Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Ưu điểm của viêm ruột thừa mổ nội soi

Ưu điểm của viêm ruột thừa mổ nội soi

So với mổ mở, viêm ruột thừa mổ nội soi được bác sĩ ưu tiên sử dụng trong những trường hợp chưa có biến chứng do những ưu việt như: ít đau, không để lại sẹo, phục hồi nhanh, ra viện sớm,…

XEM THÊM:

>> Quy trình mổ viêm ruột thừa
>> 3 dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa giai đoạn đầu
>> Điều trị viêm ruột thừa bằng kháng sinh khi nào?

Viêm ruột thừa mổ nội soi là gì?

uu-diem-viem-ruot-thua-mo-noi-soi-1

Viêm ruột thừa là hiện tượng ruột thừa bị viêm

Viêm ruột thừa là hiện tượng ruột thừa bị viêm do nguyên nhân nào đó. Bệnh có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi, đối tượng nào. Cách tốt nhất để điều trị viêm ruột thừa triệt để là cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm. Ngày nay, cắt ruột thừa thường được ưu tiên thực hiện trên kĩ thuật nội soi trong trường hợp chưa xảy ra biến chứng. Trong phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa, bác sĩ chỉ cần tạo 3 – 4 vết rạch rất nhỏ ở vùng bụng, vị trí gần ruột thừa. Sau đó đưa ống nội soi (có gắn camera, nguồn sáng) và dụng cụ phẫu thuật vào trong ổ bụng rồi tiến hành cắt bỏ ruột thừa.

>> Có thể bạn đang quan tâm: Mổ ruột thừa nội soi có đau không?

Phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa có ưu điểm gì?

Mổ ruột thừa nội soi được ưu tiên áp dụng do có nhiều ưu điểm:

  • Ít đau sau mổ.
  • Để lại sẹo nhỏ, mang tính thẩm mỹ cao.
  • Thời gian phẫu thuật nhanh, bác sĩ có thể quan sát được nhiều vị trí mà mổ mở không thể quan sát hết được.
  • Nhanh phục hồi, rút ngắn thời gian nằm viện.
  • Lưu thông tiêu hóa sớm hơn.
  • An toàn, hạn chế biến chứng trong và sau khi mổ.
uu-diem-viem-ruot-thua-mo-noi-soi-3

Trong phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa, bác sĩ chỉ cần tạo 3 – 4 vết rạch rất nhỏ ở vùng bụng, vị trí gần ruột thừa. Sau đó đưa ống nội soi (có gắn camera, nguồn sáng) và dụng cụ phẫu thuật vào trong ổ bụng rồi tiến hành cắt bỏ ruột thừa.

Biến chứng nguy hiểm của viêm ruột thừa nếu không được điều trị kịp thời

Nếu viêm ruột thừa không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bệnh có thể phải đối mặt những biến chứng vô cùng nguy hiểm:

  • Thủng (vỡ) ruột thừa: đây là biến chứng thường gặp nhất của bệnh viêm ruột thừa. Thủng ruột thừa có thể dẫn đến hiện tượng áp xe quanh ruột thừa, nặng hơn là viêm phúc mạc lan tỏa.
  • Tắc ruột: biến chứng này xuất hiện khi hiện tượng viêm xung quanh ruột thừa làm cho cơ của thành ruột ngưng hoạt động, ngăn không cho các thành phần bên trong lòng ruột được đẩy đi. Nếu đoạn ruột bên trên chỗ tắc nghẽn chứa đầy dịch và chất lỏng đồng nghĩa với việc bụng bị chướng và người bệnh cảm thấy buồn nôn hoặc nôn.
  • Nhiễm trùng huyết: Đây là hiện tượng vi khuẩn gây nhiễm trùng từ ruột thừa vào dòng máu và đi khắp cơ thể. Nhiễm trùng huyết là biến chứng hiếm gặp nhưng nếu không cấp cứu kịp thời, tính mạng người bệnh sẽ bị đe dọa.

Các triệu chứng của bệnh đau ruột thừa

uu-diem-viem-ruot-thua-mo-noi-soi-2

Viêm ruột thừa gây ra những triệu chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân.

Viêm ruột thừa gây ra những triệu chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân. Thông thường những cơn đau sẽ mất khoảng 4 – 48 giờ để phát bệnh và chúng thường xảy ra ở những vị trí như vùng gần rốn, vùng bụng trên và lan sang vùng bụng dưới. Bên cạnh những cơn đau bụng dữ dội một số biểu hiện khác cần lưu ý khi mắc viêm ruột thừa đó là:

– Buồn nôn.

– Chán ăn.

– Bụng sưng và bị đầy hơi.

– Táo bón hoặc tiêu chảy.

– Sốt nhẹ và kéo dài.

Các triệu chứng của viêm ruột thừa ở mỗi người có thể khác nhau và tùy vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm. Nếu bạn nghi ngờ bị viêm ruột thừa, nên tránh dùng thuốc nhuận tràng, vì nó có thể khiến  ruột thừa bị vỡ.

Hãy đến ngay phòng khám nếu có triệu chứng sớm của viêm ruột thừa như trên. Đặc biệt nếu chúng kéo dài hơn 4 tiếng thì bạn cần phải đến cơ sở chuyên khoa phẫu thuật nhanh chóng.

Dịch vụ liên quan