Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư thực quản giai đoạn đầu dấu hiệu thế nào?

Ung thư thực quản giai đoạn đầu dấu hiệu thế nào?

Dấu hiệu ung thư thực quản giai đoạn đầu khá mơ hồ. Đến giai đoạn tiến triển, các triệu chứng mới rõ ràng hơn.


Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ các tế bào biểu mô của thực quản. Đoạn 1/ 3 trên và 1/3 giữa hầu hết là ung thư biểu mô vảy nhạy cảm với tia xạ, hoá chất. Đoạn 1/3 dưới hay gặp ung thư biểu mô tuyến ít nhạy cảm với tia xạ, hoá chất.

Ung thư thực quản giai đoạn đầu dấu hiệu thế nào?

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính hình thành ở thực quản

1. Triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu

Dấu hiệu ung thư thực quản giai đoạn đầu khá mơ hồ. Đến giai đoạn tiến triển, các triệu chứng mới rõ ràng hơn. Các biểu hiện bao gồm:

  • Nuốt nghẹn: là dấu hiệu ung thư thực quản thường gặp nhất. Lúc đầu nuốt nghẹn mơ hồ, cảm giác vướng sau xương ức khi ăn thức ăn đặc, một thời gian sau cảm giác rõ.
  • Buồn nôn và nôn: thức ăn đọng lại trong lòng thực quản khi bệnh nhân ngủ lại trớ ngược ra ngoài. Hiện tượng này là nguyên nhân của viêm phế quản dai dẳng do dịch tử thực quản chảy vào đường thở.
Ung thư thực quản giai đoạn đầu

Nuốt nghẹn là triệu chứng cảnh báo ung thư thực quản

  • Khàn tiếng hoặc ho kéo dài
  • Mệt mỏi kéo dài, giảm cân không rõ nguyên nhân
  • Da sạm và khô
  • Tăng tiết nước bọt: Một trong những biểu hiện bệnh ung thư thực quản là nước bọt tiết nhiều mà không rõ cơ chế.
  • Mặt và hai bàn tay có nhiều nếp nhăn nổi rõ dễ nhận thấy

Khi các bạn có những biểu hiện trên cần đi tới các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra tình trạng sức khỏe và phát hiện sớm để điều trị ung thư thực quản một cách hiệu quả nhất.

2. Chẩn đoán và điều trị ung thư thực quản thế nào?

Để chẩn đoán ung thư thực quản, bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm như:

 

ung thu thuc quan giai doan dau

Kim sinh thiết ung thư thực quản

Phương pháp điều trị ung thư thực quản phụ thuộc vào kích thước, vị trí, sự lan tràn khối u và tình trạng chung của bệnh nhân. Phẫu thuật là biện pháp chủ yếu điều trị ung thư thực quản. Thông thường khối u được mổ lấy cùng với một phần hoặc toàn bộ thực quản, tổ chức bạch huyết kế cận và các tổ chức khác trong vùng. Phần còn lại của thực quản sẽ được nối với dạ dày giúp bệnh nhân vẫn tiếp tục nuốt như bình thường. Bên cạnh đó, còn các phương pháp như xạ trị, hóa trị, điều trị laser, điều trị quang động học…

Để giảm nguy cơ mắc bệnh, tốt nhất là duy trì một chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh, tránh xa rượu và thuốc lá, tầm soát ung thư thực quản định kỳ.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư dạ dày – thực quản – phát hiện sớm ung thư dạ dày và thực quản từ khi chưa có triệu chứng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan