Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư tuyến giáp chữa được không?

Ung thư tuyến giáp chữa được không?

Chào bác sĩ. Anh trai chồng tôi vừa được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp. Cả nhà đang rất lo lắng cho tình trạng sức khỏe và bệnh tình của anh. Bác sĩ cho tôi hỏi, ung thư tuyến giáp chữa được không? Nếu điều trị ngay khi vừa được chẩn đoán bệnh thì khả năng sống có cao không?
Vũ Thu Hà (Hai Bà Trưng, HN)
Trả lời
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ung thư tuyến giáp chữa được không?

Trước tiên, bạn và gia đình không nên quá lo lắng về tình trạng sức khỏe của người bệnh mà ảnh hưởng tới sức khỏe của những người trong gia đình và tâm lý của người bệnh. Bạn và gia đình nên chia sẻ, động viên người bệnh để ổn định tâm lý cũng như tiến hành điều trị sớm ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp chữa được không là thắc mắc được nhiều người quan tâm

Ung thư tuyến giáp chữa được không là thắc mắc được nhiều người quan tâm

Đây là bệnh xảy ra ở các tế bào của tuyến giáp – một tuyến có hình con bướm ở đáy của cổ. Ung thư tuyến giáp là tuyến quan trọng giúp sản xuất hormone điều hòa nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ và trọng lượng của cơ thể.
Khi tuyến giáp xuất hiện khối u sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, khiến người bệnh đau, khó nuốt, khó thở và ho nhiều… Vì thế ngay khi được chẩn đoán ung thư tuyến giáp, người bệnh cần điều trị càng sớm càng tốt.
Ung thư tuyến giáp chữa được không là câu hỏi chung được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Ung thư tuyến giáp là bệnh có tiên lượng tốt và có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Hầu hết các trường hợp ung thư tuyến giáp đều có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật và điều trị i-ốt phóng xạ.
Nếu điều trị ngay khi vừa được chẩn đoán bệnh thì khả năng sống có cao không? Cũng tùy vào tình trạng sức khỏe, độ tuổi và giai đoạn phát hiện bệnh. Nếu điều trị ung thư tuyến giáp ngay từ giai đoạn I và II khi khối u còn nằm ở tuyến giáp, chưa lây lan ra các vị trí khác thì khả năng sống sau 5 năm là gần 100%.

Người bệnh cần đi khám và tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ để cải thiện sớm bệnh (ảnh minh họa)

Người bệnh cần đi khám và tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ để cải thiện sớm bệnh (ảnh minh họa)

Ở giai đoạn III khi khối u lớn hơn 4 cm và đã phát triển ra bên ngoài tuyến giáp và có thể lan tới các hạch bạch huyết ở cổ. Tỷ lệ sống sau 5 năm là 80%.
Giai đoạn IV là khối u đã vượt ra khỏi tuyến giáp và có thể đã di căn xa. Tỷ lệ sống sau 5 năm ở giai đoạn này là dưới 50% (tùy thuộc vào từng loại bệnh cụ thể).
Ung thư tuyến giáp là bệnh có tiên lượng tốt nên bạn và gia đình không nên quá lo lắng. Người bệnh ung thư tuyến giáp nên tiến hành điều trị ngay để đạt hiệu quả cao nhất.
Khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc có hợp tác với các bác sĩ giỏi đến từ Singapore sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và giúp kéo dài cơ hội sống cho người bệnh ung thư.
Nếu còn thắc mắc “Ung thư tuyến giáp chữa được không?” hoặc đặt lịch điều trị bệnh, người bệnh vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288 để được tư vấn kỹ lưỡng.

 

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan