Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp thể nhú là một trong những loại ung thư thường gặp nhất, chiếm khoảng 70 – 80%  ca mắc. Nhiều bệnh nhân bị chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp thể nhú lo lắng không biết ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu. Thông tin bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp chiếm khoảng 1% trong các bệnh ung thư

Ung thư tuyến giáp chiếm khoảng 1% trong các bệnh ung thư

Tính trung bình trên thế giới, ung thư tuyến giáp chiếm khoảng 1% trong số các bệnh ung thư. Tỷ lệ mắc trung bình là dưới 3/100 000 dân/ 1 năm ở nam. Với nữ giới cao hơn 2 – 3 lần.

So với các bệnh ung thư thường gặp khác, ung thư tuyến giáp được đánh giá là có tiên lượng sống rất tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực khi ung thư chưa di căn. Ung thư tuyến giáp được chia thành nhiều loại khác nhau bao gồm ung thư tuyến giáp thể nhú (chiếm khoảng 70 – 80%), ung thư tuyến giáp thể nang (10 – 15%), ung thư tuyến giáp thể tủy (5 – 10%) và ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa (chiếm khoảng dưới 2%). Trong số các loại ung thư tuyến giáp trên, ung thư tuyến giáp thể nhú được đánh giá tiến triển chậm, thường di căn hạch cổ nhưng vẫn có tiên lượng sống tốt.

Ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu? Cũng giống như cơ sở để bác sĩ đưa ra dự đoán tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư, ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như giai đoạn tiến triển ung thư, phác đồ điều trị, mức độ đáp ứng điều trị cũng như mong muốn điều trị của người bệnh.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn I và giai đoạn II có cơ hội sống gần như tuyệt đối, gần 100% sau 5 năm chẩn đoán bệnh. Ở giai đoạn III, cơ hội sống của người bệnh vẫn rất tốt, khoảng 93%. Đến giai đoạn IV khi ung thư di căn, người bệnh chỉ còn khoảng 51% cơ hội sống.

Điều trị ung thư tuyến giáp như thế nào?

Tùy thuộc vào loại ung thư, giai đoạn tiến triển bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp. Một số phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp có thể được bác sĩ xem xét là:

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

  • Phẫu thuật: là một trong những phương pháp điều trị cơ bản nhất cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ một thùy bên có u hay cắt bỏ gần như toàn bộ 2 thùy và eo kết hợp nạo vét hạch cổ trong trường hợp cần thiết.
  • I ốt phóng xạ: do đặc điểm tế bào tuyến giáp có khả năng hấp thu I ốt rất tốt nên đây là một trong những phương pháp quan trọng thường được chỉ định cho bệnh nhân sau phẫu thuật. các tế bào khác trong cơ thể do không có đặc tính bắt giữ I 131 nên sẽ ít chịu tác động của dược chất phóng xạ này.
  • Xạ trị ngoài: sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị ngoài thường được xem xét chỉ định trong trường hợp khối u di căn xương và các di căn khác. Điều trị xạ trị có thể làm giảm tốc độ phát triển và sự lan tràn của tế bào ác tính.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ chuyên gia giỏi của Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư, trong đó có TS. BS Lim Hong Liang. Với phác đồ điều trị tích cực của BS Lim, nhiều bệnh nhân ung thư đã được điều trị thành công.

Trên đây là một số thông tin tham khảo giải đáp ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc và biết chính xác bệnh viện đang áp dụng phương pháp điều trị bệnh nào, vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital