Trang chủ » Sống khỏe » Vắc xin tiêm chủng » Vắc xin phế cầu của Anh là gì? Phác đồ tiêm chủng ra sao?

Vắc xin phế cầu của Anh là gì? Phác đồ tiêm chủng ra sao?

Vắc xin phế cầu của Anh – Prevenar 13 là một trong hai loại vắc xin phòng bệnh phế cầu được sử dụng rộng rãi. Vậy loại vắc xin này áp dụng được cho những đối tượng nào, phác đồ tiêm chủng ra sao, hãy cùng Thu Cúc TCI đi tìm hiểu kỹ hơn nhé.

1. Tổng quan về vắc xin phòng phế cầu Prevenar 13

1.1. Khái niệm vắc xin phế cầu của Anh – Prevenar 13

Prevenar 13 là tên một trong những loại vắc xin phổ biến được sử dụng để phòng tránh bệnh lý phế cầu. Vắc xin này được coi là loại vắc xin thế hệ mới trên thế giới, có vai trò phát huy công dụng phòng tránh 13 chủng loại khác nhau của phế cầu khuẩn. Phế cầu khuẩn hay còn được gọi là Streptococcus pneumoniae, là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm, nhất là với đối tượng trẻ nhỏ như: viêm phổi, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm tai giữa,…

Vắc xin phế cầu Prevenar 13 thường được chỉ định sử dụng cho nhóm đối tượng trẻ em từ 6 tuần tuổi trở lên, người trưởng thành hoặc đối với nhóm đối tượng đã quá tuổi tiêm được vắc xin phế cầu Bỉ (Synflorix). Ngoài ra, vắc xin phế cầu Prevenar 13 còn sử dụng được cho những đối tượng có tiền sử đã từng mắc những căn bệnh mãn tính, hay gặp vấn đề trong hệ miễn dịch: suy giảm miễn dịch, đang trong quá trình điều trị,…

Vắc xin phế cầu của Anh thường được chỉ định sử dụng cho nhóm đối tượng trẻ em từ 6 tuần tuổi trở lên, người trưởng thành hoặc đối với nhóm đối tượng đã quá tuổi tiêm được vắc xin phế cầu Bỉ (Synflorix)

Vắc xin phế cầu Prevenar 13 thường được chỉ định sử dụng cho nhóm đối tượng trẻ em từ 6 tuần tuổi trở lên, người trưởng thành hoặc đối với nhóm đối tượng đã quá tuổi tiêm được vắc xin phế cầu Bỉ (Synflorix).

1.2. Loại vắc xin phế cầu của Anh – Prevenar 13 thường phòng những bệnh gì?

1.2.1. Tầm quan trọng của tiêm vắc xin phế cầu Prevenar 13

Về mặt cơ bản, phế cầu khuẩn hay còn được gọi là vi khuẩn phế cầu có tính lây lan cao, và thường xuất hiện, trú ngụ tại những khu vực: vòm họng, vùng tai của con người. Loại vi khuẩn này có thể là thuộc các chủng khác nhau. Chúng xâm nhập vào cơ thể và gây ra những bệnh lý khác nhau. Chúng có khả năng lây lan giữa việc tiếp xúc người với người, giữa người khỏe mạnh với người mắc bệnh, hoặc khi tiếp xúc gần với dịch tiết từ việc hắt xì hơi, ho hắng.

Theo thống kê, các bệnh lý gây ra do phế cầu khuẩn rất nguy hiểm, và có khả năng gây tử vong lên tới 50%. Trong đó, các biến chứng nguy hiểm của các bệnh: viêm phổi, viêm tai giữa,…có thể đe dọa tới sức khỏe và tính mạng của con người. Các bệnh lý và biến chứng của chúng đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ – đối tượng có sức khỏe và đề kháng yếu.

Việc tiêm vắc xin phế cầu Prevenar 13 là một biện pháp hiệu quả đối với việc làm giảm khả năng mắc bệnh, làm nhẹ đi các triệu chứng và biến chứng của phế cầu khuẩn. Nếu không được tiêm vắc xin thì các loại bệnh sẽ có khả năng trở nặng nhanh chóng, kéo theo thời gian điều trị, cần phải sử dụng thuốc kháng sinh, ảnh hưởng tới kinh tế, sức khỏe và hệ miễn dịch.

Do vậy có thể nói việc tiêm chủng phế cầu Prevenar 13 là việc làm cần thiết và được Bộ Y tế khuyến cáo nên thực hiện. Nhất là đối tượng trẻ em, chúng ta rất cần đưa trẻ đi tiêm các mũi cơ bản theo phác đồ và tiêm mũi nhắc lại nếu cần.

1.2.2. Tiêm vắc xin phế cầu Prevenar 13 có khả năng phòng tránh bệnh lý nào?

– Bệnh lý viêm màng não: Đây là một loại bệnh tấn công trực tiếp vào khu vực màng não, bao gồm vỏ não, tủy sống. Bệnh lý này gây ra do phế cầu khuẩn, chúng xâm nhập và tấn công, làm viêm tại vị trí màng não, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe sau này như: mù, điếc, phù não, liệt,…Nếu tình hình bệnh nặng hơn có khả năng dẫn tới tử vong.

– Bệnh lý viêm phổi: đây cũng là một trong những bệnh lý xảy ra do tác động của phế cầu khuẩn gây ra. Vi khuẩn ẩn trú tại khu vực vòm họng của con người, gây phản ứng viêm và xâm nhập vào phổi. Bệnh lý này hay xảy ra ở đối tượng trẻ nhỏ và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như: mù, điếc, ảnh hưởng tới thần kinh,…Đối với đối tượng người suy giảm miễn dịch, người lớn tuổi đề kháng kém, bệnh cũng có thể dẫn tới tử vong nếu không được điều trị.

– Bệnh lý viêm tai giữa: Bệnh lý cũng là một trong những loại bệnh thường thấy xuất hiện ở trẻ nhỏ (dưới 5 tuổi). Bệnh lý này khiến trẻ hay gặp phải những dấu hiệu như: ho kéo dài, sốt cao, quấy khóc, bỏ ăn, mệt mỏi,…Nếu không được điều trị kịp thời thì có khả năng dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: giảm thính lực, thủng màng nhĩ, viêm xương chũm, áp xe,…

– Bệnh lý nhiễm khuẩn đường huyết: Bệnh này xuất hiện khi vi khuẩn phế cầu xuất hiện và xâm nhập vào đường máu, làm cho bệnh nhân xảy ra tình trạng nhiễm độc. Điều này làm ảnh hưởng tới các bộ phận trong cơ thể, gây rối loạn chức năng đông máu, làm suy chức năng nội tạng,…Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ có khả năng làm bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn, suy tạng, thậm chí dẫn đến tử vong.

2. Phác đồ tiêm chủng của vắc xin phế cầu Prevenar 13

2.1. Lịch tiêm chủng của Prevenar 13

Trước khi tiến hành tiêm chủng vắc xin phế cầu của Anh cần có sự thăm khám sàng lọc tổng quát với bác sĩ

Trước khi tiến hành tiêm chủng vắc xin phế cầu cần có sự thăm khám sàng lọc tổng quát với bác sĩ.

– Đối với nhóm trẻ em từ 6 tuần tuổi – 6 tháng tuổi: Phác đồ tiêm bao gồm tổng cộng 4 mũi. Trong đó, mũi đầu tiên sẽ được thực hiện khi trẻ trong khoảng 6 tuần tuổi. Mũi tiêm thứ 2 sẽ cần tiêm cách mũi đầu tiên ít nhất 1 tháng. Mũi tiêm thứ 3 theo đó sẽ cần tiêm cách mũi tiêm thứ 2 ít nhất 1 tháng. Mũi thứ 4 (mũi nhắc lại) sẽ được thực hiện khi trẻ trong khoảng 11 đến 15 tháng tuổi, cách mũi thứ 3 ít nhất 2 tháng.

– Đối với nhóm trẻ em từ 7 tháng tới 11 tháng tuổi: Phác đồ tiêm chủng bao gồm 3 mũi. Trong đó, mũi đầu tiên tiêm lúc trẻ được 7 tháng tuổi. Mũi tiêm thứ 2 cần tiêm cách mũi đầu tiên ít nhất 1 tháng. Mũi thứ 3 (mũi nhắc lại) thường được thực hiện khi trẻ tròn 1 tuổi, cần tiêm cách mũi thứ 2 ít nhất 2 tháng.

– Đối với nhóm trẻ em từ 12 tháng tới 23 tháng tuổi: Phác đồ tiêm bao gồm 2 mũi tiêm. Mũi đầu tiên được thực hiện khi trẻ tròn 12 tháng tuổi. Mũi tiêm nhắc lại (mũi 2) nên được tiêm cách mũi đầu tiên ít nhất 2 tháng.

– Đối với nhóm trẻ em từ 24 tháng tuổi trở lên và người trưởng thành: Thông thường sẽ cần tiêm 1 mũi duy nhất theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Lưu ý, trước khi tiến hành tiêm chủng vắc xin phế cầu cần có sự thăm khám sàng lọc tổng quát với bác sĩ, để có thể nhận được sự tư vấn và lên phác đồ tiêm chủng hợp lý, tầm soát các phản ứng phụ có thể xảy ra.

2.2. Vắc xin phế cầu Prevenar 13 nên được tiêm như thế nào?

Vắc xin phế cầu là loại vắc xin chỉ được sử dụng qua đường tiêm. Vị trí tiêm thường là tiêm vào khu vực bắp tay, bắp đùi.

– Đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ: nên chọn tiêm ở tại vị trí mặt trước của vùng đùi.

– Đối với trẻ lớn, người trưởng thành: nên chọn tiêm tại vị trí bắp tay, vùng cơ Delta.

– Liều lượng hay sử dụng: thường là liều lượng 0.5ml hoặc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

2.3. Vắc xin phế cầu Prevenar 13 chống chỉ định sử dụng cho đối tượng nào?

Trước khi tiêm vắc xin phế cầu của Anh cần tìm hiểu kỹ thông tin để đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như giúp vắc xin phát huy tối đa công dụng.

Trước khi tiêm vắc xin phế cầu Prevenar 13 cần tìm hiểu kỹ thông tin để đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như giúp vắc xin phát huy tối đa công dụng.

– Nhóm phụ nữ mang bầu không nên tiêm loại vắc xin này.

– Những người có tiền sử dị ứng với một trong những thành phần trong vắc xin.

– Những người có tiền sử bị bệnh giảm tiểu cầu hoặc gặp bệnh lý rối loạn chức năng đông máu.

3. Khi tiêm vắc xin phế cầu Prevenar 13 cần chú ý điều gì?

Trước khi tiêm vắc xin phế cầu Prevenar 13 cần chú ý tới một số điều sau để đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như giúp vắc xin phát huy tối đa công dụng:

– Loại vắc xin được chỉ định để tiêm qua đường bắp, cùng cơ Delta. Tuyệt đối không được sử dụng để truyền tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da.

– Cần tiêm nhất quán phác đồ của một loại vắc xin: Synflorix hoặc Prevenar 13. Không nên tiêm trộn lẫn với nhau.

– Cần khám sàng lọc trước tiêm với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn phác đồ tiêm chủng phù hợp

– Nhóm đối tượng trẻ em 5 tuổi nếu đã hoàn thành xong phác đồ tiêm vắc xin Synflorix thì có thể tiêm thêm 1 mũi vắc xin Prevenar 13 để tăng cường bảo vệ tối ưu.

Trên đây là những thông tin quan trọng về vắc xin phế cầu Prevenar 13. Nếu bạn có nhu cầu đặt lịch tiêm hoặc tư vấn bác sĩ, vui lòng liên hệ với Thu Cúc TCI để được hỗ trợ nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital