Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Uống ít nước – nguyên nhân gây sỏi thận mà ít ai ngờ tới

Uống ít nước – nguyên nhân gây sỏi thận mà ít ai ngờ tới

“Chào bác sĩ, cách đây không lâu tôi đi khám thì phát hiện có sỏi thận. Qua tìm hiểu ở nhiều phương tiện thông tin đại chúng có chỗ nói rằng có bệnh nhân thậm chí phải cắt bỏ thận vì lười uống nước, khiến tôi rất lo lắng. Bác sĩ có thể cho tôi biết lười uống nước hay uống ít nước có phải là nguyên nhân gây bệnh sỏi thận không? Và uống nước như thế nào để hạn chế sự hình thành sỏi?”

Hoàng Anh (Hà Nội)

Uống ít nước có phải là nguyên nhân gây sỏi thận?

Sỏi thận là sự lắng đọng của các chất khoáng có trong nước tiểu lâu ngày kết tủa thành sỏi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự hình thành sỏi, trong đó lượng nước uống hàng ngày cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc hình thành sỏi thận.

Uống ít nước

Uống ít nước dẫn đến không đủ nước thì bài tiết nước tiểu ít, lượng nước tiểu chảy ra ít sẽ gây tái hấp thu, làm cho các chất đáng lẽ cần thải ra ngoài thì lại lắng đọng, tạo thành sỏi đường tiết niệu. Đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh sỏi thận.

Đặc biệt uống không đủ nước trong điều kiện thời tiết nóng, cơ thể mất nước nhiều sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, và tạo điều kiện để hình thành sỏi thận.

Uống ít nước là nguyên nhân gây sỏi thận

Uống ít nước dẫn đến bài tiết nước tiểu ít, gây tái hấp thu, làm cho các chất đáng lẽ cần thải ra ngoài thì lại lắng đọng, tạo thành sỏi đường tiết niệu (ảnh minh họa)

Nguyên nhân khác hình thành sỏi thận

Sỏi thận hình thành không chỉ do uống ít nước mà còn do chế độ ăn uống (ăn quá nhiều protein, muối, đường), béo phì, do rối loạn chuyển hóa hoặc dùng liên tục các loại thuốc chứa canxi liều cao có thể gây nên sỏi thận…

Uống nước như thế nào để hạn chế hình thành sỏi thận?

Uống quá ít hay quá nhiều nước đều không tốt cho cơ thể cũng như ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của thận, vì vậy, cần chú ý bổ sung nước cho cơ thể như sau:

Uống nước tinh khiết, nước lọc

Người bệnh nên hạn chế uống các loại nước ngọt chứa đường, gas… vì những đồ uống này tạo môi trường axit lớn, tạo muối canxi lắng đọng, tích tụ lâu ngày tạo thành sỏi thận.

Ngoài ra, nước hoa quả tươi thì rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều, uống thay nước lọc và hạn chế uống nước hoa quả tươi có sẵn, đóng hộp, các loại đồ uống như rượu, bia vì có hại cho sức khỏe, khiến sỏi thận dễ hình thành hơn.

Uống đủ nước

Nếu uống đủ lượng nước cơ thể cần thường xuyên, sẽ giúp bài tiết nước tiểu tốt và đem lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe , cuốn trôi những chất khoáng cần đào thải ra ngoài cơ thể qua đường tiểu.

Mỗi ngày, trung bình người trưởng thành cần cung cấp đủ 1,5-2 lít vào cơ thể dưới dạng đồ ăn và thức uống. Tuy nhiên tùy theo thời tiết, điều kiện sinh hoạt, tình trạng lao động, tình trạng sinh lý… mà mỗi người cần bổ sung lượng nước phù hợp cho cơ thể.

Uống nước như thế nào hạn chế hình thành sỏi thận

Uống đủ nước mỗi ngày đem lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe , cuốn trôi những chất khoáng cần đào thải ra ngoài cơ thể qua đường tiểu (ảnh minh họa)

Người bị sỏi thận nên uống 2,5 lít nước mỗi ngày

Người bị sỏi thận nên uống 2,5-3 lít nước mỗi ngày (chia ra uống đều đặn nhiều lần trong ngày) hoặc ăn uống làm sao để có lượng nước tiểu đạt 2,5 lít/ngày.

Đi tiểu, nước tiểu màu vàng nhạt chứng tỏ uống đủ lượng nước, uống nhiều nước có thể giúp tống xuất những viên sỏi nhỏ ra khỏi cơ thể.

Phòng ngừa sỏi thận như thế nào hiệu quả?

Bên cạnh việc bổ sung đủ nước cho cơ thể, bạn cần chú ý những điều sau để phòng ngừa sự hình thành và phát triển của sỏi thận:

Đi khám sức khỏe

Đi khám sức khỏe định kỳ để tầm soát các bệnh lý về sỏi đường tiết niệu và được tư vấn cụ thể các thực phẩm cần bổ sung phù hợp sức khỏe bản thân.

Đi khám sức khỏe định kỳ để tầm soát các bệnh lý về sỏi đường tiết niệu

Đi khám sức khỏe định kỳ để tầm soát các bệnh lý về sỏi đường tiết niệu

Có chế độ ăn uống, rèn luyện sức khỏe khoa học

Ăn đủ bữa, hạn chế ăn muối, đường, protein động vật, tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi dùng thực phẩm bổ sung canxi… tăng cường vận động, luyện tập thể dục thể thao để hạn chế sự hình thành sỏi thận.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn Hoàng Anh giải đáp được những thắc mắc về uống ít nước có phải là nguyên nhân gây sỏi thận hay không? Và uống nước như thế nào để hạn chế hình thành sỏi?

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan