Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 3 có chữa khỏi không?

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 3 có chữa khỏi không?

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 3 có đặc điểm ung thư đã lan ra ngoài tuyến tiền liệt với túi tinh hoặc các mô lân cận khác. Vậy ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 3 có chữa khỏi không?

1. Bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 3 có chữa khỏi không?

Ung thư tuyến tiền xảy ra ở tuyến tiền liệt, tuyến nhỏ của nam giới có nhiệm vụ tạo tinh dịch nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng.

Ung thư tuyến tiền liệt có 4 giai đoạn phát triển. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 3 có thể phát triển theo các cấp độ:

  • Giai đoạn IIIA: ung thư vẫn giới hạn trong tuyến tiền liệt và có thể được phát hiện qua siêu âm nội trực tràng. Ung thư chưa lan đến hạch bạch huyết hay cơ quan ở xa. Chỉ số PSA thấp nhất khoảng 20.
  • Giai đoạn IIIB: ung thư đã lan ra bên ngoài tuyến tiền liệt đến túi tinh, cơ vòng niệu đạo, trực tràng, bàng quang… nhưng ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết, cơ quan ở xa.
  • Giai đoạn IIIC: ung thư phát triển bất kì, vẫn giới hạn hoặc bên ngoài tuyến tiền liệt, PSA giá trị bất kì…

Ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn 3 có chữa khỏi không? Ngoài giai đoạn tiến triển bệnh, để đưa ra dự đoán bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 3 có chữa khỏi không, bác sĩ phải dựa trên nhiều yếu tố khác. Nhìn chung, so với các bệnh ung thư thường gặp khác ở nam giới, ung thư tuyến tiền liệt được đánh giá có thời gian tiến triển chậm, tiên lượng sống tốt và hoàn toàn có thể chữa khỏi khi ung thư chưa di căn hạch hay cơ quan ở xa. Cũng theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kì, bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn khu trú, khu vực (bao gồm cả giai đoạn III) có tiên lượng sống gần như tuyệt đối 100%. Với cơ hội sống tốt như vậy, cơ hội chữa khỏi là hoàn toàn có thể.

2. Điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn III như thế nào?

Để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt, bác sĩ phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố. Một số phương pháp có thể được chỉ định cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt là:

  • Phẫu thuật: phẫu thuật triệt căn được đánh giá cao trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt khu trú, khi ung thư chưa di căn đến các cơ quan ở xa. Phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt bao gồm loại bỏ tuyến tiền liệt, một số mô xung quanh và nạo vét hạch.
  • Xạ trị: được đánh giá cao trong điều trị khối u còn khu trú, nhất là với những khối u lớn. Một số biến chứng sau xạ trị có thể gặp là tổn thương bàng quang, ruột, trực tràng…
Điều trị nội tiết với mục đích làm giảm nội tiết tố nam trong máu

Điều trị nội tiết với mục đích làm giảm nội tiết tố nam trong máu

  • Nội tiết: 80% các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt phụ thuộc vào nội tiết. Điều trị nội tiết với mục đích làm giảm nội tiết tố nam trong máu. Một số phương pháp điều trị nội tiết bao gồm cắt tinh hoàn, thuốc nội tiết tố nữ…
  • Hóa trị: còn tương đối hạn chế với bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt, sẽ được bác sĩ xem xét trong trường hợp cụ thể.

Với thế mạnh lớn là phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore từ các đội ngũ chuyên gia Singapore – đất nước có nền khoa học y tế đi đầu trong điều trị ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là nơi điều trị bệnh được đông đảo người bệnh tin tưởng. Từ trang thiết bị y tế đến các loại thuốc điều trị đều đạt chuẩn Quốc tế, đảm bảo điều trị đạt kết quả tốt nhất có thể.

Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Connect Zalo TCI Hospital