Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư trực tràng có chữa khỏi không?

Ung thư trực tràng có chữa khỏi không?

Chào bác sĩ! Dì tôi mới bị chẩn đoán ung thư trực tràng. Hiện tại dì và cả gia đình tôi đều rất hoang mang. Xin bác sĩ cho biết bệnh ung thư trực tràng có chữa khỏi không? Cách chữa bệnh này như thế nào? Cảm ơn bác sĩ!

(Nguyễn Đăng Minh – Nghệ An)

1. Ung thư trực tràng có cơ hội chữa khỏi không?

Ung thư trực tràng là loại ung thư thường gặp ngày nay. Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm gây ra tỷ lệ tử vong cao. Khi bệnh đã ở giai đoạn muộn hoặc di căn sẽ làm cho khả năng điều trị kém đi. Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể chữa được nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Tiên lượng sống ung thư trực tràng theo giai đoạn

Ung thư trực tràng chia làm nhiều giai đoạn. Không rõ là dì bạn mắc ung thư trực tràng giai đoạn nào, kích thước và mức độ xâm lấn của khối u ra sao nên chúng tôi chưa thể đưa ra tư vấn cụ thể. Ở giai đoạn sớm nhất, tỉ lệ sống sau 5 năm lên đến 87%. Ở giai đoạn cuối, tỉ lệ này còn 12%.

Ung thư trực tràng có chữa khỏi không

Tiên lượng ung thư trực tràng theo từng giai đoạn

2. Chữa ung thư trực tràng như thế nào?

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể:

  • Phẫu thuật: là phương pháp được áp dụng chính hoặc kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị nhằm thu nhỏ kích thước khối u và tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại. Có thể lựa chọn một trong 3 phương pháp: phẫu thuật cắt trước, phẫu thuật cắt trực tràng qua ngã bụng và tầng sinh mô, phẫu thuật đoạn chậu.
Ung thư trực tràng có chữa khỏi không

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho ung thư trực tràng giai đoạn sớm

  • Xạ trị: dùng tia năng lượng cao (tia X) hoặc chất phóng xạ vào chỗ bị ung thư để tiêu diệt tế bào. Xạ trị chủ yếu được chỉ định ở những bệnh nhân có ung thư đại trực tràng đã di căn, nhất là đối với bệnh nhân đã di căn xương hoặc não.
  • Hóa trị: phương pháp này thường được sử dụng trước khi phẫu thuật để làm giảm kích thước khối u trực tràng và giúp cho việc phẫu thuật dễ dàng, hiệu quả hơn. Hóa trị áp dụng sau phẫu thuật nhằm làm giảm các nguy cơ ung thư tái phát.

Tốt nhất, bạn nên đưa dì tới trực tiếp Bệnh viện Thu Cúc để được tư vấn, thăm khám và điều trị sớm nhé! Để đăng ký khám và điều trị ung thư tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Chúc dì bạn sớm hồi phục!

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital