Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư tuyến tụy có di truyền không?

Ung thư tuyến tụy có di truyền không?

Không ít trường hợp cùng một gia đình có cả bố/ mẹ và con cái đều bị mắc căn bệnh ung thư tuyến tụy khiến nhiều người lo lắng không biết ung thư tuyến tụy có di truyền không. Thông tin bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên của bạn đọc?

1. Bệnh ung thư tuyến tụy có di truyền không?

Ung thư tuyến tụy là một trong những bệnh ung thư ít phổ biến nhưng có tỷ lệ tử vong rất cao. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư này chiếm khoảng 10% các bệnh ung thư đường tiêu hóa và chiếm 2% trong tổng số các bệnh ung thư trên toàn cơ thể.

Khoảng 10% ca mắc ung thư tuyến tụy có liên quan đến yếu tố di truyền

Khoảng 10% ca mắc ung thư tuyến tụy có liên quan đến yếu tố di truyền

Bệnh ung thư tuyến tụy có di truyền không? Nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư tuyến tụy vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm cả di truyền. Mặc dù yếu tố di truyền đóng một vai trò quan trọng đối với nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến tụy nhưng các nhà nghiên cứu cũng khẳng định rằng chỉ có một phần nhỏ trường hợp ung thư tuyến tụy liên quan đến di truyền, ước tính khoảng 10%.

Một số hội chứng di truyền tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy bao gồm:

 • Đột biến gen BRCA1, BRCA2: là hai đột biến gen phổ biến gây ung thư vú. Ngoài ra, đột biến gen này còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư khác như ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy…
 • Hội chứng FAMMM: đây là hội chứng do đột biến gen P16, CDK2NA
 • Đột biến gen PRSS1 tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy, viêm tuyến tụy
 • Hội chứng Lynch (hội chứng di truyền ung thư đại trực tràng không polyp): do đột biến gen MLH1 và MSH2 gây ra chủ yếu liên quan nhiều đến ung thư đại trực tràng và ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư tuyến tụy…

2. Các yếu tố nguy cơ khác của ung thư tuyến tụy

Ngoài yếu tố di truyền còn có nhiều yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy như:

 • Hút thuốc lá: là một trong những yếu tố hàng đầu tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy và nhiều bệnh ung thư khác. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp khoảng 2 lần so với những người không hút.
Những người thừa cân béo phì có nguy cơ ung thư tăng 20% so với những người bình thường

Những người thừa cân béo phì có nguy cơ ung thư tăng 20% so với những người bình thường

 • Thừa cân, béo phì: những người thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 20% so với những người bình thường.
 • Làm việc trong môi trường hóa chất độc hại
 • Tuổi tác: nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy tăng dần theo độ tuổi, phổ biến ở những người trên 45 tuổi.
 • Mắc bệnh tiểu đường tuýp 2
 • Chế ăn uống không khoa học, ăn nhiều thịt đỏ, ít rau xanh và hoa quả tươi
 • Lười vận động…

Ung thư tuyến tụy tuy có tiên lượng sống thấp và nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị tích cực ở giai đoạn sớm. Những người mang gen đột biến di truyền gây ung thư đều thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao vì vậy khám sức khỏe và sàng lọc ung thư sớm định kì cần phải được chú ý.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital