Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư vú di căn là gì, biểu hiện và tiên lượng sống

Ung thư vú di căn là gì, biểu hiện và tiên lượng sống

bênhUng thư vú nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị bệnh kịp thời sẽ lan rộng đến các hạch bạch huyết và di căn đến các cơ quan ở xa. Một số cơ quan ung thư vú di căn tới là phổi, gan, xương, não…

1. Ung thư vú giai đoạn cuối và biểu hiện

1.1 Thế nào là ung thư vú giai đoạn di căn

Ung thư vú di căn còn được biết đến là giai đoạn cuối cùng của bệnh, nghĩa là tế bào ác tính đã vượt ra ngoài vị trí khối u nguyên phát, xâm lấn đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Ở giai đoạn 4 ung thư vú có đặc điểm như sau: Khối u ác tính có thể có các kích thước bất kỳ; ung thư có thể di căn hạch hoặc không di căn hạch; ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể như phổi, gan, não, xương…

Ung thư vú di căn là gì, biểu hiện và tiên lượng sống

Ở giai đoạn cuối của bệnh mục đích điều trị chỉ là giảm nhẹ triệt chứng, kéo dài thời gian sống, song không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn

1.2 Biểu hiện ung thư vú giai đoạn di căn

Ung thư vú phổ biến hàng đầu trong các bệnh ung thư ở nữ giới Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Theo thống kê của ngành Y tế, cứ 10 phụ nữ Việt thì lại có một người có nguy cơ mắc ung thư vú. Có khoảng gần 40% ca mắc ung thư vú được phát hiện sớm trong khi có tới trên 60% bệnh nhân đến viện khám khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, tổ chức ung thư đã nhân rộng trên nhiều bộ phận của cơ thể khiến việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn cũng như cơ hội sống của người bệnh giảm đi rất nhiều.

Ai cũng muốn biết: triệu chứng ung thư vú giai đoạn cuối

Ung thư vú di căn có biểu hiện phức tạp, có thể khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào vị trí ung thư xâm lấn tới. Một số biểu hiện ở bệnh nhân  mắc ung thư vú giai đoạn cuối có thể gặp là:

– Khối u lớn ở vú, nách hay nhiều vị trí khác trên cơ thể

– Đau tức vùng vú, núm vú chảy dịch, có dính máu

– Sốt

– Núm vú bị thụt vào một bên, hình dạng vú biến đổi bất thường

– Ung thư di căn xương: có đến khoảng trên 80% bệnh nhân ung thư vú di căn xương. Ung thư vú di căn xương khiến cho bệnh nhân cảm thấy đau đớn trong xương, xương dễ gãy, điển hình là tại các vị trí như xương chậu, xương thắt lưng, xương sườn…

– Ung thư di căn phổi khiến bệnh nhân có cảm giác đau tức ngực, khó thở do viêm phổi, xẹp phổi, tràn dịch màng phổi…

– Ung thư di căn não gây đau đầu dữ dội, liệt dây thần kinh, động kinh, nghẽn mạch máu gây đột quỵ…

– Ung thư di căn gan khiến bệnh nhân bị sưng gan, bụng, tắc nghẽn đường mật gây vàng da, mắt…

– Cơ thể gầy, sút cân nhanh, khó ăn uống, tâm lý dễ bị kích động… là những triệu chứng toàn thân dễ gặp ở bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối này.

Ung thư vú giai đoạn di căn là gì, biểu hiện và tiên lượng sống

Thăm khám sức khỏe ngay khi có những dấu hiệu bất thường và chủ động tầm soát ung thư định kỳ sẽ giúp phát hiện bệnh sớm, tăng tỷ lệ điều trị thành công

2. Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối/ di căn

Không giống như ung thư vú giai đoạn sớm,  bệnh ở giai đoạn di căn có tiên lượng sống thấp hơn rất nhiều. Bệnh nhân ung thư giai đoạn này chỉ có khoảng 21% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Tuy nhiên con số này không áp dụng đối với tất cả bệnh nhân mắc ung thư vú được chẩn đoán ở giai đoạn cuối mà bác sĩ cần đánh giá dựa trên nhiều yếu tố để dự đoán tiên lượng sống cho từng trường hợp bệnh nhân: Tuổi tác, sức khỏe chung, vị trí khối u, đặc điểm sinh học của khối u…

Điều trị cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn di căn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, gồm có cả thể trạng, mong muốn điều trị của người bệnh… Trong đó ý kiến của người bệnh luôn là yếu tố quan trọng để quyết định pháp đồ điều trị phù hợp được thực hiện. Vậy nên, bệnh nhân hãy trao đổi trưc tiếp với bác sĩ điều trị về những hy vọng và mong nuốn khi tiếp nhận điều trị ung thư vú giai đoạn di căn.

Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối là điều trị triệu chứng, hạn chế nguy cơ tế bào ác tính tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa đến các cơ quan khác. Hóa trị liệu sử dụng thuốc hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư có thể kết hợp với liệu pháp hoóc môn có thể được bác sĩ xem xét.

3. Cách để sống tốt hơn với ung thư vú giai đoạn cuối

Với sự đa dạng trong các phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn cuối hiện nay, bệnh nhân sẽ có nhiều cơ hội sống tốt hơn cùng căn bệnh này, nghĩa là không chỉ kéo dài được thời gian sống mà chất lượng cuộc sống cũng sẽ được duy trì.

Song song với quá trình điều trị tuân thủ theo phác đồ điều trị đúng hướng, trúng đích, bệnh nhân cũng nên luyện tập thể dục nhẹ nhàng để giải tỏa cảm xúc, bớt lo âu, suy nghĩ từ đó cũng giúp nâng cao hơn chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Di căn là một diễn biến khó có thể tránh khỏi của bệnh ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng. Vậy nên chị em phụ nữ nên chủ động trong việc tầm soát sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm dấu ấn ung thư, hay ung thư vú ở giai đoạn sớm để cơ hội thoát bệnh.

Ung thư vú giai đoạn di căn là gì, biểu hiện và tiên lượng sống

Điều trị bệnh ở giai đoạn cuối chỉ giúp làm chậm quá trình di căn của tế bào ung thư sẽ giúp kéo dài sự sống cho người bệnh, cũng nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm đau đớn.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital