Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư đầu cổ: 85% ca mắc có liên quan đến khói thuốc lá

Ung thư đầu cổ: 85% ca mắc có liên quan đến khói thuốc lá

Ung thư đầu cổ chiếm khoảng 3 – 5% trong số các bệnh ung thư. Các nhà khoa học đã chỉ ra, khói thuốc lá là yếu tố nguy cơ lớn nhất có liên quan đến khoảng 85% ca mắc ung thư đầu cổ. Từ bỏ thói gây hại này giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

Thuốc lá – yếu tố nguy cơ hàng đầu bệnh ung thư đầu cổ

Khói thuốc lá có liên quan đến 85% ca mắc ung thư đầu cổ

Ung thư đầu cổ là thuật ngữ để chỉ những bệnh lý ác tính phát sinh trong vùng đầu cổ như miệng, hầu, họng, thanh quản… Bệnh có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau nhưng phổ biến nhất là ở nam giới độ tuổi trên 40 tuổi.

Đứng đầu trong các yếu tố có khả năng gây bệnh ung thư đầu cổ là khói thuốc lá. Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra, có khoảng 85% ca mắc ung thư đầu cổ có liên quan đến hút thuốc lá, kể cả hút thuốc lá thụ động.

Hút thuốc lá là thói quen cần loại bỏ nếu bạn không muốn đưa mình vào đối tượng có nguy cơ mắc ung thư cao bởi nó không chỉ liên quan đến ung thư đầu cổ, đây còn là nguyên nhân chính gây ung thư phổi và nhiều bệnh ung thư khác. Khoảng 7000 hóa chất độc hại và gần 70 chất có khả năng gây ung thư là những gì các nhà nghiên cứu thấy được ở trong một điếu khói thuốc lá. Khi đi vào cơ thể, chúng gây tổn hại đến bất kì cơ quan nào trong đó có miệng, họng, mũi… và gây ung thư.

Có thể bạn quan tâm:Triệu chứng ung thư vòm họng không thể bỏ qua
Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Ngoài thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu còn có rất nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Bao gồm:

  • Rượu bia: khoảng 90% rượu vào cơ thể biến đổi thành chất khác có khả năng gây độc cho cơ thể, không chỉ làm tổn hại đến gan, hệ thần kinh mà rượu còn có khả năng kích thích tế bào ung thư miệng, vòm họng phát triển.
  • Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời: tia cực tím UV từ ánh nắng mặt trời làm tăng nguy cơ mắc ung thư môi
  • HPV: đây không chỉ là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung mà còn có liên quan đến ung thư vòm họng qua quan hệ tình dục bằng miệng.
  • Suy giảm hệ miễn dịch: những người có hệ miễn dịch kém, hay đau ốm, đặc biệt là những người nhiễm HIV, AIDS, cấy ghép tạng có nguy cơ mắc ung thư cao hơn.

Khám sức khỏe và sàng lọc ung thư sớm có thể phát hiện bệnh khi chưa có biểu hiện

Để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đầu cổ, bạn cần từ bỏ thói quen hút thuốc lá, có chế độ ăn khoa học, không uống rượu bia… Ngoài ra, khám sức khỏe và sàng lọc ung thư sớm cần được quan tâm để có thể phát hiện bệnh ngay từ khi chưa có biểu hiện.

Để thuận tiện cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai gói khám sàng lọc ung thư vòm họng với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital