Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư tuyến giáp – Tỉ lệ chữa khỏi lên tới 100%

Ung thư tuyến giáp – Tỉ lệ chữa khỏi lên tới 100%

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tuyến giáp với những triệu chứng không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các loại thông thường khác. Tuy nhiên, đây là loại bệnh có tiên lượng rất tốt, khả năng chữa khỏi có thể lên đến 100%.

1. Ung thư tuyến giáp là bệnh gì?

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tuyến giáp. Bệnh khá phổ biến, đặc biệt là ở những người đang bước sang tuổi 30 và người lớn tuổi. Khoảng 2% bệnh nhân là trẻ em và thanh thiếu niên.

Ung thư tuyến giáp - Tỉ lệ chữa khỏi lên tới 100%

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp chiếm 90% trong tổng số bệnh nhân mắc các bệnh ung thư về tuyến nội tiết. Nguyên nhân ung thư tuyến giáp chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, di truyền, rối loạn tự miễn, thiếu iốt, tiền sử mắc bệnh tuyến giáp… là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.

2. Tiên lượng tốt – tỉ lệ chữa khỏi lên đến 100%

Ung thư tuyến giáp nếu được phát hiện sớm sẽ cho tiên lượng tốt khả năng điều trị thành công cao, có thể lên đến 100%. Kể cả ở giai đoạn muộn, hiệu quả điều trị cũng rất khả quan. Các phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật, phóng xạ iodine và xạ trị. Hầu hết các loại ung thư tuyến giáp đáp ứng tốt với điều trị và rất nhiều người bị ung thư tuyến giáp được chữa khỏi.

Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp có tỉ lệ chữa khỏi lên đến 100%

Theo các bác sĩ Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, nếu đã phát hiện bệnh lý tuyến giáp bướu nhân người bệnh nên đi tái khám thường xuyên dù là lành tính để được theo dõi sát tình trạng nhân, nếu có bất cứ biến đổi nào về hình thái học của tuyến giáp trên siêu âm, chụp cắt lớp bác sĩ sẽ có những đánh giá chính xác hơn, kết hợp với chọc tế bào tuyến giáp để đưa ra chỉ định phẫu thuật kịp thời.

Những trường hợp không có những triệu chứng lâm sàng nên khám tầm soát ung thư định kỳ, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như khó chịu trong cổ, nuốt khó, khàn giọng, ho dai dẳng. Trường hợp thấy xuất hiện khối u ở cổ cần tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa nội tiết thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết để tầm soát và phát hiện sớm.

ung thư tuyến giáp

Tầm soát ung thư tuyến giáp định kỳ giúp phát hiện sớm ung thư tuyến giáp từ khi chưa có triệu chứng

Ngoài ra, để phòng ngừa bệnh lý này, cần thực hiện lối sống lành mạnh không dùng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ăn nhiều rau xanh, hạn chế dùng các thực phẩm chứa nhiều chất béo, tăng cường vận động để giúp cơ thể chuyển hóa tốt.

Tham khảo:   khám tầm soát ung thư tuyến giáp

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital