơ sinh sớm được bảo vệ phòng lây truyền viêm gan B từ các thành viên khác trong gia đình, hay những người chăm sóc trẻ hoặc từ những trẻ khác qua tiếp xúc trực tiếp với vết xước, chảy máu.

IMG_7706

Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe gan cần được duy trì theo suốt cuộc đời

Tiêm vắc-xin ngừa viêm gan B là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh cho trẻ. Bởi nếu không thực hiện tốt công tác này thì ước tính ở Việt nam, hàng năm sẽ có thêm khoảng 54.600 trẻ nhiễm virut viêm gan B mạn tính, nâng cao tỷ lệ người xơ gan, ung thư gan.
Ngoài ra, tiêm vaccin ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh cũng là cách tiết kiệm chi phí điều trị bệnh, bởi hiện nay phí điều trị các bệnh về gan do biến chứng từ viêm gan b đều rất cao, đồng thời tiên lượng cho người bệnh lại rất thấp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital