Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư tiền liệt tuyến di căn

Ung thư tiền liệt tuyến di căn

Ung thư tiền liệt tuyến thường gặp ở nam giới lớn tuổi. Tuy nhiên không phải ai cũng phát hiện sớm căn bệnh này. Nhiều trường hợp được chẩn đoán là ung thư tiền liệt tuyến di căn – tức là bệnh đã ở giai đoạn muộn, các tế bào ung thư xâm lấn sang nhiều cơ quan trong cơ thể.
Ung thư tiền liệt tuyến (tuyến tiền liệt) là một khối u ác tính phát triển trong tuyến tiền liệt. Hầu hết các khối ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm nhưng có nhiều trường hợp xâm lấn và lan sang các cơ quan khác.

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý ung thư xuất hiện ở tuyến tiền liệt nam giới

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý ung thư xuất hiện ở tuyến tiền liệt nam giới

Thế nào là ung thư tiền liệt tuyến di căn?

Ung thư tiền liệt tuyến di căn thường gặp ở giai đoạn cuối. Lúc này các tế bào ung thư sẽ tách khỏi khối u ban đầu theo các mạch máu và hạch bạch huyết rồi di chuyển khắp cơ thể. Các tế bào sẽ phá vỡ thành mạch máu rồi xâm nhập vào các mô. Các tế bào ung thư tiền liệt tuyến thường phát triển tại một số khu vực như xương sườn, xương chậu, xương cột sống.

Ung thư tiền liệt tuyến hay di căn tới xương cột sống và gây ra các cơn đau nhức, khó khăn khi cúi, gập người. Ung thư tiền liệt tuyến di căn xương sẽ khiến xương dễ nứt, gãy, khiến người bệnh đau đớn, hạn chế vận động. Nghiêm trọng nhất là khiến người bệnh đi lại khó khăn.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, ung thư tuyến tiền liệt sẽ di căn sang nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể, trong đó có xương khớp

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, ung thư tuyến tiền liệt sẽ di căn sang nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể, trong đó có xương khớp

Ngoài ra, ung thư tuyến tiền liệt còn di căn đến bàng quang và dạ dày của người bệnh hình thành nên khối u tại đó.

Triệu chứng ở giai đoạn ung thư tiền liệt tuyến di căn

Cũng giống các bệnh lý ung thư khác, ung thư tiền liệt tuyến ở giai đoạn đầu thường không gây ra các triệu chứng. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, đặc biệt tới giai đoạn cuối, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng:

 • Cơ thể suy kiệt, buồn nôn, chán ăn, sút cân nhanh chóng
 • Thường xuyên bị rò rỉ nước tiểu, nước tiểu có lẫn máu
 • Đau quanh vùng bụng, đại tiện không tự chủ, đại tiện phân lỏng
 • Người bệnh có thể bị gãy xương khi ung thư tiền liệt tuyến di căn xương
 • Thường xuyên rối loạn chức năng cương dương
 • Ăn không ngon miệng, ăn uống kém
 • Thiếu máu, mệt mỏi
 • Tủy sống bị chèn ép, phù bạch huyết

Các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn di căn thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Chính vì thế người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để kiểm soát bệnh, giảm triệu chứng và kéo dài cơ hội sống.

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ để giảm triệu chứng và cải thiện sức khỏe

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ để giảm triệu chứng và cải thiện sức khỏe

Phương pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến di căn

Theo các chuyên gia y tế, để điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn cần phải kết hợp nhiều phương pháp. Tuy nhiên các phương pháp điều trị ở giai đoạn cuối không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh mà chỉ giúp kiểm soát triệu chứng, làm giảm tốc độ phát triển của khối u, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Các phương pháp điều trị gồm:

 • Phẫu thuật: Khi bệnh di căn vào xương thì phẫu thuật can thiệp được áp dụng nhằm cắt bỏ tinh hoàn để giảm bớt nồng độ testosterone, giúp hạn chế tình trạng đau xương do di căn và kiểm soát sự lây lan của tế bào ung thư.
 • Hóa trị: Thuốc hóa trị được áp dụng ở giai đoạn ung thư tiền liệt tuyến di căn sẽ nhằm mục đích giảm đau, giảm triệu chứng và khó chịu cho người bệnh.
 • Xạ trị: Ở giai đoạn cuối, xạ trị giúp làm giảm tình trạng đau đớn khi các tế bào ung thư di căn vào các cơ quan khác trong cơ thể, kéo dài thời gian sống cho người bệnh.
 • Điều trị nội tiết: Thuốc nội tiết giúp làm chậm sự tăng trưởng của khối u nguyên phát và lây lan của tình trạng ung thư di căn, giúp kéo dài thời gian sống của bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến di căn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy vào sức khỏe, thể trạng của từng người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital