Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư tuyến tiền liệt có mấy giai đoạn?

Ung thư tuyến tiền liệt có mấy giai đoạn?

Điều trị, dự đoán khả năng sống cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn phát triển bệnh. Vậy ung thư tuyến tiền liệt có mấy giai đoạn?

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý ác tính khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại tuyến tiền liệt – một tuyến trong hệ sinh dục nam nằm dưới bàng quang, bao quanh liệu đạo có chức năng sản xuất tinh dịch.

Các giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt

Các giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt mô tả sự lan rộng của các tế bào ung thư. Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến lựa chọn phương pháp điều trị cũng như dự đoán về cơ hội sống cho từng người bệnh. Giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt được xác định dựa trên 3 yếu tố:

  • Kết quả nội soi, sinh thiết
  • Nồng độ PSA trong máu
  • Các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh khác cho thấy mức độ lây lan của các khối u xung quanh.

Các giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt

Giai đoạn I

Rất khó để xác định khối u bằng phương pháp siêu âm trực tràng do kích thước khối u rất nhỏ và dấu ấn ung thư chưa rõ ràng. Sinh thiết kết hợp với xác định nồng độ PSA trong máu, chụp cắt lớp trực tràng được xem như cách phát hiện bệnh sớm ở giai đoạn này.

Đặc điểm của ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 1 là các tế bào ung thư có kích thước nhỏ, vẫn nằm trong tuyến tiền liệt và chưa lan sang các hạch bạch huyết hay cơ quan của cơ thể. Nồng độ PSA

Giai đoạn II

  • Giai đoạn IIA: hình ảnh của khối u thường chỉ xuất hiện ở một phía của tuyến tiền liệt. Có thể sinh thiết và kiểm tra nồng độ PSA để xác định dấu ấn ung thư. Tế bào ung thư giai đoạn này cũng chưa lan đến các hạch bạch huyết hay các cơ quan xa. Nồng độ PSA nằm trong khoảng 10 ng/ml – 20 ng/ml.
  • Giai đoạn IIB: khối u phát triển với kích thước lớn hơn và có thể phát hiện qua khám trực tràng. Nồng độ PSA khó xác định, thường ở mức >20 ng/ml.

Giai đoạn III

Khối u phát triển bên ngoài tuyến tiền liệt và chỉ số PSA khó xác định. Các khối u bắt đầu di căn đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn IV

Chỉ số PSA có thể đạt bất kì mức độ nào. Khối u có thể phát triển rộng ra trực tràng, bàng quang, vùng xương chậu… và các cơ quan ở xa.

So với các bệnh ung thư khác, khối u tuyến tiền liệt có tiến triển chậm và ít di căn hơn nên cơ hội sống cho bệnh nhân phát hiện sớm và điều trị kịp thời là rất lớn. Theo đó, nếu phát hiện khi khối u chưa có sự xâm lấn, di căn tiên lượng sống gần như tuyệt đối 100%.

Các giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt khác nhau lại có những phương pháp điều trị bệnh khác nhau. Một số phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt chính là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và điều trị nội tiết.

Chi tiết nhất về : điều trị ung thư tuyến tiền liệt

TS. BS Lim Hong Liang hợp tác với Bệnh viện Thu Cúc trong điều trị các bệnh ung thư

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi của Việt Nam và Singapore để khám và điều trị các bệnh ung thư. Trong đó có ung thư tuyến tiền liệt.

Để đặt lịch khám, điều trị và nhận thêm giải đáp trực tiếp về ung thư tuyến tiền liệt có mấy giai đoạn, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital