Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư tuyến nước bọt là gì?

Ung thư tuyến nước bọt là gì?

Ung thư tuyến nước bọt là bệnh ung thư hiếm gặp. Cùng tìm hiểu cụ thể ung thư tuyến nước bọt là gì, triệu chứng và tiên lượng bệnh ra sao qua bài viết dưới đây.

Ung thư tuyến nước bọt là gì?

Ung thư tuyến nước bọt là bệnh lý ác tính xảy ra ở tuyến nước bọt – tuyến tạo nước bọt, trong đó viện trợ tiêu hóa và giữ ẩm miệng. Có 3 cặp tuyến nước bọt lớn dưới và phía sau hàm – mang tai, dưới lưỡi và dưới xương hàm dưới. Nhiều tuyến nước bọt nhỏ ở trong môi, bên trong má và cả miệng và cổ họng. Tuyến nước bọt của bệnh ung thư thường xảy ra ở các tuyến mang tai, mà chỉ là ở phía trước của tai.

Ung thư tuyến nước bọt chiếm 3-5% trong tổng số các trường hợp ung thư đầu cổ, nhưng ung thư tuyến nước bọt lại là dạng ung thư nguy hiểm, thường gây tử vong. Bệnh thường được chẩn đoán ở người lớn tuổi (từ 40 trở lên).

Nguyên nhân và nguy cơ ung thư tuyến nước bọt?

Nguyên nhân mắc bệnh đến nay chưa được kết luận chính xác. Tuy nhiên, những người bị phơi nhiễm bức xạ hoặc tiếp xúc với các chất nhất định hoặc những chất trong quá trình làm việc chẳng hạn như các hợp kim niken và bụi silica có thể tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt.

Triệu chứng ung thư tuyến nước bọt

Dấu hiệu ung thư tuyến nước bọt thường không được rõ ràng làm khó khăn cho việc chẩn đoán, bệnh nhân thường đến khám ở giai đoạn muộn nhưng có thể có những biểu hiện như:

  • Sưng trên hoặc gần hàm hoặc ở cổ hoặc miệng
  • Tê một phần của khuôn mặt
  • Cơ bắp yếu ở một bên của khuôn mặt
  • Đau dai dẳng trong khu vực của một tuyến nước bọt
  • Khó nuốt
  • Khó mở miệng

Hầu hết các trường hợp bệnh ung thư tuyến nước bọt được điều trị bằng phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn ung thư, và có thể bức xạ sau đó, tùy thuộc vào mức độ lan rộng của bệnh. Hóa trị ít được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến bước bọt. Tiên lượng sống sau năm năm của ung thư tuyến nước bọt là 32-86 phần trăm (tùy thuộc vào loại tuyến nước bọt).

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital