Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư tuyến giáp giai đoạn III chữa thế nào?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn III chữa thế nào?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn III chữa thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm. Đây là giai đoạn ung thư tuyến giáp tiến triển, khối u đã lan ra bên ngoài tuyến giáp.

Tổng quan về ung thư tuyến giáp giai đoạn III

Ở giai đoạn III, khối u ác tính ở tuyến giáp có đường kính lớn hơn 4 cm và giới hạn ở tuyến giáp hoặc đã lan ra bên ngoài tuyến giáp. Hạch bạch huyết gần khí quản có thể bị ảnh hưởng. Giai đoạn III bệnh ung thư tuyến giáp đã lan tới mô khỏe mạnh kế cận hoặc các mạch máu gần. Tuy nhiên, với những bệnh nhân dưới 45 tuổi, tiên lượng ung thư tuyến giáp giai đoạn này vẫn khá cao.

Giai đoạn III ung thư tuyến giáp được gọi là giai đoạn tiến triển.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn III chữa thế nào?

Dưới đây là tổng quan chung về điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn III. Điều trị ung thư có thể bao gồm kết hợp phẫu thuật, điều trị bằng iốt phóng xạ và xạ trị. Kết hợp hai hoặc nhiều kỹ thuật điều trị này đã trở thành một cách tiếp cận quan trọng để tăng cơ hội chữa bệnh và kéo dài sự sống còn của bệnh nhân.

  • Phẫu thuật:

Phẫu thuật cho ung thư tuyến giáp giai đoạn III thường bao gồm việc loại bỏ toàn bộ tuyến giáp, đồng thời loại bỏ các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng. Các nhà nghiên cứu từ Italy đã báo cáo rằng phương pháp này và bao gồm cả phẫu thuật tích cực trong điều trị ban đầu của bệnh nhân ung thư tuyến giáp cục bộ giúp cải thiện sự sống còn cho bệnh nhân.

Phẫu thuật cho ung thư tuyến giáp giai đoạn III thường bao gồm việc loại bỏ toàn bộ tuyến giáp, đồng thời loại bỏ các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp có liên quan đến tác dụng phụ được gọi là hypoparathyroidism, mức thấp của hoocmon bình thường được giải phóng khỏi tuyến giáp được gọi là hormone cận giáp. Hormone tuyến cận giáp là rất quan trọng để duy trì mức canxi trong máu. Nếu không có hoạt động tuyến giáp, nồng độ canxi trong máu trở nên thấp bất thường, gây ra nhiều triệu chứng thông thường bao gồm yếu cơ và chuột rút, ngứa ran, cháy và tê tay.

  • Điều trị Iốt phóng xạ

Iốt là một chất tự nhiên mà tuyến giáp sử dụng để làm hoóc môn tuyến giáp. Hình thức phóng xạ của iốt được thu thập bởi tuyến giáp tương tự như iodine không phóng xạ. Vì tuyến giáp là vùng duy nhất của cơ thể sử dụng iốt, nên bức xạ không tập trung ở bất kỳ khu vực nào khác của cơ thể. Iốt phóng xạ không được lấy bởi các tế bào tuyến giáp được loại bỏ khỏi cơ thể, chủ yếu là trong nước tiểu. Do đó là một cách an toàn và hiệu quả để kiểm tra và điều trị bệnh tuyến giáp.

Nghiên cứu chỉ ra rằng điều trị bằng iốt phóng xạ cải thiện sự sống còn cho các bệnh nhân ung thư tuyến giáp đã lan đến các hạch bạch huyết ở gần đó hoặc đến các vị trí xa trong cơ thể.

Điều trị bằng iốt phóng xạ cải thiện sự sống còn cho các bệnh nhân ung thư tuyến giáp

  • Xạ trị

Xạ trị là sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Tương tự như phẫu thuật, xạ trị là phương pháp điều trị địa phương được sử dụng để loại bỏ các tế bào ung thư trong vùng mà tia xạ tập trung, nhưng không thể giết chết các tế bào ung thư đã lan truyền khắp cơ thể.

Những phương pháp điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào hoặc đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital