Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư tuyến giáp có di truyền không?

Ung thư tuyến giáp có di truyền không?

Ung thư tuyến giáp ngày càng phổ biến ở phụ nữ trẻ. Có những gia đình cả mẹ và con gái đều không may mắc căn bệnh quái ác này. Vậy ung thư tuyến giáp có di truyền không?

Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tuyến giáp. Đa số ung thư tuyến giáp là carcinôm biệt hoá tốt, tiến triển âm thầm, giai đoạn ẩn bệnh kéo dài, điều trị chính yếu là phẫu thuật. Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư có tiên lượng tốt, kể cả trong trường hợp phát hiện ở giai đoạn muộn.

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tuyến giáp.

Bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng. Chỉ đến khi khối u tiến triển, người bệnh mới thấy: khó nuốt (nếu nó ức chế thực quản) hoặc khàn giọng nếu dây thần kinh thanh quản tái phát nằm gần tuyến giáp – điều khiển dây thanh quản; sưng hạch bạch huyết, mệt mỏi, giảm cân đột ngột…

Bệnh ung thư tuyến giáp có di truyền không?

Ung thư tuyến giáp không di truyền, tuy nhiên, các đột biến gen gây ung thư tuyến giáp có thể di truyền từ thế hệ này đến thệ hệ khác. Ung thư biểu mô tuyến giáp thể tuỷ có thể gây nên do một biến đổi hoặc tổn hại trong một gen gọi là RET. Gen RET bị tổn hại có thể được truyền từ bố mẹ cho con. Một số ít những người có lịch sử gia đình mắc bệnh bướu giáp hoặc một số polyp tiền ung thư ở đại tràng có nguy cơ phát sinh ung thư tuyến giáp thể tuỷ.

Ung thư tuyến giáp không di truyền

Ai dễ mắc ung thư tuyến giáp?

Nguyên nhân ung thư tuyến giáp đến nay vẫn chưa được kết luận chính xác. Tuy nhiên, những người dưới đây được cho là có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường:

  • Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 2 đến 3 lần so với nam giới.
  • Những người da trắng hoặc châu Á có nhiều khả năng bị ung thư tuyến giáp hơn.
  • Hầu hết các trường hợp ung thư tuyến giáp đều từ 20 đến 55 tuổi.

Ung thư tuyến giáp thường gặp ở nữ giới trẻ

  • Tiếp xúc với tia phóng xạ: các tia X thường quy như những lần chụp nha khoa hoặc chụp nhũ ảnh không gây ra ung thư tuyến giáp. Các nguồn phóng xạ có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp bao gồm:
  • Trước năm 1950, liều thấp của liệu pháp tia X được sử dụng để điều trị viêm amiđan hoặc mụn trứng cá ở thanh thiếu niên
  • Chất phóng xạ (ví dụ như Chernobyl) từ các vụ tai nạn hạt nhân
  • Xạ trị được thực hiện để điều trị u lymphô Hodgkin, chẳng hạn như các hạch bạch huyết ở cổ.

Nếu trong gia đình bạn có một thành viên bị bệnh tuyến giáp, kể cả không phải ung thư, bạn nên thông báo với bác sĩ. Bác sĩ sẽ đánh giá nguy cơ mắc bệnh và chỉ định các xét nghiệm nhất định để đánh giá chức năng tuyến giáp và nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư tuyến giáp – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital