Ung thư thực quản giai đoạn I có chữa khỏi không?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Ung thư thực quản giai đoạn I chỉ xảy ra ở lớp trên của tế bào niêm mạc thực quản. Ung thư thực quản giai đoạn I có chữa khỏi không là thắc mắc của nhiều bạn đọc.

Ung thư thực quản giai đoạn I có chữa khỏi không?

Ung thư thực quản giai đoạn IB

Ung thư thực quản phổ biến trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phổ biến nhất là ở những người trên 55 tuổi, chiếm khoảng 85% ca mắc. Ung thư thực quản phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Ung thư thực quản có thể xảy ra tại bất kì vị trí nào tại thực quản, bao gồm 1/3 thực quản trên, 1/3 thực quản dưới và 1/3 thực quản giữa. Ngoài giai đoạn tiến triển bệnh, ung thư thực quản giai đoạn I có chữa khỏi không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như độ tuổi, thể trạng người bệnh, mức độ đáp ứng điều trị ung thư…

Bác sĩ thường đưa ra tiên lượng sống 5 năm – thời gian sống ít nhất của bệnh nhân sau 5 năm được chẩn đoán bệnh để dự đoán khả năng sống của người bệnh. Ung thư thực quản giai đoạn đầu vẫn còn giới hạn ở thực quản, chưa lan đến bất kì hạch bạch huyết hay cơ quan ở xa nên cơ hội sống của người bệnh tốt hơn. Ở giai đoạn này, bệnh nhân ung thư có khoảng 60% cơ hội sống. Tuy tiên lượng sống không cao như một số bệnh ung thư khác nhưng nếu được điều trị với phác đồ tích cực, bệnh nhân vẫn có cơ họi điều trị thành công.

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn I như thế nào?

Cũng như cơ sở để bác sĩ đưa ra dự đoán ung thư thực quản giai đoạn I có chữa khỏi không, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này cũng phụ thuộc nhiều yếu tố, bao gồm cả loại ung thư cũng như mong muốn điều trị của người bệnh.

Ung thư thực quản được chia thành 2 loại chính là ung thư biểu mô vảy (chủ yếu xảy ra ở 1/3 thực quản trên và 1/3 thực quản giữa) nhạy cảm với tia xạ và hóa chất nên đây thường được lựa chọn là phương pháp điều trị chính của bệnh nhân ung thư. Phẫu thuật đôi khi được xem xét do khối u giai đoạn đầu rất nhỏ.

Ung thư thực quản 1/3 dưới hầu hết là ung thư biểu mô tuyến, ít nhạy cảm với tia xạ nên phẫu thuật thường được chỉ định như phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư. Ở giai đoạn sớm này, phẫu thuật cắt bỏ khối u nhỏ thường được lựa chọn.

TS. BS Zee Ying Kiat hợp tác với Bệnh viện Thu Cúc trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa

Hiện tại, hợp tác trong điều trị bệnh ung thư với khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore, trong đó có TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa cho bệnh nhân ung thư ở nhiều nước trên thế giới.

Trên đây là những giải đáp ung thư thực quản giai đoạn I có chữa khỏi không và một số tham khảo về điều trị. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital