Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư thận giai đoạn 1 sống được bao lâu?

Ung thư thận giai đoạn 1 sống được bao lâu?

Ung thư thận giai đoạn 1 sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tuổi tác, thể trạng bệnh nhân, kích thước khối u, mức độ xâm lấn… Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Ung thư thận giai đoạn 1 là gì?

Theo các thống kê tại Mỹ, có khoảng 90 đến 95% khối u xuất hiện ở thận là ung thư. Ung thư thận chiếm 3% tổng số ca ung thư ở người trưởng thành, đứng thứ bảy trong các loại ung thư ở nam giới và thứ 10 ở nữ.

Giải đáp ung thư thận giai đoạn 1 sống được bao lâu

Các giai đoạn tiến triển của ung thư thận.

Ung thư thận được chia làm 4 giai đoạn và ở giai đoạn đầu, khối u có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 7cm và chỉ nằm trong thận. Ung thư không lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan xa (T1, N0, M0). Ở giai đoạn này, bệnh nhân thường không có dấu hiệu hoặc các triệu chứng không rõ ràng.

Ở giai đoạn muộn, khoảng 30% người bệnh có các triệu chứng đau bụng, tiểu máu, thăm khám thấy có khối u bụng…

2. Ung thư thận giai đoạn 1 sống được bao lâu?

Tùy từng trường hợp mà tiên lượng sống của bệnh nhân là khác nhau. Thông thường, nếu được điều trị tích cực và đúng hướng, tiên lượng sống sau 5 năm của bệnh nhân là khoảng 81%.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh nhân ung thư thận giai đoạn đầu. Mức độ phẫu thuật có thể được phân loại thành hai nhóm điều trị

  • Cắt bỏ thận từng phần: loại bỏ khối u ở bờ các tổ chức bình thường, giữ lại phần thận khỏe mạnh.
  • Cắt bỏ thận hoàn toàn: toàn bộ thận, bao gồm cả khối u sẽ được phẫu thuật loại bỏ.

Cắt bỏ thận từng phần được chỉ định khi khối u nhỏ hoặc người bệnh chỉ còn lại một bên thận hoặc bị suy giảm chức năng thận. Cắt bỏ thận hoàn toàn được chỉ định khi khối u đã lớn và rất gần với các mạch máu hoặc niệu quản.

Trả lời ung thư thận giai đoạn 1 sống được bao lâu

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính của ung thư thận ở giai đoạn 1.

Phẫu thuật thận có thể là mổ mở hoặc phẫu thuật nội soi tùy thuộc vào đặc điểm khối u thận và mức độ thích ứng của từng bệnh nhân. Chỉ cần một quả thận để sống một cuộc sống bình thường, đo đó hầu hết những bệnh nhân đã phẫu thuật loại bỏ một bên thận không cần phải chạy lọc thận. Bác sĩ điều trị sẽ tư vấn về những rủi ro của việc suy giảm chức năng thận sau khi phẫu thuật. Điều này phụ thuộc vào các yếu tố như bệnh tiểu đường, huyết áp, tuổi tác…

Các phương pháp khác như: xạ trị, hóa trị cũng có thể được chỉ định điều trị bổ trợ tùy theo tình trạng cụ thể của người bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital