Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Chào các bác sĩ bệnh viện Thu Cúc! Ông cháu bị ung thư tuyến tiền liệt, bây giờ đang là giai đoạn cuối rồi. Xin được hỏi ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối sống được bao lâu ạ? Cảm ơn các bác sĩ.

(Võ Thị Hoài – Đông Anh, Hà Nội)

Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối sống được bao lâu” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối là khi khối u đã lan đến hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác như bàng quang, trực tràng, hoặc cơ quan xa như xương, gan, phổi. Các dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt lúc này đã rất rõ ràng:

  • Có biểu hiện đau lưng dưới, nhất là phần hông và đùi
  • Đi ngoài ra máu, đau rát khi tiểu tiện
  • Mắc chứng rối loạn cương dương, khó khăn khi quan hệ tình dục
  • Đi tiểu nhiều lần, nước tiểu có màu đục
Các phương pháp tầm soát ung thư tiền liệt tuyến phổ biến

Mô phỏng khám vùng tiền liệt tuyến trực tiếp

Bên cạnh đó, khi khối u di căn tới đâu, người bệnh sẽ có triệu chứng đặc trưng tại đó: di căn tới xương sẽ gây đau xương, xương dễ gãy, di căn tới não sẽ gây đau đầu; di căn phổi gây khó thở, thậm chí tràn dịch màng phổi, vv…; di căn gan gây vàng da, vàng mắt…
Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối sống được bao lâu?
Tiên lượng phụ thuộc vào giai đoạn bệnh tại thời điểm được chẩn đoán, mức độ xâm lấn của khối u, tuổi tác, thể trạng bệnh nhân: tỷ lệ sống 5 năm với ung thư tuyến tiền liệt tại vùng là 100% và giảm xuống 34% khi đã có di căn xa.

Phương pháp điều trị cho giai đoạn này là điều trị giảm nhẹ, nhằm kéo dài tuổi thọ và giảm các triệu chứng do bệnh gây ra.

  • Hóa trị: các loại hóa chất được chỉ định để hỗ trợ giảm đau và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.
  • Xạ trị: phương pháp này dùng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Có hai phương pháp xạ trị là: xạ trị trong (đưa chất phóng xạ vào cơ thể người bệnh thông qua đường truyền tĩnh mạch và di chuyển tới những khu vực bị di căn) hoặc xạ trị ngoài (là phương pháp sử dụng các tia xạ từ các máy xạ trị nằm bên ngoài cơ thể và tập trung chiếu vào khu vực bị di căn).
  • Nội tiết: phương pháp này chỉ yếu dùng các loại thuốc để làm giảm nồng độ testosterone và dùng để điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối, khi ung thư đã di căn đến xương và các bộ phận khác trên cơ thể. .

Để đăng ký khám và điều trị ung thư tuyến tiền liệt với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital