Ung thư phổi di căn là gì?

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu

Ung thư phổi di căn là giai đoạn muộn nhất và cũng gặp nhiều khó khăn khi điều trị. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn để biết rõ ung thư phổi di căn là gì, cách chữa bệnh ở giai đoạn này ra sao qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Ung thư phổi di căn là gì?

Ung thư phổi là sự phát triển bất thường của các loại tế bào tạo thành các khối u ở phổi, có thể lan sang các cơ quan khác thành di căn. Đây là một trong những bệnh nan y có tỷ lệ gây tử vong cao. Tế bào ung thư phổi có thể lây lan sang bất kỳ khu vực của cơ thể, nhưng các khu vực phổ biến nhất là các hạch bạch huyết, gan, xương, não và tuyến thượng thận.

Ung thư phổi có thể lây lan đến bất cứ vị trí nào trong cơ thể

2. Triệu chứng ung thư phổi di căn

Ung thư lây lan tới bộ phận nào sẽ có những triệu chứng đặc trưng ở bộ phận đó:

  • Lây lan sang các hạch bạch huyết: khi ung thư phổi lây lan tới hạch bạch huyết, hầu như nó không gây ra triệu chứng nào.
  • Di căn tới xương: khoảng 30-40% số người bị ung thư phổi đã di căn tới xương. Những cơn đau tăng dần là triệu chứng điển hình ở giai đoạn này.
  • Di căn đến não: đau đầu, động kinh, mất thăng bằng và phối hợp, nói khó khăn, thay đổi thị lực, mất trí nhớ và thay đổi tính cách, sự yếu kém ở một bên của cơ thể, và mệt mỏi.

Mệt mỏi, đau đầu là triệu chứng thường gặp khi ung thư di căn

  • Di căn đến gan: ung thư phổi di căn đến gan có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng. Một số bệnh nhân có thể thấy đau dưới xương sườn ở phía bên phải của cơ thể, chán ăn, buồn nôn. Nếu có nhiều khối u trong gan hoặc nếu di căn là đủ lớn để gây cản trở cho các ống dẫn trong gan, bệnh nhân có thể bị vàng da và lòng trắng mắt cũng trở nên vàng.
  • Di căn tới các tuyến thượng thận: đau bụng là triệu chứng phổ biến khi ung thư di căn tới tuyến thượng thận.
  • Di căn tới các cơ quan khác: ngoài các vị trí kể trên, ung thư phổi cũng có thể lây lan đến dạ dày, đại tràng, mắt, da, tuyến tụy, thận và thậm chí cả vú.

3. Điều trị ung thư phổi di căn

TS.BS. Lim Hong Liang – chuyên gia điều trị ung thư đến từ Singapore, hiện đang hợp tác tại Thu Cúc

  • Mục tiêu chính của điều trị ung thư phổi di căn là kiểm soát sự phát triển của ung thư, giảm các triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.
  • Tại Bệnh viện Thu Cúc, đội ngũ bác sĩ điều trị bao gồm cả các bác sĩ người Singapore, bác sĩ người Việt Nam và các điều dưỡng viên sẽ làm việc chặt chẽ để kiểm soát các triệu chứng cho người bệnh giúp bệnh nhân giảm đau tối đa, sống lạc quan và thoải mái hơn.
  • Về phương pháp điều trị ở giai đoạn này, hóa trị hoặc điều trị trúng đích có thể được áp dụng để điều trị với mục tiêu là giúp kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống. Phương pháp hóa trị giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, đặc biệt là trường hợp di căn vì đây là biện pháp điều trị toàn thân. Phương pháp điều trị trúng đích được áp dụng với những trường hợp giai đoạn nặng kết hợp với hóa trị để tăng hiệu quả cho mục tiêu điều trị.

Để đặt lịch tư vấn điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ Singapore, vui lòng liên hệ đường dây nóng 0907.245.888 để được hỗ trợ tốt nhất.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital