Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư gan có di truyền không?

Ung thư gan có di truyền không?

Chào bác sĩ. Tôi băn khoăn không biết ung thư gan có di truyền không? Nếu trong gia đình có người bị bệnh này thì tôi có khả năng mắc bệnh không? Vừa rồi tôi mới đi kiểm tra sức khỏe và không thấy có dấu hiệu bất thường nhưng tôi vẫn lo lắng mắc bệnh. Mong sớm nhận được tư vấn của bác sĩ. Tôi cảm ơn!
Quốc Đạt (Tây Hồ, HN)
Trả lời
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với băn khoăn của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Trước tiên, bạn không nên quá lo lắng về nguy cơ lây truyền ung thư gan từ người thân trong gia đình mà ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tâm lý.

Ung thư gan có di truyền không là băn khoăn chung được nhiều người đặt ra

Ung thư gan có di truyền không là băn khoăn chung được nhiều người đặt ra

Ung thư gan là một loại ung thư phát sinh từ gan. Đây là bệnh nguy hiểm thường xuất hiện ở những người trên 50 tuổi. Nam mắc bệnh cao gấp 7 lần phụ nữ.
Ung thư gan có di truyền không cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Ung thư gan hầu như không có khả năng di truyền. Chỉ có ít hơn 10% các trường hợp ung thư là do di truyền. Nếu ung thư gan được chẩn đoán sau tuổi 50 thì khả năng di truyền rất thấp. Bệnh chỉ di truyền khi một trong số thành viên trong giai đình mắc ung thư gan khi còn trẻ.
Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan như nhiễm viêm gan B, viêm gan C hoặc nghiện rượu dẫn tới xơ gan.
Ngoài ra còn một vài yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan như tiểu đường tuýp 2, bệnh gan nhiễm mỡ, thừa cân – béo phì.

Ung thư gan hiếm khi di truyền nhưng cũng cần chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường về sức khỏe

Ung thư gan hiếm khi di truyền nhưng cũng cần chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường về sức khỏe

Trong trường hợp của bạn đã tiến hành kiểm tra sức khỏe và kết quả hoàn toàn bình thường nhưng bạn cũng không nên chủ quan với bệnh. Lý do là bởi có nhiều yếu tố nêu trên có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Do đó bạn cần tránh các yếu tố nguy cơ mắc bệnh, đồng thời chủ động tầm soát bệnh định kỳ.
Bạn có thể tham khảo gói tầm soát ung thư gan của bệnh viện Thu Cúc. Chi tiết gói khám mời bạn xem tại đây:  https://benhvienthucuc.vn/goi-tam-soat-ung-thu-gan-mat/.
Với thiết kế khoa học, đầy đủ các danh mục khám và chi phí hợp lý, gói tầm soát ung thư gan sẽ giúp bạn và những người thân trong gia đình được kiểm tra sức khỏe toàn diện, phát hiện sớm ung thư gan.
Ung thư gan có di truyền không là thắc mắc được nhiều người đặt ra. Ngay cả khi bệnh ít di truyền thì chúng ta cũng cần hiểu đúng về bệnh và biết cách phòng ngừa ung thư gan hiệu quả.
Để tìm hiểu thêm ung thư gan hoặc đặt lịch tầm soát bệnh, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288 để được tư vấn kỹ lưỡng.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital