Trang chủ » Sống khỏe » Vắc xin tiêm chủng » Vắc xin viêm não Nhật Bản có mấy loại? Cần chú ý những thông tin nào?

Vắc xin viêm não Nhật Bản có mấy loại? Cần chú ý những thông tin nào?

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới hệ thần kinh trung ương, đồng thời đe dọa tính mạng con người. Bởi vậy, việc tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản là vô cùng cần thiết. Bạn đã biết hiện nay vắc xin viêm não Nhật Bản có mấy loại? Khi tiêm vắc xin cần chú ý những thông tin nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Hiện nay, có bao nhiêu loại vắc xin viêm não Nhật Bản đang được ứng dụng?

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm do virus Japanese Encephalitis. Virus này lây truyền từ động vật, gia súc sang người qua vật truyền bệnh trung gian là muỗi Culex Tritaeniorhynchus và Culex Vishnui. Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh do kháng thể còn yếu, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Bởi vậy, việc phòng tránh viêm não Nhật Bản lại càng trở nên khó khăn.

Viêm não Nhật Bản có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt tác động xấu tới hệ thần kinh trung ương, gây rối loạn thần kinh, bại não, liệt nửa người, rối loạn các chức năng cơ quan trong cơ thể,… thậm chí có thể tử vong. Việc tiêm phòng viêm não Nhật Bản là điều cần thiết và được các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo nên thực hiện sớm, từ khi còn nhỏ.

Hiện tại, chúng ta có thể sử dụng hai loại vắc xin viêm não Nhật Bản là Jevax và Imojev.

1.1. Về vắc xin viêm não Nhật Bản có mấy loại? Vắc xin Jevax của Việt Nam

Jevax là loại vắc xin viêm não Nhật Bản do Vabiotech của Việt Nam nghiên cứu và thực hiện sản xuất. Hiện tại, loại vắc xin này đã được đưa vào sử dụng rộng rãi tại rất nhiều điểm tiêm chủng trên toàn quốc.

Vắc xin viêm não Nhật Bản có mấy loại? Jevax là loại vắc xin viêm não Nhật Bản được nghiên cứu và sản xuất tại Việt Nam, có thể sử dụng cho trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên

Vắc xin viêm não Nhật Bản có mấy loại? Jevax là loại vắc xin viêm não Nhật Bản được nghiên cứu và sản xuất tại Việt Nam, có thể sử dụng cho trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên

Vắc xin Jevax được tiêm dưới da và có thể sử dụng cho trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên, người lớn. Khi cân nhắc thực hiện tiêm chủng, bạn cần lưu ý không tiêm khi thuộc một trong số những đối tượng sau:

– Nhạy cảm, mẫn cảm và bị dị ứng với một trong số những thành phần có trong vắc xin.

– Có tiền sử hoặc đang mắc các vấn đề bệnh lý về thận, gan, tim phổi.

– Đang có hiện tượng sốt cao, người mệt mỏi hoặc có bệnh lý nhiễm trùng diễn biến phức tạp.

– Bị bệnh tiểu đường hoặc đang mắc các bệnh lý ác tính như ung thư,…

– Phụ nữ có thai hoặc đang ở cữ, cho con bú sữa mẹ.

Điều kiện khi tiêm vắc xin Jevax là trước đó không tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản Imojev. Sau tiêm, bạn có thể cảm thấy hơi đau, tức và bị sưng tại vị trí tiêm. Ngoài ra, một số người còn có thể gặp tình trạng sốt nhẹ, mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu,…

1.2. Ngoài Jevax, vắc xin viêm não Nhật Bản có mấy loại? Vắc xin Imojev của Pháp

Vắc xin viêm não Nhật Bản Imojev được điều chế, phát triển tại Pháp và sản xuất ở Thái Lan. Đây là loại vắc xin thế hệ mới, có nhiều ưu điểm vượt trội và có thể sử dụng cho trẻ em từ 9 tháng tuổi trở lên, nâng cao hiệu quả phòng ngừa viêm não Nhật Bản.

Vắc xin viêm não Nhật Bản Imojev được sử dụng cho trẻ em từ 9 tháng tuổi trở lên, là loại vắc xin thế hệ mới

Vắc xin viêm não Nhật Bản Imojev được sử dụng cho trẻ em từ 9 tháng tuổi trở lên, là loại vắc xin thế hệ mới

Vắc xin Imojev được tiêm dưới da và đang được sử dụng tại nhiều đơn vị tiêm chủng. Loại vắc xin này chống chỉ định với một số trường hợp như:

– Người có tiền sử hoặc đang dị ứng với một số thành phần trong vắc xin.

– Người bị suy giảm hệ miễn dịch, miễn dịch kém.

– Người bị HIV, các bệnh mãn tính.

– Phụ nữ đang mang thai hoặc đang trong giai đoạn ở cữ, cho con bú.

Trước khi tiêm vắc xin Imojev, bạn không nên sử dụng bất kỳ loại vắc xin sống giảm độc lực nào khác trong vòng 1 tháng. Cũng giống như vắc xin Jevax, sau tiêm Imojev, bạn cũng có thể gặp phải một vài phản ứng như đau, sưng vùng tiêm, sốt, đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi,… và cần được theo dõi một vài ngày sau tiêm chủng.

2. Phác đồ tiêm chủng các loại vắc xin viêm não Nhật Bản

Mỗi loại vắc xin viêm não Nhật Bản có lịch tiêm, phác đồ tiêm khác nhau, áp dụng với những đối tượng khác nhau. Bởi vậy, trước khi thực hiện tiêm chủng, bạn cũng nên lưu ý và nắm rõ vấn đề này.

– Phác đồ tiêm vắc xin Jevax: Khi tiêm vắc xin Jevax, bạn cần tiêm đủ 3 mũi theo thứ tự mũi 1, mũi 2 (sau tiêm mũi đầu 2 tuần) và mũi 3 (1 năm sau tiêm mũi 2).

Sau 3 năm, bạn cần tiêm nhắc lại để củng cố kháng thể, hệ miễn dịch tốt hơn.

– Phác đồ tiêm vắc xin Imojev: Với trẻ em đủ 9 tháng tuổi cho tới 17 tuổi, vắc xin Imojev phòng viêm não Nhật Bản được chỉ định tiêm 2 mũi. Sau 1 năm từ khi tiêm mũi đầu, bạn có thể thực hiện tiêm mũi thứ hai. Từ 18 tuổi trở lên, bạn chỉ cần thực hiện duy nhất 1 mũi vắc xin Imojev.

3. Một vài điều cần lưu ý khi thực hiện tiêm phòng viêm não Nhật Bản

Khi tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản, bạn cần lưu ý một số vấn đề để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả sau tiêm.

3.1. Lưu ý sau tiêm vắc xin

– Theo dõi sức khỏe sau tiêm tại đơn vị tiêm chủng tối thiểu là 30 phút.

Sau tiêm vắc xin, bạn cần theo dõi các phản ứng của cơ thể tại đơn vị tiêm chủng trong tối thiểu 30 phút

Sau tiêm vắc xin, bạn cần theo dõi các phản ứng của cơ thể tại đơn vị tiêm chủng trong tối thiểu 30 phút

– Bạn có thể gặp một số phản ứng phụ như đau, ngứa, sưng và nổi ban tại vị trí tiêm. Ngoài ra, một số người có thể bị sốt nhẹ, nôn ói, khó chịu, mệt mỏi,… Tuy nhiên, những phản ứng này chỉ tạm thời diễn ra trong khoảng 1 tới 2 ngày.

– Khi theo dõi sức khỏe tại nhà, bạn cần chú ý thực hiện theo những lời khuyên của bác sĩ như không chườm, gãi hay bôi bất cứ gì lên vết tiêm, theo dõi thân nhiệt thường xuyên,…

– Với trẻ nhỏ, trong trường hợp sốt cao liên tục, xuất hiện ban đỏ trên da, phụ huynh cần liên hệ với đơn vị tiêm chủng và đưa con tới bệnh viện để được kiểm tra, theo dõi thêm.

– Nên bổ sung nhiều nước, thực phẩm giàu vitamin A, C, D, E, giàu khoáng chất như sắt, kẽm. Ngoài ra, bạn nên tăng cường rau xanh, trái cây vào khẩu phần ăn.

3.2. Nên thực hiện tiêm phòng viêm não Nhật Bản ở đâu?

Để đảm bảo an toàn, tốt nhất phụ huynh nên cho trẻ đi tiêm phòng viêm não Nhật Bản khi đủ độ tuổi cho phép. Đặc biệt, nên lựa chọn những địa chỉ, đơn vị tiêm chủng có uy tín, sử dụng vắc xin được kiểm định nguồn gốc rõ ràng và có những bộ phận chăm sóc, theo dõi sức khỏe sau tiêm.

Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI là đơn vị được rất nhiều phụ huynh tin tưởng để thực hiện tiêm phòng cho trẻ, đặc biệt là tiêm vắc xin ngừa viêm não Nhật Bản.

– Phòng tiêm trực thuộc Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, có các phòng khám với đủ chức năng khám chữa bệnh, cấp cứu, an toàn hơn so với các phòng tiêm chủng độc lập.

– Có đầy đủ các loại vắc xin theo nhu cầu của người dùng.

– Khám sàng lọc trước tiêm với các gói dịch vụ.

– Thông tin lịch tiêm, mũi tiêm đều được công khai trên Hệ thống tiêm chủng quốc gia để khách hàng tiện tra cứu.

– Lịch tiêm được nhắc nhở thường xuyên để khách hàng cảm thấy yên tâm khi tiêm chủng.

– Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm, chuyên môn giỏi từ những bệnh viện đầu ngành luôn nhiệt tình hỗ trợ.

– Gói vắc xin bình ổn giá, không nâng bán giá giữ thuốc cho khách.

– Khách hàng luôn nắm được thông tin về vắc xin trước khi tiêm, gồm có xuất xứ, tên vắc xin, hạn sử dụng.

– Phòng tiêm chủng với không gian rộng, khép kín, đảm bảo an toàn, vệ sinh.

Những thông tin trên chắc hẳn đã giúp bạn đọc không còn băn khoăn về vấn đề tiêm phòng viêm não Nhật Bản. Ngoài ra, hy vọng các bạn có thêm một gợi ý hữu ích cho vấn đề lựa chọn địa chỉ tiêm chủng để quá trình tiêm được diễn ra an toàn, thuận lợi và hiệu quả nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital