Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Ung thư thực quản nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Ung thư thực quản nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Đối với người bệnh ung thư thực quản, chế độ ăn uống rất quan trọng bởi chúng có thể hỗ trợ việc điều trị, giúp phục hồi sức khỏe. Thế nhưng không phải người bệnh nào cũng nắm được ung thư thực quản nên ăn gì và kiêng ăn gì?

XEM THÊM:

>> Triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu
>> Bệnh trào ngược dễ gây ung thư thực quản
>> Thực đơn cho bệnh nhân ung thư thực quản

Ung thư thực quản là tình trạng xuất hiện tế bào ác tính trong lòng thực quản. Khối u bắt đầu phát triển to dần khiến người bệnh gặp khó khăn khi nuốt. Nhiều trường hợp người bệnh ăn uống kém, chán ăn, mất cảm giác ngon miệng… nên cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng.

Chính vì thế trong khi điều trị ung thư thực quản, người nhà bệnh nhân cần chú ý bổ sung đày đủ dinh dưỡng cần thiết cho người bệnh để tăng cường sức khỏe chống lại bệnh tật.

Ung thư thực quản nên ăn gì?

  • Trước khi phẫu thuật

Người bệnh ung thư thực quản cơ thể bị gầy yếu và thiếu chất do sự xuất hiện của khối u ảnh hưởng tới quá trình nuốt thức ăn, dinh dưỡng không có nhiều để nuôi cơ thể. Vì thế trong thời gian này, người bệnh cần bổ sung những thức ăn giàu vitamin, protein để đảm bảo sức khỏe.

  • Sau phẫu thuật

Người bệnh cũng cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin, protein như: thịt lợn, thịt bò, cá, tôm và nước ép hoa quả.

Người bệnh cần chia nhỏ bữa ăn trong ngày thành nhiều bữa; ăn chậm, nhai kỹ; vừa ăn vừa uống nước để tránh bị nghẹt và đỡ có cảm giác buồn nôn; nên ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi nhằm giảm triệu chứng bệnh

Người bệnh ung thư thực quản nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu hóa

Người bệnh ung thư thực quản nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu hóa

Nên ăn nhẹ với những thức ăn mềm lỏng dễ nuốt như súp, cháo hoặc bánh mỳ, bánh bông lan. Dần dần sau khi sức khỏe hồi phục, người bệnh có thể ăn lại thực phẩm đặc. Nếu là thịt thì nên nghiền ra để dễ nuốt và tiêu hóa hơn.

Ung thư thực quản kiêng ăn gì?

Trong quá trình điều trị ung thư thực quản không phải thức ăn nào người bệnh cũng có thể ăn. Mặc dù việc ăn uống rất quan trọng để bổ sung dinh dưỡng nhưng người bệnh cần lựa chọn những thực phẩm đảm bảo, tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, người bệnh cần tránh:

  • Những thực phẩm chứa nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo động vật bởi nó sẽ khiến dạ dày khó tiêu hóa hơn, cơ thể không hấp thụ được hết dinh dưỡng.
  • Tránh các thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, thịt đông lạnh, đồ đóng hộp
Người bệnh cần kiêng thực phẩm béo, chế biến sẵn, nước ngọt có ga

Người bệnh cần kiêng thực phẩm béo, chế biến sẵn, nước ngọt có ga

  • Tránh những thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng, kiêng thực phẩm chiên rán ở nhiệt độ cao
  • Không ăn những thực phẩm cứng, rắn, khó tiêu hóa, khó khăn khi nuốt
  • Không sử dụng đồ uống có ga, hoặc đồ uống có cồn như rượu bia
  • Nhiều trường hợp bị dị ứng với sữa nên người bệnh cần tránh sử dụng sữa hoặc các sản phẩm nhiều đường vì có thể gây buồn nôn và tiêu chảy.

Ung thư thực quản nên ăn gì và kiêng ăn gì  là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Nếu có một chế độ ăn uống đúng cách và khoa học, có thể giúp kiểm soát và cải thiện sớm tình trạng sức khỏe, tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể nhanh hồi phục.

Để tìm hiểu thêm những thông tin cần thiết, độc giả vui lòng liên hệ 1900 55 88 96/ hotline 0904 97 0909 để được tư vấn thêm.

Dịch vụ liên quan