Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư phổi ở Việt Nam

Ung thư phổi ở Việt Nam

Thống kê của ngành Y tế cho biết tỷ lệ mắc ung thư phổi ở Việt Nam những năm gần đây vẫn đang tiếp tục gia tăng. Đây là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới và thứ ba ở nữ giới tính đến thời điểm hiện tại.

1. Tỷ lệ mắc ung thư phổi ở Việt Nam

Ung thư phổi phổ biến ở cả nam giới và nữ giới

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính cực kì nguy hiểm do tốc độ tiến triển và di căn nhanh. Đây vẫn là bệnh ung thư đứng đầu tỷ lệ mắc ở nhiều nước trên thế giới.

Ung thư phổi ở Việt Nam phổ biến nhất trong các bệnh ung thư thường gặp ở nam giới và thứ ba ở nữ giới. Theo số liệu từ Viện nghiên cứu Phòng chống ung thư, tỷ lệ mắc ung thư phổi đang có sự gia tăng mạnh. Năm 2000, cả nước chỉ có khoảng trên 6,9 nghìn nam giới và 2 nghìn nữ giới mắc ung thư phổi thì số ca mắc năm 2010 đã tăng gấp gấp nhiều lần đạt trên 20 nghìn ca ở nam giới và khoảng 7 nghìn ca ở nữ giới.

Mỗi năm số ca mắc mới ung thư phổi đạt khoảng 22 nghìn ca thì có tới trên 19 nghìn ca tử vong vì căn bệnh này.

Ung thư phổi có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, phổ biến nhất là ở những người nghiện thuốc lá, uống rượu bia, từng xạ trị vùng ngực, tiếp xúc nhiều với radon…

2. Những triệu chứng ung thư phổi không thể bỏ qua?

Ung thư phổi giai đoạn sớm ít có biểu hiện, dễ bị bỏ qua, đa số các triệu chứng bệnh chỉ xuất hiện ở giai đoạn ung thư tiến triển. Hãy cảnh giác với bất kì triệu chứng bất thường nào cảnh báo bệnh như:

Ho là triệu chứng cảnh báo ung thư phổi không nên bỏ qua

  • Ho thường kéo dài trên 4 tuần. Ngoài biểu hiện ho khan, bệnh nhân còn có thể khạc ra đờm có dính máu
  • Khó thở, thở gấp
  • Đau tức vùng ngực
  • Mệt mỏi
  • Sút cân không rõ nguyên nhân

Ở giai đoạn bệnh tiến triển nặng hơn, bệnh nhân có thể đối mặt với nhiều triệu chứng bệnh hơn nữa như xuất hiện hạch nổi lớn tại nhiều vị trí, bụng chướng, vàng da, sưng phù chân tay, mất kiểm soát ý thức khi ung thư di căn não…

3. Ung thư phổi có thể phòng ngừa được không?

Các nhà khoa học cho biết, có đến trên 80% ca mắc ung thư phổi tử vong có liên quan đến khói thuốc lá. Tại Việt Nam, trong tổng số ca mắc ung thư phổi thì có tới trên 90% bệnh nhân có hút thuốc. Vì vậy, nói không với thuốc lá là việc làm cần thiết đầu tiên để tránh xa căn bệnh nguy hiểm này.

Ngoài ra, mỗi người cần duy trì lối sống sinh hoạt khoa học, tích cực luyện tập thể dục thể thao, ăn uống đầy đủ dưỡng chất và không quên bổ sung các loại thực phẩm được đánh giá có nhiều lợi ích trong phòng bệnh ung thư phổi như rau cải xanh, đậu nành, cá hồi, rau bina…

X quang phổi có thể phát hiện những bất thường ở phổi

Với những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao, các bác sĩ khuyên nên khám sức khỏe và sàng lọc ung thư định kì ngay từ sớm để có thể phát hiện bệnh ngay từ khi chưa có biểu hiện.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị bệnh. Hợp tác trong điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện Thu Cúc là đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore, trong đó có TS. BS Lim Hong Liang, thành viên Hiệp hội Nghiên cứu Quốc tế Ung thư phổi, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm điều trị ung thư cho bệnh nhân ở nhiều nước trên thế giới.

Ung thư phổi ở Việt Nam vẫn đang là nỗi lo và gánh nặng của nhiều người. Đừng bỏ qua bất kì dấu hiệu bất thường nào trên cơ thể, dù là nhỏ nhất để tránh bỏ qua dấu hiệu sớm của bệnh.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital