Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư di căn sống được bao lâu?

Ung thư di căn sống được bao lâu?

Dù nền khoa học y tế đã có những bước tiến vượt bậc trong khám chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư nhưng đây vẫn là căn bệnh gây ra nỗi ám ảnh lớn cho nhiều người, nhất là bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối – khi ung thư di căn đến các cơ quan ở xa. Bị ung thư di căn sống được bao lâu là lo lắng của nhiều người.

Ung thư di căn là giai đoạn phát triển cuối cùng của bệnh. Lúc này, các khối u không còn giới hạn ở vị trí ung thư khởi phát mà đã lan rộng đến các hạch bạch huyết, cơ quan lân cận hay các cơ quan ở xa. Phổi, xương, gan, não… là những cơ quan mà ung thư thường di căn đến nhất.

Bị ung thư di căn sống được bao lâu?

Bị ung thư di căn sống được bao lâu là lo lắng của tất cả bệnh nhân cũng như người thân của họ. Thực tế, ngoài giai đoạn tiến triển ung thư, tiên lượng cho bệnh nhân ung thư như thế nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như loại ung thư, độ tuổi, tình trạng sức khỏe chung của người bệnh (các bệnh lý đi kèm), mức độ đáp ứng điều trị…

Khối u giai đoạn cuối thường di căn rộng đến các cơ quan ở xa
Khối u giai đoạn cuối thường di căn rộng đến các cơ quan ở xa

So với giai đoạn ung thư sớm, tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn di căn thường dè dặt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu được xem xét hỗ trợ điều trị, người bệnh vẫn có thể cải thiện tình trạng, kéo dài thời gian sống.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tiên lượng sống 5 năm cho một số bệnh ung thư thường gặp ở giai đoạn cuối là:

  • Ung thư đại tràng: 11%
  • Ung thư trực tràng: 12%
  • Ung thư vú: 21%
  • Ung thư tuyến tiền liệt: 29%
  • Ung thư tuyến giáp 28 – 51%…

Những vấn đề bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối phải đối mặt

So với các giai đoạn ung thư trước đó, biểu hiện ung thư giai đoạn cuối rất phức tạp, do ung thư không còn giới hạn ở vị trí u nguyên phát mà đã ảnh hưởng đến các cơ quan ở xa.

Một số vấn đề người bệnh thường phải đối mặt bao gồm:

  • Đau đớn: Nhiều nghiên cứu cho biết có đến khoảng 75% ung thư giai đoạn muộn đều có triệu chứng đau ở mức độ trung bình hoặc đau dữ dội. Riêng tại Việt Nam, có đến khoảng 79% bệnh nhân ung thư cảm thấy đau đớn kể từ lúc được chẩn đoán.
  • Nôn và buồn nôn: nôn và buồn nôn kéo dài là một trong những triệu chứng gây khó chịu và thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, đặc biệt là các bệnh ung thư đường tiêu hóa
  • Táo bón: thường gặp ở giai đoạn cuối do người bệnh ít hoạt động, uống ít nước, suy yếu các cơ bụng và sàn chậu
  • Chán ăn, khô miệng, cân nặng giảm nhiều rất dễ gây suy sụp cho người bệnh nếu họ không được chăm sóc nâng đỡ tốt…
  • Vấn đề tâm lý: với nhiều bệnh nhân ung thư, cú sốc tình thần từ khi chẩn đoán ra bệnh đến lúc ung thư ở giai đoạn muộn đều rất phức tạp. Người bệnh thường có cảm giác lo lắng, sợ hãi, bất lực… và chính những điều này đã cản trở không nhỏ đến hiệu quả điều trị. Vì vậy, bên cạnh việc chăm sóc y tế, việc động viên, khích lệ tinh thần cho người bệnh tiếp tục chiến đấu là điều cần thiết

Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư di căn như thế nào?

Mục đích điều trị cho bệnh nhân ung thư di căn thường tập trung vào điều trị để điều trị giảm nhẹ các triệu chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Tùy từng trường hợp cụ thể, bao gồm loại ung thư cũng như tình trạng bệnh của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ tiến hành đưa ra hướng hỗ trợ điều trị phù hợp nhất.

Điều trị giảm đau cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sống cho người bệnh bởi triệu chứng đau rất phổ biến ở bệnh nhân ung thư giai đoạn này. Vì vậy, bên cạnh chỉ định điều trị hóa chất, tia xạ hay phẫu thuật giảm nhẹ triệu chứng cho khối u gây tắc hay chảy máu, cố định xương gãy do ung thư di căn xương… người bệnh còn có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng một số loại thuốc giảm đau.

Bệnh viện Thu Cúc hợp tác với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư
Bệnh viện Thu Cúc hợp tác với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư

Với hy vọng đem đến cơ hội điều trị và cơ hội sống tốt nhất có thể cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Theo đó người bệnh sẽ được điều trị theo chuẩn phác đồ Singapore ngay tại Việt Nam mà vẫn được hỗ trợ thanh toán bảo hiểm, giảm gánh nặng tài chính.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital