Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Ung thư đại tràng có di truyền không?

Ung thư đại tràng có di truyền không?

Ung thư đại tràng có di truyền không là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những người có người thân không may mắc bệnh.

Ung thư đại tràng không di truyền nhưng chúng ta có thể thừa kế gen đột biến từ cha, mẹ hoặc những người thân gần gũi.

Ung thư đại tràng không di truyền nhưng chúng ta có thể thừa kế gen đột biến từ cha, mẹ hoặc những người thân gần gũi.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ và các nhà nghiên cứu, ung thư đại tràng bạn có thể thừa hưởng đôi mắt xanh của mẹ bạn hay tính khí của người cha, nhưng bạn không di truyền bệnh ung thư nguy hiểm này. Những gì bạn có thể di truyền là các gen dễ mắc ung thư đại tràng và làm tăng nguy cơ phát triển bệnh.
Có nhiều điều kiện lịch sử y tế gia đình có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại tràng. Ba yếu tố lịch sử gia đình cần xem ra cho bao gồm:
–         Ung thư đại tràng hoặc các u tuyến
–         Hội chứng di truyền ảnh hưởng đến đại tràng
–         Điều kiện viêm ruột
Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, 20 phần trăm người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại tràng có lịch sử gia đình mắc bệnh.

Mối quan hệ trực hệ

Gen đột biến làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.

Gen đột biến làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.

Người có một trong các thành viên trực hệ trong gia đình (cha mẹ, chị em, con cái) đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại tràng, có nguy cơ phát triển bệnh ung thư đại tràng. Nguy cơ phát triển ung thư ruột kết tăng 3-6 lần ở người có mối quan hệ trực hệ với người mắc ung thư đại tràng trước 60 tuổi.

Lịch sử gia đình mắc ung thư

Người có lịch sử gia đình ung thư, đặc biệt là u tuyến, có thể làm tăng nguy cơ cá nhân của bạn phát triển ung thư đại tràng. Bệnh ung thư phổ biến nhất liên quan với ung thư đại tràng bao gồm tử cung, buồng trứng và ung thư dạ dày.

Hội chứng đa popyp tuyến có tính gia đình

Hội chứng đa popyp tuyến có tính gia đình (FAP) là một rối loạn di truyền có liên quan đến ung thư đại tràng. Hầu hết các trường hợp được chẩn đoán FAP sẽ dẫn đến ung thư đại trực tràng nếu không được điều trị. Hội chứng này khiến cơ thể của bạn tạo ra hàng ngàn polyp tuyến trong đại tràng, bắt đầu ở tuổi vị thành niên.
Nếu bạn có người thân trực hệ được chẩn đoán với FAP hoặc có một lịch sử gia đình mắc hội chứng này, bạn cần sàng lọc ung thư đại tràng. Sàng lọc ung thư đại tràng nên bắt đầu trong độ tuổi từ 10 và 12, với nội soi đại tràng sigma hàng năm.

Hội chứng ung thư đại trực tràng di truyền không do polyp

Tầm soát ung thư định kỳ là cách tốt nhất để phòng ung thư đại tràng và phát hiện bệnh sớm.

Hội chứng ung thư đại trực tràng di truyền không do polyp (HNPCC) còn được gọi là hội chứng Lynch. Không chỉ HNPCC tăng nguy cơ phát triển ung thư đại tràng, nó cũng làm tăng nguy cơ phát triển tử cung, dạ dày, đường mật và ung thư đường tiết niệu.
Những người có HNPCC nên bắt đầu sàng lọc ở độ tuổi 20 đến 25. Nếu một người thân trực hệ đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại tràng, bạn nên bắt đầu sàng lọc bằng nội soi đại tràng 1-2 năm 1 lần.
Các đột biến di truyền hiếm như lồng ruột non, hội chứng turcot, vv… cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại tràng.
Làm thế nào để phòng bệnh nếu có người thân mắc ung thư đại tràng?
Những người có thành viên trong gia đình mắc ung thư đại tràng có thể xét nghiệm di truyền để phát hiện các đột biến gen làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
Ngoài ra, từ sau 40 tuổi, chúng ta nên tầm soát ung thư đại tràng thường xuyên để phát hiện sớm ung thư. Bệnh ung thư đại tràng là bệnh có thể phòng ngừa được nếu thường xuyên tầm soát, bởi quá trình này có thể phát hiện ra các polyp tiền ung thư và loại bỏ, ngăn không cho chúng phát triển thành ung thư.
Hiện nay, Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc được trang bị đầy đủ thiết bị máy móc phục vụ cho việc tầm soát và chẩn đoán ung thư chính xác và nhanh chóng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital