Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư dương vật có di truyền không?

Ung thư dương vật có di truyền không?

Chào bác sĩ! Xin được hỏi ung thư dương vật có di truyền không ạ? Vì trong gia đình tôi có một bác qua đời vì bệnh này. Sau đó ít lâu con trai bác ấy cũng không may mắc bệnh. Có phải là từ cha truyền sang con không bác sĩ? Cảm ơn bác sĩ!

(Thanh Lê – Sóc Sơn, Hà Nội)

Trả lời ung thư dương vật có di truyền không

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “Ung thư dương vật có di truyền không” của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ung thư dương vật là ung thư ác tính thường xuất hiện các khối u ở hệ thống sinh dục nam. Ung thư dương vật chủ yếu phát sinh ở nam giới trung, cao tuổi, độ tuổi thường là 60… Ung thư dương vật không di truyền từ thế hệ trước sang thế hệ sau bạn nhé. Tuy nhiên, đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư dương vật có thể di truyền. Do vậy, nếu trong gia đình có người mắc bệnh sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho các thành viên còn lại.

Ngoài ra, những người dưới đây cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn:

Hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu làm tăng nguy cơ ung thư dương vật

Theo một số thống kê, có hơn 80% do nguyên nhân hẹp bao quy đầu.

Không cắt bao quy đầu

Tại một số nước trẻ em khi sinh ra sẽ được tiến hành cắt bỏ bao quy đầu, hiệu quả của phương pháp này đã được công nhận rộng rãi.

Bựa sinh dục

Bựa sinh dục được hình thành do hiện tượng bong tế bào biểu mô trong bao quy đầu. Một loại vi khuẩn mang tên Mycobaterium trong bao quy đầu ở những đối tượng không cắt bao quy đầu có khả năng chuyển đổi Sterol trong bựa sinh dục thành hợp chất gây ung thư.

Tuổi tác

Tuổi cao được biết đến như một yếu tố gây ra các bệnh lý của cơ thể trong đó có bệnh ung thư dương vật. Các nghiên cứu đều chứng minh tuổi tác càng cao thì nguy cơ mắc ung thư dương vật càng lớn.

Tuổi cao được biết đến như một yếu tố gây ra các bệnh lý của cơ thể trong đó có bệnh ung thư dương vật.

Hút thuốc

Khói thuốc lá có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dương vật thông qua việc ức chế chức năng các tế bào trình diện kháng nguyên Langerhans, hậu quả là ảnh hưởng xấu lên hệ thống cảnh báo miễn dịch của cơ thể.

Quan hệ với nhiều bạn tình

Quan hệ với nhiều bạn tình cũng làm tăng nguy cơ ung thư dương vật.

Một số yếu tố khác như: nhiễm virut Papilloma, bạch sản, viêm bao quy đầu khô tắc, bệnh Bowen… cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn phần nào giải đáp thắc mắc “Ung thư dương vật có di truyền không”. Khi có dấu hiệu bất thường nghi ngờ ung thư dương vật hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh, cần liên hệ tới các cơ sở y tế uy tín thăm khám.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital