Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư phổi tế bào nhỏ là gì?

Ung thư phổi tế bào nhỏ là gì?

Nhiều người bệnh được bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư phổi tế bào nhỏ nhưng lại chưa hiểu rõ ung thư phổi tế bào nhỏ là gì, có gì khác so với các loại ung thư  phổi khác. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên.

1. Ung thư phổi tế bào nhỏ là gì?

Ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm tỷ lệ không nhiều trong các loại ung thư phổi

Ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm tỷ lệ không nhiều trong các loại ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm có tốc độ phát triển và di căn rất nhanh nếu không được phát hiện sớm và điều trị tích cực. Ung thư phổi chia thành hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (bao gồm ung thư biểu mô tế bào tuyến, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào lớn), trong đó ung thư biểu mô tế bào nhỏ ít phổ biến hơn, chỉ chiếm khoảng 15 – 20% ca mắc ung thư phổi.

So với ung thư phổi không tế bào nhỏ, ung thư phổi tế bào nhỏ được đánh giá tiến triển nhanh hơn, khả năng di căn rất cao, đặc biệt là đến não.

2. Nguyên nhân gây ung thư phổi tế bào nhỏ là gì?

Cũng giống như ung thư phổi nói chung, nguyên nhân gây ung thư phổi tế bào nhỏ là hút thuốc lá, kể cả hút thuốc lá trực tiếp hay hít phải khói thuốc tự động. Tại Việt Nam, thuốc lá là yếu tố có liên quan đến khoảng trên 90% ca mắc ung thư phổi nói chung. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, đây cũng là yếu tố có liên quan đến khoảng trên 80% ca tử vong do ung thư phổi.

Ngoài nguyên nhân chính là khói thuốc lá, tiếp xúc với khí radon, làm việc trong môi trường hóa chất độc hãi có amiang, ô nhiễm không khí, sử dụng nước uống có nhiễm asen, tiền sử gia đình có người mắc bệnh… đều là những yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

3. Các giai đoạn ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ có hai giai đoạn phát triển chính là giai đoạn hạn chế và giai đoạn mở rộng.

  • Giai đoạn hạn chế: ung thư mới chỉ phát triển giới hạn ở một bên phổi, chưa lan đến phổi còn lại hay các hạch bạch huyết mở rộng, cơ quan ở xa. Theo những số liệu thống kê gần đây, tỷ lệ phát hiện ung thư phổi tế bào nhỏ ở giai đoạn hạn chế là rất ít, chỉ khoảng 30%.
  • Giai đoạn mở rộng: có đến khoảng 70% bệnh nhân ung thư phổi được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn mở rộng. Ung thư đã phát triển sang bên phổi còn lại, các hạch bạch huyết và di căn đến não, xương, gan…

4. Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ

Nhìn chung, ung thư phổi tế bào nhỏ có tiên lượng sống dè dặt hơn so với các bệnh ung thư thường gặp khác. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ở giai đoạn sớm nhất bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ có khoảng 31% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh. Đến giai đoạn tiến triển, bệnh nhân có khoảng 8 – 19% cơ hội sống. Ở giai đoạn ung thư di căn, cơ hội sống cho bệnh nhân chỉ còn khoảng 2%.

5. Điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ như thế nào?

Trường hợp bệnh nhân được xác định chỉ có một khối u nhỏ tại phổi (nốt phổi đơn độc) và chưa thấy có dấu hiệu lan đến các hạch bạch huyết. Thực tế, có rất ít bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ được áp dụng phương pháp điều trị này (chỉ khoảng 5%), ngoại trừ trường hợp bệnh nhân vẫn có sức khỏe tốt và chưa tìm thấy dấu hiệu ung thư lây lan…

Ung thư phổi tế bào nhỏ được các bác sĩ đánh giá nhạy với các thuốc điều trị. Vì vậy, hóa trị là một trong những phương pháp điều trị chính cho người bệnh. Xạ trị vùng ngực cũng thường được kết hợp với hóa trị trong điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ. Ngoài ra, chiếu xạ sọ dự phòng cũng có thể được xem xét để diệt tế bào ung thư đã lây lan đến não nhưng không thể hiện trên hình ảnh…

TS. BS Lim Hong Liang tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS Lim Hong Liang tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital